มูลนิธิช่วยเด็กจำลองสถานการณ์ “เด็ก 6 ขวบหลงทางกับแม่” ดูว่าจะมีคนช่วยหรือไม่


ในโลกของเรานั้นมีอันตรายอยู่มากมาย โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่ยังดูแลและปกป้องตัวเองได้น้อย หลายคนอาจนึกถึงอันตรายในรูปแบบแก๊งลักพาตัวเด็กไปขายหรือใช้แรงงานที่เราได้ยินข่าวกันบ่อยๆ

แต่จริงๆ แล้วในสังคมมีอันตรายต่อเด็กในรูปแบบที่มากมายกว่านั้นมาก ไม่ว่าจะคนป่วยโรคใคร่เด็ก ที่คอยติดตามเหล่าพ่อแม่ที่ชอบโพสรูปลูกและเช็คอินบอกสถานที่ที่ไป เกิดเป็นการคุกคามทั้งทางวาจาและร่างกาย

 

 

หน่วยงานอิสระไม่แสวงผลกำไร Key Assets ทำงานในด้านการช่วยเหลือและดูแลเด็ก พวกเขาได้จำลองสถานการณ์ขึ้นเพื่อเป็นการทดลองทางสังคม

โดยให้เด็กชายวัย 6 ขวบชื่อว่า Aiden ทำทีเป็นหลงทางกับคุณแม่ และยืนทำตัวไม่ถูกอยู่ในย่านร้านค้าที่มีคนพลุกพล่าน โดยที่คุณแม่ของเขาก็จะแอบมองอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

 

 

ทาง Key Assets ต้องการดูผลลัพธ์ว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะมีคนเข้ามาถามไถ่หรือจะมีคนเข้ามาช่วยเด็กชายหรือไม่

ระหว่างการทดลอง ก็มีหญิงสาวเข้ามาถามไถ่ถึงรูปร่างหน้าตาของพ่อแม่ของ Aiden เธอจะได้ช่วยเขาตามหาได้ รวมทั้งมีคุณแม่กับลูกสาวคู่หนึ่งเข้ามาช่วยเหลือด้วย

 

 

เธอเข้ามาสอบถามว่าผู้ปกครองของเด็กชายอยู่ที่ไหน และเสนอตัวจะพาเขาไปส่งสถานีตำรวจ เมื่อน้อง Aiden ปฏิเสธว่า “ไม่เป็นไรฮะ ขอบคุณนะครับ”

เธอก็ถามย้ำว่า “แน่ใจนะจ๊ะ นี่ ฉันเองก็เป็นคุณแม่เหมือนกัน เพราะงั้นฉันว่าคุณพ่อคุณแม่ของหนูก็คงกำลังเป็นห่วงมากๆ เลยนะ”

 

 

ภายหลังเมื่อมีการเฉลยว่ามันเป็นการจำลองสถานการณ์เพื่อทำการทดลอง เธอก็ให้ความเห็นกับทางทีมงานว่าทำไมถึงตัดสินใจเข้ามาช่วย “ถ้าลูกของฉันเกิดหลงทางขึ้นมา ฉันก็หวังอยากจะให้ใครบางคนช่วยพวกเขาเหมือนกันค่ะ”

ผลลัพธ์โดยรวมของการทดลองพบว่า มีผู้ใหญ่เพียง 7 คนเท่านั้นที่พยายามช่วยเหลือ Aiden โดยเป็นผู้หญิง 6 คน และผู้ชาย 1 คน

 

 

นาย Rob Ryan ผู้บริหารของมูลนิธิ Key Assets กล่าวว่า “ผมคิดว่าพวกเราต่างก็ยุ่งอยู่กับชีวิตของตัวเองจนเผลอมองข้ามเด็กๆ ไป เพราะงั้นมันเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนในการปกป้องพวกเขานะ

มีผู้ชายจำนวนน้อยมากที่เข้ามาช่วย ผมว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลย หากคุณรู้สึกกังวลที่จะต้องช่วยเหลือเด็กล่ะก็ ผมอยากให้คุณลองถามคนที่อยู่แถวนั้นให้เขามามาช่วยคุณในการช่วยเหลือเด็กๆ ก็ได้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Nine News Australia

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions