CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญเตือน การกักตัวเว้นระยะห่างจากสังคม อาจมีผลกระทบทางอารมณ์กับคนบางกลุ่ม

การเว้นระยะห่างจากสังคมหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “Social Distancing” ในปัจจุบันนับว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด ในการต่อกรกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เลยก็ว่าได้ เพราะอย่างในประเทศจีนที่เอง เราก็มีรายงานมาแล้วว่าการกักตัวเว้นระยะห่างจากสังคมได้ช่วยชีวิตผู้คนจากความตายเพราะโรคนี้ ไว้สูงถึงราวๆ 700,000 ชีวิตเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เช่นเดียวกับเรื่องราวอื่นๆ ในโลกการเว้นระยะห่างทางสังคมเองก็มีข้อเสียแฝงเอาไว้อยู่เช่นกัน เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมจิตแพทย์ และนักจิตวิทยากลุ่มหนึ่ง ได้มีการออกมาบอกว่า การกักตัวนั้น อาจมีผลกระทบทางอารมณ์ในด้านที่ไม่ดี กับคนบางกลุ่มได้

 

 

การออกมาของเหล่าผู้เชี่ยวชาญในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการออกมาต่อต้านนโยบายการกักกันตัวของทางรัฐบาลแต่อย่างไร กลับกันนี่เป็นเพียงการออกมาชี้แจงผลกระทบของการเว้นระยะห่างจากสังคมก็เท่านั้น

โดยพวกเขาอ้างอิงข้อมูลในจุดนี้ มาจากงานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบทางอารมณ์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของการเก็บตัว ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร “The Lancet” อีกที ซึ่งในงานวิจัยดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเก็บข้อมูลผู้ถูกกักตัวเพราะโรคร้ายจากฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ 3 แห่ง และพบว่า…

 

 

ในบรรดาคนที่กักตัวจำนวน 2,760 คน จะมีราวๆ 34% หรือ 938 คน ที่มีอาการความทุกข์ทางจิตใจระดับสูง บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพจิตเช่นภาวะวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าได้ ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นเกือบๆ เท่าตัวจากตัวเลข 12% ของกลุ่มคนที่ไม่ได้กักตัว

“สำหรับคนบางกลุ่มการขาดความเชื่อมโยงทางสังคม มันมีผลกระทบพอๆ กับการไม่ได้ทานอาหารเลย” คุณ Joshua Morganstein จิตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจากภัยพิบัติ แห่งมหาวิทยาลัย Uniformed Services กล่าว

 

 

แต่แม้ว่าจะมีงานวิจัยเช่นนี้ออกมาก็ตาม สุดท้ายแล้วการเว้นระยะห่างจากสังคมก็ยังคงเป็นวิธีการที่จำเป็นในการรับมือกับโรคร้ายที่เกิดขึ้นอยู่ดี ดังนั้นแทนที่จะฝ่าฝืนกฎข้อห้ามที่ออกมา นักวิทยาศาสตร์ก็บอกไว้ว่ามันจะเป็นการดีกว่าถ้าเราจะหาวิธีที่จะปรับตัวรับมือกับสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญ

และในจุดนี้ นักบินอวกาศคุณ Scott Kelly ผู้ซึ่งเคยต้องใช้เวลาเก็บตัวอยู่บนสถานีอวกาศ ISS เป็นเวลายาวนานถึง 12 เดือน ก็เคยออกมาแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพจิตในช่วงการเว้นระยะห่างจากสังคมไว้แล้ว

 

 

ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านวิธีการของเขาได้ที่ “นักบินอวกาศ แนะนำ 4 วิธีการจัดการตัวเอง ในช่วงเก็บตัวอยู่คนเดียว ทำอย่างไรไม่ให้เฉาตาย”

 

ที่มา foxnews, psycom และ thelancet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น