CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตแปลกใจ คนบางกลุ่มไม่ได้ “พูดในใจ” กลายเป็นเรื่องพูดคุยกระแสโซเชียล

ย้อนกลับไปเล็กน้อย ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในระหว่างที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจกับเรื่องราวของภาวะอากาศและโรคร้าย ในโลกอินเทอร์เน็ต ยังมีเรื่องราวอีกเรื่องหนึ่งที่กลายเป็นกระแสการพูดถึงอย่างกว้างขวาง เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาโพสต์ว่า

 

เกร็ดความรู้แสนสนุก คนบางคนมีการเล่าเรื่องภายในหัวตัวเอง ในขณะที่บางคนไม่มีการทำแบบนั้น

ยกตัวอย่างเช่นคนบางคนมีการคิดเหมือนกับ “ได้ยินเสียงพูด” เป็นประโยค ในขณะที่คนบางคนมีความคิดเชิงนามธรรมที่ไม่ใช่คำพูด และต้องเปลี่ยนสิ่งเหล่านั้นออกมาเป็นคำพูดเองแบบตั้งใจ

แถมคนส่วนมากมักจะไม่รู้ว่า ยังมีคนอีกกลุ่มที่มีวิธีคิดที่ไม่เหมือนตัวเองด้วย

 

เกร็ดความรู้ที่ถูกเผยแพร่ออกมานี้ สร้างความแปลกใจให้กับคนหลายกลุ่มมาก เพราะตามปกติหากเราเป็นคนที่มีความคิดในรูปแบบไหน เราก็มักจะเหมารวมเอาเองเลยว่าคนอื่นๆ ก็จะมีความคิดเหมือนกับเราหมด (เช่นหากเราได้ยินเสียงพูดในหัว เราก็จะคิดว่าคนอื่นๆ ได้ยินเสียงพูดในหัวเหมือนกัน)

แต่ดูเหมือนว่าในความจริงแล้วมันจะไม่ใช่แบบนั้นเลย อ้างอิงจากตัวอย่างผู้ใช้ทวิตที่มีความคิดต่างกันสุดขั้วสองคนนี้

 

ฉันมานั่งจินตนาการดูว่ามันจะเป็นยังไงกันนะถ้าฉันได้ยินเสียงในหัวบรรยายทุกสิ่งที่ฉันทำ แล้วรู้สึกว่าโชคดีเหลือเกินที่จิตใจของฉันไม่มีการทำแบบนั้น

 

นี่ตกลงไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้ยินเสียงในหัวที่ไม่มีวันหุบปากหรอกเหรอ? ฉันเป็นพวกมีเสียงบรรยายในหัว และฉันก็แทบจะไม่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้นเลย

https://twitter.com/iloveweirdbooks/status/1222116327504121857?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1222116327504121857&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.iflscience.com%2Fbrain%2Fpeople-are-weirded-out-to-discover-that-some-people-dont-have-an-internal-monologue%2F

 

จากข้อมูลที่ออกมา ดูเหมือนว่ากว่าครึ่งหนึ่งของคนส่วนใหญ่นั้นจะมีการคิดเป็นคำพูด อย่างไรก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์แล้วดูเหมือนว่าสมองของเราจะมีกลไกความคิดที่ซับซ้อนกว่าที่เห็นมาก และไม่ได้เป็นอะไรที่ขาวดำไปสองฝั่งเลยอย่างที่คิด

เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยในปี 2011 ซึ่งมีการทดลองกับอาสาสมัครที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย 30 คน แม้ว่าอาสาสมัครกว่า 75% จะถูกระบุว่ามีการได้ยินเสียงในหัว แต่รูปแบบเสียงที่พวกเขาได้ยินนั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคนมาก

 

 

กว่าคือคนบางคนนั้นอาจจะมีการได้ยินเสียงอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่คนบางกลุ่มจะได้ยินเสียงแค่บางช่วงเวลาคล้ายกับที่ตัวละครในภาพยนตร์หรือสื่ออื่นๆ “พูดกับตัวเอง” และราวๆ 20% มีประสบการณ์ความคิดทั้งสองแบบในคนเดียวกัน

“คนบางคนพูดกับตัวเองบ่อยมาก ในขณะที่บางคนก็พูดกับตัวเองแค่ในบางกรณี และคนบางคนก็อาจจะไม่พูดกับตัวเองเลย” ทีมวิจัยสรุปไว้ในรายงาน

 

 

ที่สำคัญคือความจริงในข้อนี้ ดูเหมือนจะใช้ได้กับคนแทบทุกกลุ่มในโลกเลยด้วย เพราะแม้แต่คนที่หูหนวกเอง พวกเขาก็มีการรายงานว่าตัวเองมีการได้ยินเสียงในหัวเช่นกัน เพียงแค่มันไม่ได้มาในรูปแบบ “เสียง” ก็เท่านั้น

และในทางกลับกันเองก็มีคนอีกประเภทหนึ่ง ที่มีกลุ่มอาการแบบพิเศษอย่าง “Aphantasia” ซึ่งทำให้พวกเขาไม่มีภาพในหัวเลย แม้จะไม่ได้มีปัญหาอื่นๆ ทางร่างกายเช่นกัน

 

 

ดังนั้น คงต้องบอกว่าหนึ่งสิ่งที่เราทราบจากกระแสที่โด่งดังในอินเทอร์เน็ตครั้งนี้ ก็คงจะไม่พ้นเรื่องที่ว่ามนุษย์บนโลกของเรานั้น มีอยู่มากมายหลากหลาย และมีความแตกต่างอันเป็นเอกลักษณ์อยู่มากมายเหลือเกิน

 

ที่มา iflscience, psychologytoday และ nypost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น