เรื่องราวของหญิงชราผู้ ‘รับอุปถัมภ์’ เด็กกำพร้า 45 คน ยอมลำบากเพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดี


สำหรับใครที่ ‘ไม่มีลูก’ ก็อาจเคยเกิดความคิดที่อยากจะ ‘รับอุปถัมภ์’ เด็กสักคน เพื่อเลี้ยงดูเขาให้กลายเป็นคนดี มีอนาคตที่สดใส

แต่ความตั้งใจนั้นก็อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่เราจะรับเด็กสักคนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ‘ไม่ต่างกับลูกแท้ๆ’ นั่นเท่ากับว่าสิ่งที่จะตามมาก็คือความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้น

ทว่าสำหรับหญิงชราชาวจีนคนนี้ เธอกลับมองว่า “ตนเองพร้อมที่จะมอบอนาคตให้แก่เด็กด้อยโอกาสทุกคนอย่างเต็มที่” และนั่นจึงทำให้เธอตัดสินใจอุปถัมภ์เด็กๆ เหล่านั้นมาแล้วถึง 45 คนด้วยกัน…

 

หญิงชราผู้เป็น ‘แม่’ ของลูกๆ ทั้ง 45 คน

ภาพจาก Commonly

 

Kong Zhenlan คือชื่อของหญิงชาวจีนวัย 71 ปี ผู้ใช้ชีวิตอยู่ในมณฑลชานซี โดยตลอด 47 ปีที่ผ่านมานั้น เธอได้รับอุปถัมภ์ ‘เด็กกำพร้า’ มาแล้วถึง 45 คนด้วยกัน

Kong เล่าว่า เธอตัดสินใจรับอุปถัมภ์เด็กคนแรกในตอนที่อายุเพียงแค่ 24 ปีเท่านั้น เธอได้บังเอิญไปเจอกับเด็กกำพร้าที่มีอาการ ‘ภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ’

ตอนนั้นเองที่เธอตัดสินใจจะรับเด็กคนดังกล่าวเข้ามาอยู่ในความดูแล เติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า ‘ครอบครัว’ และกลายเป็นแม่ผู้คอยรับผิดชอบชีวิตของเด็กคนหนึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ภาพจาก China News

 

พอวันเวลาผ่านไป จาก 1 ก็กลายเป็น 2 แล้วจาก 2 ก็กลายเป็น 3 จนในตอนนี้ผ่านมา 47 ปี เธอก็มีลูกๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลถึง 45 คนเข้าไปแล้ว

ปัจจุบัน ลูกคนโตของเธอนั้นอายุ 45 ปี ในขณะที่คนเล็กสุดที่เธอเพิ่งรับมานั้นอายุเพียง 9 เดือนเท่านั้นเอง

 

ภาพจาก Pear Video

 

การเป็นแม่ของเด็กๆ จำนวนมาก กับความรับผิดชอบอันหนักอึ้ง

แน่นอนว่าการต้องรับผิดชอบชีวิตของลูกๆ ทั้ง 45 คนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งเธอได้ให้สัมภาษณ์ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบ 50 ปี เธอจะได้นอนหลับแค่วันละ 2 ชั่วโมง

ในแต่ละวัน Kong จะต้องพาเด็กเข้านอน จัดการงานบ้านส่วนต่างๆ ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะล้มตัวหลับตอนประมาณเที่ยงคืน แล้วตื่นขึ้นมาตอนตี 2 เพื่อดูว่าเด็กๆ นอนดิ้นหรือเปล่า ห่มผ้าเอาไว้อยู่มั้ย

“สิ่งที่ฉันทำกลายเป็นความเคยชินไปแล้ว และฉันมองว่าการได้หลับเพียง 2 ชั่วโมงนั้นเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย เมื่อมันต้องแลกกับการที่จะทำให้ลูกๆ โตมามีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขกับชีวิต” เธอกล่าว

 

นอกจากพวกเขาจะเคยเป็นเด็กกำพร้ามาก่อนแล้ว ลูกๆ ส่วนใหญ่ของเธอยังมีความพิการหรือโรคประจำตัวมาตั้งแต่เกิด

ภาพจาก Asia News

 

นอกเหนือจากเรื่องของเวลานอนหลับอันน้อยนิดแล้ว เรื่องของค่าใช้จ่ายเองก็อาจถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลลูกๆ ของเธอ

แต่ถึงอย่างนั้น หญิงชราก็ไม่เคยมองว่าความยากจนนั้นคืออุปสรรคในการเลี้ยงดูลูกๆ ให้โตมามีชีวิตที่ดีได้

ค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งนั้นเธอจะได้รับมาจากลูกๆ ที่มีงานทำแล้ว และส่งเงินมาช่วยเหลือน้องๆ ที่ยังเด็กอยู่ โดยเธอก็จะนำเงินทั้งหมดนั้นไปใช้สำหรับเป็นค่าอาหาร ค่านม ของใช้ต่างๆ หรือแม้แต่ค่าเล่าเรียนให้แก่เด็กๆ

และถึงแม้ว่าบางวัน จะไม่มีอาหารเหลือให้เธอกินเลย เธอก็ไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะเธอโอเคกับการไปคุ้ยหาเศษอาหารที่พอจะกินได้ตามถังขยะ แลกกับการให้ลูกๆ ทุกคนได้อิ่มท้อง

 

ภาพจาก Pear Video

 

“การศึกษาคือกุญแจแห่งความสำเร็จ”

นั่นคือหนึ่งในแนวคิดที่เธอสอนลูกๆ ของตัวเองอยู่เสมอ เธอมองว่าการศึกษาจะสามารถทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากความยากจนไปได้

“ฉันพยายามผลักดันให้พวกเขาอ่านหนังสือ ตั้งใจเรียนในห้อง โดยฉันบอกพวกเขาว่าการศึกษาคือหน้าที่ของลูกๆ และมันคือโอกาสเดียวที่จะทำให้พวกเขาสามารถทำบางสิ่งบางอย่างด้วยตัวเองหลังจากนั้นได้” เธอกล่าว

คำสอนนั้นของเธอก็อาจถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้ลูกๆ ของเธอสามารถเรียนจบมัธยมด้วยคะแนนที่ดี บางคนถึงขั้นได้ไปเรียนต่อมหาลัย กลายเป็นหมอ เป็นทนาย หรือคุณครู

 

ภาพจาก Commonly

 

“แม่ให้กำเนิดลูกทุกคนขึ้นมา ทุกคนคือลูกแม่”

นั่นคือคำตอบที่เธอพูดกับลูกๆ ของเธอทุกครั้งเวลาที่พวกเขาถามว่า “แม่ครับ แม่ไปเจอผมที่ไหน?”

มันอาจดูเหมือนเป็นคำพูดสั้นๆ ทั่วไป แต่คำตอบนั้นกลับแสนอบอุ่นหัวใจเสียเหลือเกิน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงถูกเรียกว่า ‘แม่พระ’ มาจนถึงปัจจุบัน

 

เรื่องราวของเธอที่เคยถูกถ่ายทอด สมัยที่เธอยังมีลูกแค่ 44 คน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Oddity Central , China Daily , Asia News

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions