ดราม่าแถลง ศบค. ‘เยียวยาคือภาระของภาษี’ ทำชาวเน็ตเดือดจากเหตุที่ไม่ใช้คำว่า ‘ล็อกดาวน์’


กลายเป็นประเด็นที่มีการพูดถึงกันอย่างมากในโลกออนไลน์หลังจากการแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในวันที่ 3 มกราคม 2564

โดยประเด็นในการแถลงครั้งนี้มีจุดหนึ่งที่มีคำถามจากสื่อว่า ‘เหตุผลที่ไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์คืออะไร?’ รวมไปถึงการถามในประเด็นจะมีมาตรการเยียวยาชดเชยธุรกิจกิจการที่ต้องปิดอย่างไร

 

 

เยียวยาคือภาระของภาษีเงินทั้งประเทศ

 

จากคำถามดังกล่าว นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า คำถามดังกล่าวมีคำตอบในตัวมันอยู่แล้ว เมื่อไหร่ที่มีการประกาศล็อกดาวน์ จะทำให้กระทบต่อปัญหาทางเศรษฐกิจและจะต้องมีการเยียวยา

แต่การเยียวยาคือภาระของภาษีเงินทั้งประเทศ ซึ่งปัจจุบันกำลังเผชิญกับภาวะการตกต่ำของเศรษฐกิจทั้งโลกและประเทศไทยด้วย ซึ่งการจะใช้มาตรการดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ทุกคนลำบากกันทั้งหมด

 

 

หากสามารถกระจายความรับผิดชอบร่วมมือกันได้ เพราะทุกคนต่างอยากทำมาหากินมีวิถีชีวิตตามประจำวัน แต่ต้องเป็นการปฏิบัติในรูปแบบวิถีใหม่

และสถานการณ์ทั่วประเทศมีความแตกต่างกันไม่เหมือนกับรอบก่อน จะไม่มีการใช้ยาแรงเนื่องจากคนที่เจ็บปวดที่สุดคือประชาชนที่ถูกจำกัดทั้งเวลาและพื้นที่เป็นบทเรียนจากรอบที่แล้ว

แต่สุดท้ายก็ยังมีคนกระทำผิดกฎหมายเช่นเดิม เพราะฉะนั้นจึงไม่อยากทำให้คนปกติสามัญสุจริตชนต้องเดือดร้อน ขอให้อยู่ในวิสัยของวิถีใหม่

 

โลกออนไลน์เดือด

 

จากการแถลงตอบคำถามดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตหลายคนรู้สึกไม่พอใจกับคำตอบที่ได้กลับมา เนื่องจากในสถานการณ์เช่นนี้ไม่มีการประกาศล็อกดาวน์อย่างเป็นทางการเหมือนรอบที่แล้ว แต่เป็นคำสั่งให้ปิดบริการ

ซึ่งสุดท้ายก็คือการบังคับให้ธรุกิจหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต้องปิดให้บริการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่มีมาตรการเยียวยาใดๆ มารองรับ

 

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments