สาวแชร์เคล็ดลับแก้ท้องผูก แค่เอา ‘นิ้ว’ สอดเข้า ‘จิ๊มิ๊’ แล้วดันอึ๊ออกมา แพทย์เผยทำได้จริง!?


อาการท้องผูก‘ เป็นอีกหนึ่งอาการที่เชื่อว่าหลายคนต้องพบเจอและทรมานกับมันอยู่บ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าอาการนี้มีวิธีแก้ (ที่ไม่น่าทำเท่าไร) สำหรับเหล่าหญิงสาวด้วยนะ

เมื่อไม่นานมานี้บนโลก TikTok ได้แชร์คลิปของแอคเคาท์ที่มีชื่อว่า @ambriaalicewalterfield ซึ่งเจ้าของแอคเคาท์นี้ได้ออกมาแชร์เคล็ดลับช่วยแก้อาการอึ๊ไม่ออกสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ

 

 

คือเวลาที่เราท้องผูกมันคืออาการที่เราเบ่งอึ๊ไม่ออกสักทีใช่ไหมล่ะ ซึ่ง Ambria Alice Walter ผู้เป็นเจ้าของแอคเคาท์ก็บอกสิ่งที่ช่วยดันอึ๊ออกมาได้อย่างง่ายดาย นั่นก็คือ ‘นิ้ว’ ของเราเองค่ะ

โดยวิธีก็คือ ขณะที่เรากำลังมีข้าศึกที่เบ่งไม่ออกสักทีอยู่ตรงปากประตู (ก้น) ให้เอานิ้วโป้งสอดเข้าไปในจิ๊มิ๊ แล้วเราจะรู้สึกได้ถึงอึ๊ที่อยู่อีกฝั่ง จากนั้นก็ให้ใช้นิ้วดันแล้วมันจะออกมาอย่างง่ายดาย…

 

@ambriaalicewalterfieldReply to @emilygrace17080 ? this is actual medical advice. #girlsthatsupportgirls #poopingproblems♬ original sound – Ambria Alice Walter-

 

และบอกเลยค่ะว่าหลังจากที่เธอแชร์เรื่องนี้ออกไป ก็มีบางคนเข้ามาคอมเมนต์ว่ามันทำได้จริงนะ แถมพวกเธอยังเคยทำอยู่บ่อยๆ อีกด้วย

 

หากชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

 

เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่แสนจะอเมซิ่งเอามากๆ เลยล่ะค่ะ แต่หลายคนก็คงจะสงสัยใช่ไหมล่ะว่าวิธีนี้มันได้ผลจริงๆ หรือ? แล้วมันเป็นอันตรายต่อน้องจิ๊มิ๊ของเราไหม? #เหมียวนานะ ก็มีคำตอบของเรื่องนี้มาให้เช่นกัน

ไม่นานมานี้ ทางเว็บไซต์ BuzzFeed ได้นำเสนอเรื่องราวนี้ พร้อมกับเข้าไปสอบถาม ดร. Jennifer Lincoln แพทย์สูตินารี จากเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน เกี่ยวกับข้อเท็จจริงของการดันอึ๊ด้วยนิ้วนี้

 

 

ซึ่งแพทย์หญิงท่านนี้ได้ยืนยันว่ามันสามารถทำได้จริงๆ ค่ะ และได้ผลด้วย แถมยังมีชื่อเรียกทางการแพทย์ที่เรียกว่า ‘splinting‘ อีกต่างหาก

 

วิธีทำก็ตามภาพนี้เลย (ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก็ได้นะ)

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการดันอึ๊ผ่านทางช่องคลอดเป็นเรื่องที่สามารถทำได้จริงและได้ผลกับหลายๆ คน แต่แพทย์ไม่แนะนำให้ทำเป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ เพราะมันอาจจะมีความเสี่ยงตามมาเช่นกัน

ซึ่งกรณีถ้าเราเกิดท้องผูกแล้วใช้วิธีการดันอึ๊ผ่านช่องคลอดบ่อยๆ นั่นอาจทำให้เกิดภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนยาน

โดยเกิดจากอวัยวะอย่างกระเพาะปัสสาวะ มดลูก ช่องคลอด ลำไส้เล็กหรือทวารหนัก ถูกดันเข้าไปอยู่นอกช่องคลอดหรือทวารหนักนั่นเอง

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น วิธีการนี้อาจทำให้ช่องคลอดของเราอักเสบหรือติดเชื้อได้ หากต้องการใช้วิธีนี้จริงๆ ก็ขอให้ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะทำ

แต่หากใครที่ท้องผูกบ่อยจนต้องพึ่งวิธีนี้บ่อยตามไปด้วย แพทย์ก็แนะนำว่าให้ไปหาคุณหมอเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับอาการท้องผูกจะดีกว่านะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeed, verywellhealth

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments