รู้จัก “โซดาไลต์” หินพิเศษที่เปล่งแสงสีทองใต้แสงยูวี ซึ่งกำลังโด่งดังในโลกออนไลน์


เคยได้ยินเรื่องราวของหินชื่อ “โซดาไลต์” (Sodalite) กันไหม? สำหรับคนที่ติดตามโลกออนไลน์ในช่วงเช้าของวันนี้ (16 กันยายน) หรือว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้เห็นวิดีโอเกี่ยวกับหินประเภทนี้กำลังเป็นกระแสโด่งดังอยู่

โดยในวิดีโอดังกล่าว เป็นเรื่องราวของคนคนหนึ่ง เดินถือไฟฉาย UV อยู่ริมแม่น้ำ และพบเข้ากับก้อนหินแปลกๆ ซึ่งจะเปล่งแสงสีทองเหมือนลาวาทันทีที่โดนฉายแสง UV ใส่

 

วิดีโอเกี่ยวกับหินโซดาไลต์ ที่กำลังเป็นกระแสอยู่

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หินแบบนี้กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์แต่อย่างไร เพราะในช่วงปี 2017-2018 ที่ผ่านมาการค้นพบหินเช่นนี้ก็สร้างความแตกตื่นให้ผู้คนกันมาแล้ว

เจ้าหินโซดาไลต์นั้น ตามปกติจะเป็นแร่ประกอบในหินซึ่งตามปกติจะมีโทนสีฟ้าหรือสีน้ำเงินจนถึงสีม่วงเข้ม คล้าย ลาพิส ลาซูรี แต่ในบางกรณีมันก็อาจจะผสมอยู่ในหินอื่นๆ ทำให้สีของมันไม่สามารถสังเกตเห็นได้

โซดาไลต์ มักเกิดในหินอัคนีโดยตกผลึกจากแมกมา และมีความสามารถที่เรียกกว่า “Fluorescence” หรือการเรืองแสง โดยเฉพาะเมื่อพบกับแสงของไฟฉาย UV

 

สีของโซดาไลต์ตามปกติ

 

โซดาไลต์ที่ผสมอยู่ในหินอื่นๆ จนไม่มีสีน้ำเงิน

โซดาไลต์ใต้แสง UV

 

โดยในกรณีของหินที่อยู่ในคลิป เป็นไปได้ว่ามันจะเป็นหินไซยาไนต์ (Syenite) ซึ่งเป็นหนึ่งในหินที่มักจะมีโซดาไลต์ผสมอยู่อีกที

ดังนั้นแม้ตามปกติมันจึงมีสภาพไม่ต่างจากหินธรรมดามากนัก แต่มันก็ได้รับความสามารถในการเรืองแสง UV มาจากโซดาไลต์มา มากพอที่มันจะเรืองแสงจนกลายเป็นที่โด่งดังอย่างในคลิป

 

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะที่ไม่ได้หายากนักเช่นนี้ ตามปกติหินแบบในคลิปจึงไม่ได้มีราคาอะไรมากนัก

อย่างไรก็ตามด้วยความสามารถในการเรืองแสงงดงามของมัน ในช่วงหลังๆ มาก็มีกลุ่มคนไม่น้อยที่นำมันไปทำเป็นงานศิลปะภายใต้ชื่อ “Yooperlites” และวางขายเป็นสินค้าให้ผู้สนใจซื้อไปประดับบ้านในราคาต่างๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา reddit, dailymail, nightsea และ businessinsider

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments