ชม “Sørvágsvatn” ทะเลสาบลวงตา แห่งหมู่เกาะแฟโร กับเรื่องของชื่อที่ยังคงเป็นที่ถกเถียง


เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของทะเลสาบ “Sørvágsvatn” หรือ “Leitisvatn” กันมาก่อนไหม นี่เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะแฟโร กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งกินพื้นที่ราวๆ 3.4 ตารางกิโลเมตร และไม่ได้มีเชื่อเสียงเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่มันยังเป็นทะเลสาบเหนือทะเลที่นำมาซึ่งภาพถ่าย “ลวงตา” จำนวนมากเลยด้วย

 

 

ภาพที่เพื่อนๆ เห็นกันข้างบนนี้เป็นภาพของทะเลสาบ Sørvágsvatn ที่มองจากมุมหนึ่งของหน้าผา ซึ่งหากมองเผินๆ จะดูราวกับว่าตัวทะเลสาบสูงกว่าทะเลจริงๆ มาก ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วตัวทะเลสาบสูงกว่าทะเลไม่ถึง 30 เมตร และสิ่งที่เราเห็นก็เป็นเพียงภาพลวงตาที่เกิดจากมุมกล้องเท่านั้น

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะแม้ว่าตัวทะเลสาบจะไม่สูงมากก็ตามแต่เนินเขาที่หันเข้าหากล้องนั้นสูงกว่า 100 เมตร ซึ่งทำให้หากจัดมุมให้ดีๆ ภาพทะเลสาบที่ออกมาจะดูราวกับว่าอยู่ในระดับเดียวกับเนินเขาไป และเกิดเป็นภาพลวงตาเช่นนี้ขึ้น

 

ภาพมุมสูงของตัวทะเลสาบ ซึ่งแสดงให้เห็นลักษณะจริงๆ ของมัน

 

ทะเลสาบ Sørvágsvatn นั้นมีความยาวอยู่ที่ราวๆ 6 กิโลเมตร และได้รับชื่อมาจากหมู่บ้าน Sørvágur อย่างไรก็ตามสำหรับคนในท้องที่แล้ว ชื่อของทะเลสาบแห่งนี้นับว่าเป็นอะไรที่ซับซ้อนและมีการถกเถียงกันมาเป็นเวลานานเลยก็ว่าได้

แม้ว่าแม่น้ำแห่งนี้จะรู้จักกันในชื่อที่ตั้งตามหมู่บ้าน Sørvágur ก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วมันอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Miðvágur มากกว่า และตั้งแต่ในอดีตมาหมู่บ้าน Miðvágur ก็มักจะเรียกที่นี่ว่า Leitisvatn ตามชื่อพื้นที่ริมทะเลสาบที่ชื่อ “Leiti” เสียด้วย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองคนในพื้นที่จึงมัก เลี่ยงที่จะถกเถียงกันเองด้วยการเรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่า “Vatni” ซึ่งแปลว่า “ทะเลสาบ” แบบตรงๆ ไป เนื่องจากทั้งคู่ล้วนแต่ทราบว่าทะเลสาบที่กล่าวถึงนั้น หมายถึงที่ไหนกันแน่

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีคนจากส่วนอื่นๆ ของหมู่เกาะแฟโร เข้ามาในพื้นที่แล้วพลาดไปเรียกชื่อทะเลสาบแห่งนี้ผิดที่ผิดทาง ไม่ว่าจะเป็น Sørvágsvatn หรือ Leitisvatn สิ่งที่ตามมาก็มักจะไม่พ้นการโต้เถียงที่ยาวนาน (แต่ก็น่าสนใจ) จากคนในพื้นที่เลย

 

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments