CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตามติดนักดำน้ำอิตาลี เร่งช่วยเหลือ “วาฬสเปิร์ม” ติดอวนใต้ทะเล เข้าสู่วันที่ 3 อย่างทุลักทุเล

สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลนั้นถูกมนุษย์คุกคามเป็นเวลานานไม่ต่างไปจากสัตว์ป่าที่อยู่บนบก อันเนื่องมาจากปัญหาของการออกทำการประมงที่ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันผลของการกระทำเช่นนี้ก็ส่งผลต่อหนึ่งในวาฬสเปิร์มหรือวาฬหัวทุยตัวหนึ่ง ที่ติดอยู่กับอวนหาปลาใกล้กับบริเวณชายฝั่งของภูมิภาคซิซิเลีย ในประเทศอิตาลี และมันติดอยู่เช่นนั้นเป็นเวลานานกว่า 3 วันแล้ว

 

.

 

จากการรายงานของสื่อต่างประเทศระบุว่าทั้งเจ้าหน้าที่ดูแลชายฝั่ง เหล่าอาสาสมัครจากองค์กรด้านอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในท้องทะเล Sea Shepherd และนักชีววิทยาทางทะเล Carmelo Isgro ได้ร่วมกันช่วยเหลือเจ้าวาฬสเปิร์มตัวนี้เป็นอิสระจากอวนมานานหลายวัน

 

 

นาย Isgro กล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กว่าอวนหาปลพันอยู่รอบตัวของมันตั้งแต่บริเวณหัวจรดหาง และสิ่งที่ทำให้การช่วยเหลือยากขึ้นไปอีกนั่นก็คืออาการตื่นตกใจกลัวของมัน…

 

 

“มันมีอาการวิตกกังวลอย่างมากและไม่ยอมปล่อยให้ตัวมันได้รับการช่วยเหลือ คืนที่ผ่านมามันเริ่มดำน้ำลงทะเลลงลึกไปเรื่อยๆ (ดำดิ่งลงทะเลอย่างต่ำครั้งละครึ่งชั่วโมง)”

 

 

“มันมักจะไม่ค่อยโผล่ในจุดที่ปรากฎตัวให้เห็นบ่อยเท่าไหร่นัก และไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเจอมันโผล่ขึ้นเหนือน้ำและในเวลากลางคืน เราหามันไม่เจอเลย”

 

.

 

“ผมมั่นใจได้เลยว่าการช่วยเหลือด้วยมีดกับสัตว์ที่มีขนาด 12 เมตรกับอาการเจ็บปวดเหมือนคนคลั่ง ดิ้นไปดิ้นมาด้วยความเจ็บปวดด้วยตัวขนาด 15 ตันคงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะมันต้องใช้ความกล้ามากๆ”

 

https://www.facebook.com/carmeloisgro.biologo/videos/301437914310286/

 

ทีมนักดำน้ำไม่สามารถติดตามมันได้อีกหลังจากช่วงเวลากลางคืนในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนกระทั่งเริ่มออกตามหาอีกครั้งในช่วงวันจันทร์ท่ามกลางความกังวล

โดยอวนส่วนใหญ่ถูกตัดออกไปบ้างแล้วแต่ก็ยังคงเหลือบริเวณหางของมันอยู่ ซึ่งทีมช่วยเหลือก็หวังว่าจะได้พบกับมันอีกครั้งในวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2020 ตามวันเวลาท้องถิ่น

 

 

ทางด้านองค์กร Sea Shepherd ระบุว่าเป็นวาฬตัวที่สองที่เป็นเหยื่อจากการปล่อยอวนหาปลาอย่างผิดกฎหมายในบริเวณชายฝั่งแห่งนี้ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบนิเวศทางทะเลทั้งหมด

 

ที่มา: tagesschau, latuanotizia, theguardian, euronews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น