CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยพบ “งู” อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ “ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” ติดต่อมาสู่มนุษย์

“ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019” หรือที่เราอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” ในปัจจุบันนับว่ากำลังเป็นโรคลึกลับที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากจะทั่วโลกเลยก็คงไม่ผิดนัก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรากลับไม่สามารถทราบได้เลยว่าเจ้าไวรัสที่แสนน่ากลัวตัวนี้ แท้จริงแล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร หรืออะไรกันที่นำเอาไวรัสตัวนี้มาติดมนุษย์ได้

 

 

ที่ผ่านมา เราพอจะทราบมากันมาบ้างว่าไวรัสอู่ฮั่นนั้น น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากตลาดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่นเอง และตลาดดังกล่าวนี้ก็มีการขายสัตว์ป่าแปลกๆ หลายชนิดเสียด้วย

และก็เป็นเมื่อล่าสุดนี้เอง ซึ่งนักวิจัยได้ออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ชิ้นแรกๆ ของสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการแพร่ระบาดสู่คนของไวรัสตัวนี้ โดยพวกเขานั้นได้ออกมาบอกว่า

มันมีความเป็นไปได้สูงที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 จะติดเข้ามาสู่คน ผ่านสัตว์อย่าง “งู”

 

 

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบลำดับทางพันธุกรรมของไวรัส 2019-nCoV ก่อนที่จะนำมันไปเปรียบเทียบกับลำดับทางพันธุกรรมของ ไวรัสโคโรนาอยู่ๆ กว่า 200 สายพันธุ์ทั่วโลก ซึ่งมีประวัติการติดเชื้อในสัตว์

พวกเขาได้ทำการค้นพบว่าไวรัส 2019-nCoV นั้น ดูเหมือนจะเป็นไวรัสที่เกิดขึ้นจากการผสมกันของไวรัสโคโรนาสองชิ้นหลักๆ ได้แก่ไวรัสที่มักพบในค้างคาว และไวรัสโคโรนาไม่ทราบที่มาอีกหนึ่งตัว

 

 

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการตรวจสอบลำดับทางพันธุกรรมของไวรัส 2019-nCoV อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหารหัสพันธุกรรมของอดีตสัตว์ที่ไวรัสเคยติด ซึ่งในคราวนี้พวกเขาพบว่าสัตว์ดังกล่าวน่าจะเป็นงู

ดังนั้น พวกเขาจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าในอดีต งูที่วางขายอยู่ในตลาดเมืองอู่ฮั่น อาจจะติดไวรัสโคโรนามาจากค้างคาวด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่ง ซึ่งทำให้ไวรัสดังกล่าวกลายพันธุ์ (อาจเพราะรวมกับไวรัสโคโรนาของงู) จนทำให้มันได้รับความสามารถในการกระโดดข้ามสายพันธุ์มาสู่มนุษย์ก็เป็นได้

 

 

ซึ่งในกรณีที่เห็นเช่นนั้นจริง ปริศนาหลายๆ อย่างของไวรัสตัวใหม่นี้ก็จะถูกไขออกมาได้อย่างลงตัวแบบไม่น่าเชื่อ เพราะในบรรดาสัตว์แปลกๆ ที่มีการขายในตลาดอู่ฮั่น ก็บังเอิญว่ามีงู Bungarus multicinctus และ Naja atra อยู่พอดีเสียด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าข้อมูลที่ออกมานี้จะสอดคล้องต่อสิ่งที่เราเคยพบมา ทางทีมนักวิจัยก็ยังคงออกมากล่าวไว้อยู่ดีว่า พวกเขายังจำเป็นที่จะต้องมีการวิจัยสัตว์อื่นๆ ต่อไปอีก ก่อนที่จะสามารถยืนยันการค้นพบในครั้งนี้ได้ แบบเต็มภาคภูมิ

 

ที่มา onlinelibrary, livescience และ cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น