CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เบื้องหลัง Sogen Kato “ชายอายุมากที่สุดในโตเกียว” แท้จริงตายเป็นโครงกระดูกแล้ว 30 ปี

ประเทศญี่ปุ่นมักมีมุมลี้ลับให้ชาวโลกได้แปลกใจอยู่เสมอ ทั้งธรรมเนียมสุดเคร่งครัดที่เป็นดังเอกลักษณ์ ไปจนถึงคดีอันมืดมนที่ถูกปกปิดเอาไว้

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม ปี 2010 มีชายคนหนึ่งชื่อว่า “Sogen Kato” ได้รับการยกย่องจากเมืองโตเกียวให้เป็นชายผู้มีอายุยืนมากที่สุด โดยตำแหน่งนี้มอบให้ในวาระวันเกิดครบรอบ 111 ปีของเขา

 

 

เจ้าหน้าที่จากสภาเมืองโตเกียวพยายามติดต่อทางครอบครัวเพื่อแสดงความยินดี ทว่าทุกครั้งกลับได้รับการปฏิเสธจากครอบครัว นั่นทำให้พวกเขาเริ่มสงสัย

ก่อนหน้านี้ Tomoko Iwamatsu เจ้าหน้าที่จากเขตอดาจิ เคยพยายามติดต่อเพื่อเยี่ยมเยือนคุณ Kato มาหลายครั้ง

ทว่าหลานสาวของเขากลับบอกว่าคุณ Kato ไม่ต้องการพบใคร ทั้งยังอ้างสาเหตุมากมาย หนึ่งในนั้นคือการบอกว่าคุณ Kato กำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการบำเพ็ญเพียรเพื่อให้กลายเป็น “โชโซกุชินบุตสึ”

(อ่านเรื่องของโชโซกุชินบุตสึได้ที่นี่)

 

 

เมื่อกองทุนบำเน็จบำนาญผู้สูงอายุในโตเกียวไม่สามารถติดต่อคุณ Kato ได้เป็นเวลานานแล้ว จึงทำให้ทางการรู้สึกสงสัยในครอบครัวนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางเข้าไปขอตรวจค้นภายในบ้าน ก่อนจะพบกับร่างของคุณ Kato ในสภาพที่เหลือเพียงซากโครงกระดูกบนเตียงนอน สวมกางเกงใน และชุดนอนคลุมด้วยผ้าห่ม

ภายหลังการสืบสวน คาดกันว่าคุณ Kato น่าจะเสียชีวิตมาตั้งแต่ปี 1978 (ขณะนั้นมีอายุราว 79 ปี) ทว่าทางครอบครัวกลับไม่เคยแจ้งข่าวการเสียชีวิตเลยตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา

 

 

หนึ่งในญาติของคุณ Kato อ้างว่า เขากักขังตัวเองในห้องนี้เพื่อให้พิธีกรรมโชโซกุชินบุตสึเสร็จสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่าสาเหตุที่ทางครอบครัวไม่แจ้งข่าวการเสียชีวิต น่าจะเป็นเพราะผลประโยชน์ทางการเงิน

“ทางครอบครัวต้องรู้ว่าเขาเสียชีวิตมานานแล้ว ตลอดหลายปีที่ผ่านมา การทำราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นและยังรับผลประโยชน์มันเป็นอะไรที่น่าขนลุกมาก”

Yutaka Muroi เจ้าหน้าที่สวัสดิการของกรุงโตเกียวกล่าว

 

 

การค้นพบร่างมัมมี่ของคุณ Kato นำไปสู่การฟ้องร้องครอบครัวของเขาในเดือนสิงหาคม และถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงในเวลาต่อมา

อัยการกล่าวว่า Michiko Kato ลูกสาววัย 81 ปี และ Tokimi Kato หลานสาววัย 53 ปีของเขาได้รับเงินบำนาญมูลค่ากว่า 9.5 ล้านเยน (ประมาณ 2.7 ล้านบาท)

นอกจากนี้ยังมีเงินที่ได้หลังจากที่ภรรยาของคุณ Kato เสียชีวิตในปี 2004 (ขณะอายุได้ 101 ปี) ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวพึ่งจะถูกถอนออกจากบัญชีก่อนหน้าที่ร่างมัมมี่ของคุณ Kato จะถูกค้นพบได้ไม่นาน

 

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2010 ศาลแขวงโตเกียวได้ตัดสินให้ Tokimi Kato รับโทษจำคุก 2 ปีในข้อหาฉ้อโกง และรอลงอาญา 4 ปี

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้พิพากษาเห็นว่าแม้อาชญากรรมที่เธอก่อจะเป็นเรื่องที่ร้ายแรง ทว่าในท้ายที่สุดเธอได้คืนเงินที่โกงไปให้กับรัฐแล้ว

 

 

คดีนี้นำไปสู่การสำรวจว่ามีกรณีที่ใกล้เคียงกันหรือไม่?

สิ่งที่น่าตกใจคือ ภายหลังการศึกษาทางตำรวจพบว่ามีผู้สูงวัยที่อายุเกินกว่า 100 ปีถึง 234,354 ราย ที่ยังไม่มีบันทึกว่ายังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า และมันอาจมีกรณีที่คล้ายกันกับคุณ Kato อีกก็เป็นได้

สำหรับในเรื่องนี้ ทางการได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งทำการเก็บข้อมูลและตรวจสอบ แต่สำหรับคุณ Kato หนึ่งในเรื่องเศร้าที่นอกจากจะถูกครอบครัวใช้เป็นเครื่องมือในการหาผลประโยชน์แล้ว คือการถูกทิ้งให้โดดเดี่ยว

การเสียชีวิตของเขาไม่เคยมีคนนอกรับรู้ ไม่เคยได้รับการจัดงานตามพิธีกรรม หรือแม้แต่สาเหตุการเสียชีวิตของเขาก็ยังตรวจสอบไม่ได้เพราะสภาพร่างกายที่เหลืออยู่นั่นเอง

 

ที่มา:

bbc.com

Sogen Kato

Comments

ใส่ความเห็น