สาวกัมพูชาไม่ยอมแพ้! จากเด็กกองขยะเริ่มเรียนตอน 11 ปี ได้ทุนเรียนต่อมหาลัยเมลเบิร์น


‘การตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เป็นหนทางไปสู่ความสำเร็จ’ ประโยคเหล่านี้คือสิ่งที่ผู้ใหญ่คอยพร่ำบอกแก่เราเสมอมา เพราะว่ามันคือความจริงนั่นเอง เห็นได้จากกรณีของ Sophy Ron สาวจากประเทศกัมพูชาวัย 21 ปี

 

 

Sophy เกิดในย่าน Steung Meanchey กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความยากจนมานานหลายปี

ในแต่ละวัน ผู้คนหลายพันคนต้องเอาตัวรอดด้วยการหาของกินจากเศษขยะ หรือแม้แต่กระทั่งของใช้เก่าๆ ที่พอจะหาได้เอาไปขาย เพื่อนำเงินมาใช้ประทังชีวิต

Sophy ในวัยเด็ก

 

ในอดีต Sophy และครอบครัวมีฐานะยากจน เธอไม่มีบ้าน ไม่มีรถ และยังไม่ได้รับการศึกษา ครอบครัวของเธอทั้ง 8 คนใช้ชีวิตอยู่บนกองภูเขาขยะ ต้องเอาตัวรอดไปวันๆ เพราะมีหนี้มากมาย

ในแต่ละวัน พ่อของ Sophy จะได้เงินเพียง 50 เซนต์ ซึ่งเพียงพอประทังชีวิตคนในครอบครัวเป็นข้าวไม่กี่จาน ทั้ง 8 คนจึงต้องกินอย่างประหยัดสุดๆ

 

ภูเขากองขยะ ที่อยู่อาศัยของ Sophy มากว่า 8 ปี

 

นอกจากนี้ โรงเรียนในท้องถิ่นก็รองรับนักเรียนได้เพียงครอบครัวละหนึ่งคนเท่านั้น โอกาสจึงตกไปอยู่ที่พี่สาวของ Sophy แต่เธอก็ติดตามพี่สาวไปโรงเรียนทุกวัน และแอบเรียนรู้โดยมองผ่านหน้าต่างห้องเรียน

หลังจากนั้นชีวิตเธอก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเธอมีโอกาสได้พบกับ Scott Neeson ผู้ก่อตั้งกองทุนการศึกษาให้เด็กๆ ชาวกัมพูชา (Cambodian Children’s Fund: CCF)

กองทุนที่ Scott ได้ก่อตั้งขึ้นนั้นได้ให้การศึกษา ที่พักอาศัย และการรักษาพยาบาล ให้แก่ชาวกัมพูชานับพันคนตั้งแต่ปี 2004

 

Scott Neeson ชาวสกอตแลนด์ผู้ก่อตั้ง CCF

 

กว่า Sophy จะได้เรียนเธอก็อายุ 11 ปีเข้าไปแล้ว แม้จะช้ากว่าเกณฑ์ที่กำหนดหลายปี แต่เธอก็เป็นคนหัวไว เรียนรู้ได้เร็ว จนถึงขั้นได้รับทุนเต็มจำนวนจาก CCF ให้ไปศึกษาต่อที่ Trinity College ประเทศออสเตรเลียเลยล่ะ

เธอยังเป็นนักเรียนจาก CCF คนแรกที่ได้รับทุนเต็มจำนวนในระดับวิทยาลัย และยังได้รับเลือกให้เป็นผู้แถลงการณ์ในพิธีจบการศึกษาอีกด้วย

 

 

ปัจจุบันเธอจบการศึกษาในระดับวิทยาลัยแล้ว พร้อมได้รับโอกาสศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียในทันที

 

ความฝันของเธอที่อยากสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน : )

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: cambodianchildrensfund, abc & asiaone

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments