CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โฆษก กอ.รมน. ชี้แจงโครงการโซลาร์เซลล์อมก๋อย 45 ล้านบาท มีจริงพร้อมภาพถ่ายยืนยัน

จากประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการโซลาร์เซลล์ 45 ล้าน ที่ดำเนินการโดย กอ.รมน. ภาค 3 ในพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

ล่าสุดนี้ก็ได้รับการชี้แจงจาก พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ต่อหน้าสื่อมวลชน ในวันที่ 15 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 13.30 น.

 

 

พลตรีธนาธิป เผยว่ามีการหารือประชาคมร่วมกันที่ศาลากลาง อ.อมก๋อย เชิญผู้แทนอตบ.ทั้ง 3 อำเภอ มาหารือร่วมกัน มีมติเห็นชอบต้องการใช้พลังงานทดแทนด้วยพลังแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้า

ทาง กอ.รมน. ภาค 3 จึงดำเนินการจัดทำงบประมาณ จากเดิมเสนอแผนเริ่มต้น 54 ล้านเศษ มีหลายรายการ แต่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญได้พิจารณาให้ตัดเหลือ 45 ล้านบาท

จากนั้นจึงส่งหนังสือโครงการผ่านมายังส่วนกลางเข้ากองทุน มีการจัดซื้อจัดจ้างตามกระบวนการปกติ และเลือกใช้ประกาศเชิญชวนทั่วไปเพื่อเข้ามาประกวดราคาแบบ e-bidding เพื่อให้เกิดความเป็นกลางมากที่สุด

 

 

มีผู้ประกอบการประสงค์ยื่นประมูลทั้งหมด 4 ราย ส่งข้อมูลกลับเข้ามา 3 ราย มี 1 รายข้อมูลข้อกำหนดต่างๆ ไม่ครบ จึงเหลือเพียง 2 ราย ส่วนในเรื่องของราคากลาง 45 ล้านบาทนั้น เป็นราคารวมอุปกรณ์และการดำเนินการทั้งระบบ และพื้นที่สูงนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานก่อให้ความล่าช้า

 

 

ส่วนหนึ่งที่ดำเนินการไปแล้วคือในเดือนสิงหาคม 62 ถึงเดือนเมษายน 63 ขยายต่อเวลาอีก 150 วันไปถึงกันยายน 63 แต่ยังไม่ใช่การส่งมอบแล้วทำได้ทันที ต้องมีการทำบัญชีจัดเก็บอุปกรณ์ทั้งหมดลงบัญชีคุมทั้ง 5 พื้นที่ รวมทั้งเสาไฟที่เปิดปิดอัตโนมัติตามเส้นทางหมู่บ้าน

 

 

เหตุที่ อบต. ยังไม่เซ็นรับงานเสียที เป็นเพราะทาง กอ.รมน. ได้ทำหนังสืออีกฉบับส่งไปยังทั้ง 3 อบต. เพื่อพิจารณารับโอนอุปกรณ์การผลิตไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เมื่อ 30 ธันวาคม 63

ซึ่งคาดว่าน่าจะรับหนังสือกันไปแล้ว แล้ว อบต. จะต้องดำเนินการประชุมสภาในส่วนอบต. ซึ่งอาจจะมีการประชุมในกุมภาพันธ์-มีนาคม จึงยังไม่มีการรับส่งมอบ

 

 

เป้าหมายหลักของโครงการคือพื้นที่ส่วนกลาง เช่นอาคารโรงเรือน ศาลาประชาคม ห้องสมุด โรงอาหาร สถานที่เรียน พื้นที่เสาไฟฟ้าส่วนกลางตามเส้นทางในหมู่บ้าน

เป้าหมายรองคือการต่อไฟเข้าไปในบ้านครัวเรือน ระบบพร้อมใช้งานทั้งหมดแล้ว ยกเว้นการต่อไฟเข้าไปในบ้าน จะต้องให้ อบต. รับผิดชอบระบบโครงการก่อนแล้วจึงทำกองทุนเข้ามา

หากใครประสงค์จะต่อไฟเข้าบ้านจะต้องจ่ายค่าสายไฟในการดำเนินการและระบบมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อนำเป็นเงินในการดูแลซ่อมแซมต่อไป

 

 

พร้อมทั้งมีการเปิดเผยภาพถ่ายของโครงการที่ดำเนินการไปแล้วในพื้นที่อำเภออมก๋อย สามารถยืนยันและตรวจสอบได้ว่ามีการลงไปทำในพื้นที่จริง

 

 

ฟังไลฟ์ฉบับเต็มจากข่าวช่อง 3

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น