สลด! ผลการชันสูตรซากวาฬที่สกอตแลนด์พบ มีขยะกว่า 100 กิโลกรัม อยู่ในท้อง


นับว่าเป็นข่าวที่ค่อนข้างน่าสลดของเหล่านักอนุรักษ์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา เครือข่ายสัตว์ทะเลเกยตื้นสกอตแลนด์ (SMASS) ได้มีการออกมาประกาศผลการชันสูตรซากของวาฬหัวทุยตัวล่าสุดที่มาเกยตื้นบนชายฝั่งในประเทศว่า ภายในท้องของวาฬตัวนี้ มีขยะอยู่มากถึง 100 กิโลกรัม

 

 

โดยเจ้าวาฬหัวทุย (Physeter macrocephalus) ตัวนี้ เป็นวาฬเพศผู้ซึ่งขึ้นมาเกยตื้นบนหาดเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ที่ชายหาด Luskentyre บนเกาะ Hebrides ก่อนที่มันจะไปไม่นานหลังจากนั้น

เมื่อผู้เชี่ยวชาญทำการผ่าท้องของมันเพื่อชันสูตรซาก พวกเขาก็ได้พบว่าในตัวของวาฬที่หนักร่วม 20 ตันตัวนี้ มีทั้งอวนจับปลา เชือกมัด หลอด และขยะพลาสติกหลากหลายประเภท ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ จากบนบกและจากการประมง ซึ่งบางชิ้นเองก็มีร่องรอยว่า “อยู่ที่นั่นมานานแล้ว” ด้วย

 

 

อ้างอิงจากทาง SMASS ผลการชันสูตรซากของวาฬตัวนี้ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจมาก เพราะแม้เราจะพบขยะปริมาณมหาศาลในซากของวาฬ แต่ตัววาฬเองกลับยังมีสุขภาพดี ไม่ได้ร่องรอยของกายขาดสารอาหารเลย ทั้งที่ตามปกติการที่สัตว์น้ำกินขยะเข้าไปมักจะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารอุดตันของมันอุดตันก็ตาม

แต่แม้ว่าระบบย่อยอาหารของวาฬตัวนี้ อาจจะไม่ได้อุดตันจากขยะที่กินเข้าไป มันก็เป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีกว่า ขยะเหล่านี้จะต้องส่งผลกระทบต่อการย่อยอาหารของมันอยู่บ้างเป็นแน่ และเรื่องที่เกิดขึ้นเอง ก็สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการทิ้งขยะลงทะเลของมนุษย์ได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

 

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบัน ทาง SMASS ได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กว่า วาฬตัวนี้อาจจะกินขยะเข้าไปที่ไหนก็ได้ในบริเวณนอร์เวย์และหมู่เกาะอะโซร์ส และในพวกเขาก็กำลังทำการสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ว่าเพราะอะไรเจ้าวาฬถึงได้กินขยะเข้าไปในปริมาณขนาดนี้

 

ที่มา livescience, independent, foxnews และเฟซบุ๊ก Scottish Marine Animal Strandings Scheme

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments