ฉาก Tobey Maguire รับของในโรงอาหาร ถ่ายทั้งหมด 156 เทค เล่นเองไม่ต้องพึ่ง CG


นักแสดงผู้บุกเบิกบทบาทสไปเดอร์แมนหนุ่มอย่าง Tobey Maguire กลายเป็นไอ้แมงมุมที่สร้างฉากอันน่าประทับใจให้เราหลากหลายฉาก

 

 

ไม่ว่าจะเป็นฉากที่เขาช่วยเหลือประชาชนบนรถไฟ ฉากวิ่งกระโดดข้ามตึกเอย ไปจนถึงฉากที่ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ของเราเพิ่งโดนแมงมุมกัดใหม่ๆ ขณะนั้นเองนางเอก แมรี่ เจน ลื่นหงายหลังล้มลง

เป็นช่วงจังหวะโยนถาดและอาหารที่อยู่ในมือขึ้นฟ้า เขาจึงรีบลุกขึ้นคว้าเธอไว้ พร้อมกับรับอาหารของเธออย่างว่องไวราวกับจับวาง

 

ลองดูฉากนี้ได้ด้านล่างนี้เลย

 

ฉากนี้ถือว่าเป็นตำนานที่ทำให่คนจดจำสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นของหนุ่ม Tobey เลยแหละ

ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจมาตลอดว่าฉากนี้ต้องใช้ CGI เพราะไม่มีใครสามารถรับได้อย่างเพอร์เฟคขนาดนี้หรอก ยังไง๊ ยังไงมันก็ต้องพึ่งการตัดต่อใส่เอฟเฟคต่างๆ เข้าช่วยอยู่แล้ว

แต่ แต่ แต่… สำหรับฉากนี้ไม่ได้พึ่งพาของตามที่กล่าวมาข้างต้นแต่อย่างใดเลยนะ เพราะฉากสุดเพอร์เฟคนี้เป็นความสามารถของหนุ่ม Tobey ของแท้เลยล่ะ

 

 

ในปี 2016 จาก DVD ในฟีเจอร์ความคิดเห็นของผู้กำกับและทีมงาน Spider-Man ภาค 1 ได้เผยเบื้องหลังการถ่ายทำของเหล่าทีมงานว่าเป็นอย่างไร

หัวหน้าทีมสเปเชียลเอฟเฟคอย่าง John Dykstra ได้อธิบายว่า ฉากในโรงอาหารได้ไม่ได้ใช้ CGI เข้าช่วยเลยแต่อย่างใด

“ฉากที่เขา (Tobey) รับของ เขาทำแบบนั้นจริงๆ และทำออกมาได้ดีด้วย ถ่ายทำไปทั้งหมด 156 เทคด้วยกัน”

 

 

ในขณะเดียวกัน ดาราสาวผู้แสดงเป็นแมรี่ เจน อย่าง Kirsten Dunst ก็ยืนยันเช่นกันว่าฉากนี้ไม่มีการใช้ CGI จริงๆ นะ มันคือสามารถและใช้เทคนิคแบบบ้านๆ เล็กๆ น้อยๆ ให้ออกมาสำเร็จ

“พวกเขาไม่ได้ใช้ CGI เลย นั่นเป็น Tobey ทำเองทั้งนั้น ซึ่งมันน่าประทับใจมาก โดยทีมงานทากาวติดถาดไว้ที่มือของเขา และรับของแบบนั้นไปเรื่อยๆ”

 

 

การถ่ายทำฉากนี้ใช้เวลาทั้งหมด 16 ชั่วโมง และฝึกฝนรับของให้ชำนาญอีกร้อยกว่ารอบ จนมาได้แบบโป๊ะเช๊ะสมบูรณ์แบบในรอบที่ 156 นั่นเอง

ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าฉากที่ดูง่ายดายนี้จะต้องผ่านความยากลำบากและหยาดเหงื่อของนักแสดงมากขนาดนี้ แต่ก็คือว่าคุ้มนะ เพราะ Tobey ทำออกมาได้อเมซิ่งสไปเดอร์แมน กลายเป็นที่จดจำไปตลอดกาลเลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: independent, cinemablend

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments