แคปซูลยานอวกาศไร้คนขับของรัสเซีย กลับมาถึงโลกแล้ว พร้อมหุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์


สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับวงการอวกาศเชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่รู้สึกว่าช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้มีแต่ข่าวที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไร่ของวงการอวกาศทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวครั้งที่สามในการปล่อยจรวดของอิหร่าน หรือการขาดการติดต่อกับยานจันทรายาน 2 ของอินเดีย

แต่ดูเหมือนว่าข่าวเกี่ยวกับอวกาศของเดือนนี้ อาจจะไม่ได้มีแต่ข่าวร้ายเสมอไป

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันศุกร์ที่ 6 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เองแคปซูลยานอวกาศไร้คนขับ “Soyuz MS-14” ของรัสเซียก็ได้ประสบความสำเร็จในการเดินทางกลับมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ พร้อมๆ กับหุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์ จบภารกิจการบินทดลองของประเทศไปได้ด้วยดี

อ้างอิงจากทางการรัสเซีย แคปซูล Soyuz MS-14 ได้ลงจอดในคาซัคสถานเมื่อเวลา 3.32 a.m. ตามเวลาในท้องถิ่น หลังจากที่ถูกส่งขึ้นไปทำการทดลองพร้อมๆ กับจรวด Soyuz 2.1a ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 2019

 

รูปร่างของแคปซูล Soyuz MS-14

 

แคปซูล Soyuz MS-14 ขึ้นไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติ ในวันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งนับว่าล่าช้ากว่ากำหนดเล็กน้อยเนื่องจากปัญหาความผิดพลาดของระบบสถานีอวกาศ ถึงอย่างนั้นก็ตามในท้ายที่สุดตัวแคปซูลก็สามารถไปถึงสถานีอวกาศได้โดยที่ไม่มีอะไรเสียหาย

การทดลองบินในครั้งนี้นับว่าเป็นการทดลองที่ค่อนข้างได้รับความสนใจจากหลายๆ ฝ่ายทั่วโลก เนื่องจากตัวแคปซูลได้มีการบรรทุก “พัสดุ” ที่ค่อนข้างแปลก โดยนอกจากเสบียงและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีน้ำหนักรวมกันถึง 657 กิโลกรัมแล้วบนตัวยานยังมีการบรรทุก Skybot F-850 หุ่นยนต์ส่วนสูง 1.8 เมตรเอาไว้ด้วย

 

หุ่น Skybot F-850 ถือธงรัสเซียบนสถานีอวกาศนานาชาติ

 

โดยหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อบันทึกข้อมูลความรู้สึกที่มนุษย์อาจจะรู้สึก ในกรณีที่พวกเขาต้องเป็นผู้นั่งในจรวด Soyuz 2.1a และถูกใช้งานในการทดลองหลากหลายชนิดตลอดช่วงเวลา ที่มันอยู่บนสถานีอวกาศ เพื่อที่นักบินอวกาศจะมีโอกาสทำการศึกษาสำคัญๆ เพื่อภารกิจการบินในอนาคตต่อไป

 

ที่มา livescience, ndtv และ space

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions