ห้องน้ำสาธารณะญี่ปุ่นปรับพื้นเอียง แก้ปัญหาปัสสาวะกระเด็นออกนอกโถได้แบบสุดล้ำ!!


จะว่าไปแล้ว ปัญหาเกี่ยวกับ “ความสะอาด” ในห้องน้ำสาธารณะ เป็นเรื่องที่ในหลายๆ ประเทศต่างก็ต้องพบเจอ

ซึ่งที่ห้องน้ำสาธารณะของท่านชายในลานจอดรถแห่งหนึ่งในจังหวัดฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นเค้าคิดค้นวิธีในการแก้ปัญหาการปัสสาวะกระเด็นออกนอกโถปัสสาวะได้แบบชะงัดนัก!!

เรื่องของเรื่องก็คือห้องน้ำชายที่ลานจอดรถในเขตยาฮาตะ เมืองมิฮาระ จังหวัดฮิโรชิม่า มักจะมีเศษปัสสาวะกระเด็นเลอะออกมาจากโถปัสสาวะอยู่เป็นประจำ

 

 

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีไปมากแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วโถปัสสาวะก็ทำได้แค่ทำความสะอาดแค่ตัวโถเองเท่านั้น แต่ไม่สามารถจัดการกับของเหลวที่มันกระเด็นออกมานอกโถได้

 

 

ซึ่งตรงนี้เราก็อาจจะคาดการณ์ได้ว่า มันอาจจะเกิดจากการกะระยะห่างจากโถผัสสาวะผิดพลาด จนทำให้ปัสสาวะบางส่วนมันกระเด็นออกมาด้านนอกได้

แต่ทว่าที่สถานีจอดรถแห่งนี้เขาได้ทำการแก้ไขปัญหาด้วยการ “ทำให้พื้นที่ยืนตรงโถปัสสาวะลาดเอียงเข้าไปหาตัวโถ”

 

 

หากใครนึกภาพไม่ออกมันก็จะประมาณนี้

 

ในภาพของจริงมันก็อาจจะสังเกตยากหน่อย แต่ว่ามันลาดเอียงลงไปจริงๆ!!

 

ผลของการทำแบบนี้ก็คือ เมื่อคุณใช้งานโถปัสสาวะของที่นี่ ตัวของคุณก็จะโน้มเอียงเข้าไปหาโถปัสสาวะโดยอัตโนมัติ และทำให้ระยะห่างมันลดลงจนทำให้ปัสสาวะกระเด็นออกมาได้ยากขึ้น

จะว่าไปมันก็ดูเป็นไอเดียที่ดีและเหมือนจะได้ผล แต่ก็ยังมีปัญหาบางอย่างอยู่ ซึ่งทางด้านผู้จัดการสถานที่จอดรถแห่งนี้ออกมาอธิบายว่า

 

 

“การออกแบบพื้นเิียงแบบนี้มันไม่ได้ดีสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนสูงอายุที่ไม่สามารถทรงตัวได้เหมือนกับวัยรุ่นหนุ่มสาวหรือผู้ใหญ่”

“หลังจากนี้ไปห้องน้ำในลานจอดรถแห่งนี้จะได้รับการรีโนเวตปรับปรุง ซึ่งก็คงจะต้องเอาไอ้พื้นเอียงนี้ออกไป ทำให้มันกลับมาเรียบเป็นปกติเหมือนเดิม และก็คงจะต้องเผชิญกับปัญหาปัสสาวะเรี่ยราดอีกครั้ง…”

 

เป็นไอเดียที่เจ๋งไม่เบา แต่เมื่อมันไม่ได้เหมาะสมกับทุกคนก็คงต้องเปลี่ยนล่ะนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, w-holdings

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments