CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตแชร์ภาพชุดใหม่ “อาหารทหารเกณฑ์” นำไปสู่การถกเถียงกันรัวๆ ดีจริงหรือจกตา?

ในโลกออนไลน์ยังคงมีการพูดถึงสวัสดิการทหารเกณฑ์กันอยู่เสมอๆ โดยบ่อยครั้งมักจะมีภาพมื้ออาหารที่ทางค่ายจัดไว้ให้ทานส่วนใหญ่ จะอยู่ในสภาพที่ได้ปริมาณน้อยและไม่ครบหมู่โภชนาการอย่างที่ควรจะเป็น

ซึ่งหลายคนก็ออกมาโต้กันว่าภาพที่เห็นนั้นไม่จริง ค่ายทหารก็เลี้ยงดีมีอาหารครบครัน อีกฝั่งก็โต้กลับว่าที่เห็นนั้นดีๆ มีไม่กี่วัน ส่วนที่เหลือก็มีแค่แกงเน้นผัก เนื้อสัตว์แทบจะไม่มี

 

 

จนกระทั่งการมาของชุดภาพใหม่ล่าสุดของ “มื้ออาหารทหารเกณฑ์” ที่ถูกนำมาเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ระบุว่าเป็นภาพอาหารจากโรงเลี้ยงทหารเกณฑ์ ปตอ.2/1 รอ. มีความอลังการทุกมื้อจริงๆ และ ‘ไม่จกตา’

 

 

ภาพมื้ออาหารทหารเกณฑ์บางส่วน ที่ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

นอกจากนั้นแล้วมีการเปิดเผยว่า ภาพมื้ออาหารของทหารเกณฑ์ที่เห็นนั้นเป็นมื้อพิเศษ และเท่ากับหน่วยอื่นๆ ส่วนมื้อปกติก็คือข้าวแกงทั่วไป

.

 

มื้อปกติ

 

แน่นอนว่าภายหลังจากที่ภาพชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ชาวเน็ตก็ต้องมาร่วมกันแสดงความคิดเห็นกันตามปกติ ซึ่งก็มีทั้งสองด้านที่มองไม่ตรงกัน มีทั้งชื่นชมในการเลี้ยงดูทหารเกณฑ์เป็นอย่างดี ได้กินอาหารดีๆ เพื่อเป็นรั้วของชาติ

ส่วนอีกฝั่งนั้นก็มองว่าเป็นการสร้างภาพ เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ออกมาดูดี เนื่องจากตามปกติทหารส่วนใหญ่จะไม่ได้ทานอะไรแบบนี้ทุกวัน

 

ความคิดเห็นของชาวเน็ตบางส่วนที่พูดถึงภาพชุดนี้

“แสดงงงงง ดูออก มีจัดแสง จัดกล้อง เอาจริงๆมันมีที่ดีๆอยู่ แต่ไม่ดีเท่านี้แน่นอน”

 

“น่ากินอ่า กินเยอะๆ จะนะได้มีกำลังปกป้องประเทศชาติ”

 

“น่าทานดีครับ”

 

“คนที่เคยเข้าไปอยู่จริงจะรู้ดีคับว่า มันแค่การสร้างภาพ ยิ่งเวลาทานข้าวเค้าไม่ได้ปล่อยให้นั่งกินคุยกันได้สบายๆ อย่างการใช้ชีวิตข้างนอกหรอกนะ แล้วคนที่อ้วนๆเค้ายิ่งจะคุมอาหาร”

 

“ไม่มีทางที่จะได้กินดีขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึงมื้อพิเศษหรอก มื้อปกติก็ไม่ได้ดีเหมือนในรูป ดูก็รู้ว่าจัดมาเพื่อถ่ายรูป นี่เคยเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน

เอาเศษผัก เศษไก่มาทำให้กิน ของดีๆ พวกโรงเลี้ยงเอาไว้ทำกับแกล้มกินเอง ไม่ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนแต่ก่อน เพราะมันไม่เคยเปลี่ยนแต่ไหนแต่ไร”

 

“ดีใจด้วยนะ หลอกคนอื่นหลอกได้ หลอกตัวเองยาก สะกดจิตตัวเองต่อไปนะ อาหารกองทัพ กินดีอยู่ดี น่ากิน อร่อย อาหารกองทัพ กินดีอยู่ดี น่ากิน อร่อย อาหารกองทัพ กินดีอยู่ดี น่ากิน อร่อย”

 

“ดูเหมือนมีการจัดไฟ ถ่ายรูปเลยนะ ถ้าถ้าแบบนั้นทุกมื้อก็ดีเลยคับ คุณภาพชีวิตของทหารได้ดีขึ้น อยากให้เป็นทุกกรมกองเลย”

 

“อ่ะอยากมาเฉลย งบมาที่นายทหารเท่าเดิมนะจ้ะ นายทหารออกเงินส่วนตัวเพิ่มเยอะแยะ เพราะข้างบนสั่งมาว่าอยากได้ดีกว่าเดิม

ทำไมถึงรู้? เพราะฉันขายพริกแกงกับกะทิให้ทหารจ่ะ ลดให้จนติดทุนแล้วทุกวันนี้ อยากได้ดีแต่งบไม่เพิ่ม เข้าเนื้อคนซื้อของ”

 

“ตลอดเวลาที่ไปเกณฑ์ทหาร ไม่เคยได้กินดีขนาดนี้เลยครับ 99% คือโครงไก่ เศษหมู และก็ทุ่งผัก อีก 1% คือตอนที่มีคนใหญ่คนโตมาตรวจค่าย ถึงจะได้กินดี แต่ก็ไม่ดีขนาดในรูป พวกเส้นๆ อาหารฝรั่งไม่เคยเห็น”

 

“ตอนผมฝึกก็มีครบถ้วนเหมือนในภาพนี่แหละ เพียงแต่ว่าทุกหลุมในถาดข้าวถูกเทรวมกันในหม้อ คลุกๆให้เข้ากันแล้วตักให้คนละ1จานจ้า”

 

“ความจริงถ้ายอมตัดการหักหัวคิวอาหารกลางวันออกไปได้ แล้วเด็กมันได้กินแบบนี้ทุกมื้อนะ เดี๋ยวมันก็ลบข้อสบประมาทนี้ไปได้เอง เด็กมันช่วยกันปฏิเสธปากต่อปากแน่”

 

“เคยเจอคำว่า “ภาพประกอบเพื่อการโฆษณาเท่านั้น” ไหมครับ”

 

นอกจากนั้นแล้ว ก็มีชาวเน็ตท่านอื่นมาเสริมว่า เพื่อนเข้ากรมที่ประจวบฯ ก็มีความอยู่ดีกินดีเหมือนกัน

 

แต่อีกด้านก็บอกว่าในแอป TikTok อาหารของทหารเกณฑ์ไม่ได้เป็นแบบที่เห็น

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น