สาธารณสุขสเปน วางแผนเก็บข้อมูล “ผู้ไม่ฉีดวัคซีนโควิด” และแบ่งมันให้ประเทศอื่นๆ


เช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศทั่วโลก “สเปน” ก็นับเป็นอีกที่หนึ่งซึ่งเลือกที่จะใช้วัคซีนในการรับมือกับโรคโควิด-19 และต้องเผชิญกับปัญหากลุ่มคนบางกลุ่มที่ไม่ยอมรับวัคซีนดังกล่าว

ดังนั้น นี่จึงอาจจะกลายเป็นข่าวที่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความเห็นที่แตกออกเป็นสองฝั่งเลยทีเดียว เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานาย Salvador Illa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสเปน ได้ออกมาประกาศว่า

 

 

แม้การฉีดวัคซีนในสเปนจะไม่ถูกบังคับโดยกฎหมายและจะยังคงอยู่ในความสมัครใจ แต่ทางประเทศก็วางแผนที่จะ บันทึกข้อมูลผู้ที่ปฏิเสธการเข้ารับวัคซีน “ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม”อยู่ในปัจจุบัน

การออกมาประกาศในครั้งนี้ แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีการอธิบายเหตุผลที่ชัดเจนมากนัก แต่ดูเหมือนว่าทางรัฐบาลของสเปนจะพยายามให้ประชากรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

 

โดยนาย Salvador ระบุว่าข้อมูลที่ได้จากการเก็บข้อมูลในครั้งนี้ นอกจากจะถูกใช้ในประเทศแล้ว บางส่วนจะถูกแบ่งปันกับประเทศพันธมิตรอื่นๆ ในยุโรปด้วย

“นี่ไม่ใช่เอกสารที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ และเราจะดำเนินการด้วยความเคารพสูงสุดสำหรับการปกป้องข้อมูลผู้มีรายนาม” นาย Salvador เสริม “วิธีกำจัดไวรัสที่ดีที่สุด คือการฉีดวัคซีนให้พวกเราทุกคน”

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ทางรัฐบาลสเปนเริ่มประกาศโครงการฉีดวัคซีน Pfizer-BioNTech ในวันที่ 27 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา

และเป็นผลพ่วงจากการที่ผลสำรวจของ Ipsos เมื่อเดือนพฤศจิกายนระบุว่า มีประชาชนเพียง 64% ของประเทศ “เห็นด้วยอย่างยิ่ง” ในการรับวัคซีน ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในบรรดา 15 ประเทศที่เข้าร่วมการทดสอบ

 

 

ซึ่งทั้งนี้เองในปัจจุบันสเปนถือว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดในยุโรปและทั่วโลกเลยก็ว่าได้

โดยจากข้อมูลเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม สเปนมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 1.8 ล้านราย ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 50,000 ชีวิตเลยทีเดียว

 

ที่มา iflscience และ lasexta

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions