ดราม่าเหยียดสำเนียงภาษา เมื่อคลิปเก่าถูกนำมาโพสต์ใหม่ เกิดคำถามว่า “มันน่าตลกตรงไหน?”


ในปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากต่อต้านพฤติกรรมการล้อเลียน หรือเหยียดเชื้อชาติ ขณะเดียวกันก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า “การแสดงออกแบบไหนถึงจะเข้าข่ายว่าเป็นพฤติกรรมในลักษณะนั้น?”

และประเด็นในลักษณะนี้ก็เพิ่งถูกยกขึ้นมาพูดถึงในกรณีของ George Floyd ชายผิวสีที่จากโลกนี้ไป หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว “ใช้เข่ากดคอ” ของเขาเอาไว้เป็นเวลานาน

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: ‘ผมหายใจไม่ออก’ ชายผิวสีเสียชีวิตจากเหตุตำรวจใช้เข่ากดคอ กระทำเกินเหตุถูกปลดยกกลุ่ม

 

 

ล่าสุดก็ยังมีอีกกรณีหนึ่งในบ้านเราเอง ที่ผู้คนมองว่าการแสดงออกที่เห็นนั้นก็ถือว่าเป็นการล้อเลียน และมีความเชื่อมโยงกับการเหยียดเชื้อชาติอยู่เหมือนกัน จนหลายคนมองว่า “อย่างนี้มันใช่เรื่องที่น่าหัวเราะหรือ?”

 

 

เรากำลังพูดถึงคลิปเก่าจากเมื่อปลายปี 2561 ซึ่งเป็นคลิปที่คนดังชาวไทย 3 คนได้ออกมาพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงของชาวเอเชีย และท่าทางการแสดงออกของพวกเขานั้นก็ทำให้เกิดคำถามดังกล่าวขึ้นมา

คลิปนี้ก็ได้ถูกนำมาโพสต์ลงโซเชียลอีกครั้งเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 ในเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของ แอปพลิเคชั่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากไปทั่วโลก

 

คลิปการพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงของคนเอเชียในแต่ละประเทศ ที่ถูกนำมาโพสต์ใหม่

 

โดยหลังจากคลิปที่ว่านี้ได้กลายเป็นกระแสถูกวิพากษ์วิจารณ์ ดาราดังในคลิปก็ได้ออกมากล่าวขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ถึงอย่างนั้นพอมันถูกนำกลับมาโพสต์อีกครั้ง หลายคนก็ยังคงตั้งข้อสงสัยว่า..

“เราควรตลกกับอะไรแบบนี้หรือ?”, “มันสนุกตรงไหน?”, “ทำไมในบ้านเราถึงยังมีพฤติกรรมในลักษณะนี้อยู่อีก?”, ฯลฯ

และจากคอมเมนต์ในคลิปที่เพิ่งถูกโพสต์ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็พบว่ามีทั้งคนที่มองว่าคลิปดังกล่าวเป็นเพียงมุกตลกขำขัน มองว่าเป็นการสร้างความบันเทิง ขณะที่อีกฝั่งกลับมองว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย

 

คอมเมนต์ส่วนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลิปนี้

.

.

.

.

.

.

.

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับคลิปนี้บ้าง

ลองเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ใต้คอมเมนต์เลยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments