CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ยานอวกาศ Mk 1 ของ SpaceX เกิดเหตุระเบิดขึ้น ระหว่างการทดลองแรงดันที่สหรัฐอเมริกา

นับว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ของบริษัทขนส่งทางอวกาศมีชื่ออย่าง SpaceX ของมหาเศรษฐีอีลอน มัสก์ไปเสียแล้ว เมื่อในช่วงบ่าย 15:27 นาฬิกา ของวันที่ 20 พฤศจิกายน ตามเวลาในท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา…

ได้เกิดเหตุระเบิดของยานอวกาศ Mk 1 prototype ที่ทางบริษัทผลิตขึ้น ระหว่างการทดสอบในพื้นที่ Boca Chica ของรัฐเท็กซัส

 

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ส่งผลให้ชิ้นส่วนของยานอวกาศปลิวออกมาจากตัวยาน ก่อนที่จะเกิดกลุ่มควันที่เกิดจากกระบวนการไครโอเจนิกส์ (การทำความเย็นยิ่งยวด) จำนวนมาก พุ่งออกมาจากตัวยาน Mk 1 prototype

“ส่วนบนของควัน พุ่งสูงขึ้นไปกว่า 150 เมตร” เว็บไซต์สตรีมมิงที่มีโอกาสจับภาพเหตุการณ์อย่าง LabPadre ระบุ

 

 

โดยในเบื้องต้นทาง SpaceX ได้มีการออกมายืนยันว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ภายในการทดลอง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และความเสียหายที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่ความล้มเหลวที่ส่งผลกระทบรุนแรงแต่อย่างไร

“จุดประสงค์ของการทดสอบในวันนี้คือ การอัดแรงดันให้ถึงขีดสุดของระบบ ดังนั้นผลลัพธ์ที่ออกมาจึงไม่ใช่สิ่งที่อยู่นอกเหนือจากการคาดการณ์แต่อย่างไร” SpaceX อธิบาย

กลับกัน ตัวแทนของ SpaceX ยังมีการออกมากล่าวอีกว่า คุณอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง SpaceX ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่าแม้นี่จะเป็นอะไรที่น่าอาย แต่เรื่องที่เกิดขึ้นก็จะกลายเป็นส่วนช่วยในความสำเร็จของบริษัทต่อไป

 

วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก LabPadre

 

อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับยาน Mk 1 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก็ทำให้หลายๆ ฝั่งมองว่าทาง SpaceX อาจจะทิ้งโครงการยาน Mk 1 ทั้งหมดไปเลยก็เป็นได้ เพราะในช่วง 2 เดือนก่อนเอง ทางบริษัทก็ได้มีการเปิดตัวยาน Mk 3 ไปแล้วด้วย

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ คุณอีลอน มัสก์ ก็ได้มีการออกมากล่าวผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า มันเป็นเรื่องแน่นอนที่พวกเขาจะเปลี่ยนไปทดลองรุ่นใหม่กว่า แต่แม้พวกเขาจะเปลี่ยนไปทดสอบเครื่อง Mk 3 เครื่อง Mk 1 ก็ยังคงมีคุณค่าในฐานะผู้บุกเบิกการผลิตอยู่ดี ต่อให้ดีไซน์ของระบบทั้งสองจะต่างกันเอามากๆ ก็ตาม

 

ที่มา foxnews, cnn และ cnbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น