CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์พัฒนา “หุ่นยนต์สายเบิร์น” ลิ้นไว ยืดไกล ด้วยแรงบันดาลใจจากกิ้งก่า

สำหรับคนที่เคยเห็นสัตว์ตระกูลกบหรือกิ้งก่า ชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยรู้สึกทึ่งกับความเร็วของลิ้นที่พวกมันใช้ในการออกล่ากันบ้างไม่มากก็น้อย

แต่ถึงเราจะทึ่งกับความสามารถเหล่านี้แค่ไหน เชื่อว่าคงมีไม่กี่คนหรอกที่เห็นสัตว์เหล่านี้ แล้วจะเกิดประทับใจมากจนสร้างหุ่นยนต์เลียนแบบการทำงานของลิ้นพวกมันขึ้นมา

แต่นั่นก็เกิดขึ้นจริงๆ เข้าให้แล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ของเกาหลีได้ ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างหุ่นยนต์แบบใหม่ ที่จะสามารถยืดลิ้นยาวๆ ไปจับของที่อยู่ห่างออกไปได้ราวกับกิ้งก่าไม่มีผิด

 

 

เจ้าหุ่นตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Snatcher” โดยมันเป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติโซล ซึ่งแม้จะมีน้ำหนักเพียง 120 กรัม และมีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือแค่เล็กน้อย

แต่มันกลับสามารถยื่น “ลิ้น” ออกไปได้ไกลกว่า 80 เซนติเมตร ในเวลาเพียงแค่ 0.6 วินาทีเท่านั้น

อ้างอิงจากคุณ Gwang-Pil Jung หนึ่งในทีมผู้สร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ ความสามารถของหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นจริงได้ด้วยระบบกลไกขับเคลื่อนด้วยสปริงพร้อมคลัทช์พิเศษในตัวหุ่น

 

 

โดยมันจะยิงลิ้นออกไปในพริบตาที่ได้รับคำสั่ง และม้วนลิ้นของหุ่นเก็บอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น ในลักษณะการทำงานพื้นฐานคล้ายกับตลับเมตรที่เราใช้กัน

นอกจากนี้ที่ส่วนปลายของลิ้น ทีมงานยังได้มีการติดตั้งตะขออย่างง่ายไว้ด้วย เพื่อให้หุ่นยนต์ของพวกเขาสามารถ “จับ” สิ่งของที่ยืดออกไป และดึงมันกลับมาหาตัวได้ด้วย ในกรณีที่ของเหล่านี้ไม่หนักจนเกินไป

 

 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงอาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่าเจ้าหุ่นยนต์ลิ้นยาวแบบนี้เอามันมีประโยชน์อะไรกันแน่?

ซึ่งสำคัญคำถามในข้อนี้ ทีมวิจัยก็อธิบายไว้ว่าหุ่นยนต์ของพวกเขาเดิมทีแล้วออกแบบมาเพื่อติดตั้งบนโดรนและหุ่นยนต์อื่นๆ ที่ต้องการเข้าไปเก็บกู้สิ่งของโดยไม่ต้องนำหุ่นหรือคนไปเสี่ยงอีกที

อย่างเช่นในกรณีที่นำไปติดบนโดรน 4 ใบพัด หุ่นตัวนี้จะช่วยให้โดรนสามารถหยิบของจากระยะไกลขึ้นได้ แทนที่จะต้องบินไปเหนือสิ่งของเหล่านั้น

 

วิดีโอนำเสนอเจ้า Snatcher

 

นอกจากนี้ในทางปฏิบัติเจ้าหุ่น Snatcher ยังสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงในชีวิตประจำวันได้ด้วย

เพราะจากลิ้นยาวๆ และขนาดของมันของมัน เราอาจจะสามารถใช้ Snatcher  เป็นเครื่องมือช่วยในเปิดไฟ หรือกดสวิตช์ที่อยู่ไกลๆ ตัวได้ โดยที่ไม่ต้องเอื้อมมือไปจับให้เมื่อย ซึ่งถือว่ามีประโยชน์กับผู้พิการมาก

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเจ้าหุ่น Snatcher นััน ยังคงอยู่แค่ในขั้นตอนการทดลองเท่านั้น ดังนั้นมันจึงยังสามารถจับสิ่งของที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 30 กรัม ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยอยู่เท่านั้น

อย่างไรก็ตามทีมวิจัยก็ยืนยันว่าพวกเขายังคงมีแผนการที่จะ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และพัฒนาหุ่นตัวนี้ต่อไปอีกนาน

ดังนั้นแม้ตัวหุ่นอาจจะดูตลกอยู่บ้าง แต่อนาคตของมันก็เรียกได้ว่าไม่ใช่อะไรที่จะหัวเราะเยาะได้เลยเช่นกัน

 

ที่มา gizmodo และ spectrum


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น