CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดตำนาน “แจ็ค ข้อเท้าสปริง” ปีศาจแห่งยุควิคตอเรีย ที่โดดสูง มีกรงเล็บมีด และพ่นไฟได้

เคยได้ยินเรื่องราวของ “Spring-Heeled Jack” หรือ “แจ็ค ข้อเท้าสปริง” กันมาก่อนไหม? นี่คือเรื่องเล่าสยองขวัญ ของปีศาจร้าย ที่ออกสร้างความวุ่นวายในลอนดอนช่วงยุควิคตอเรีย

 

 

แจ็ค ข้อเท้าสปริง คือคน ผี หรือปีศาจ ที่มีรูปร่างคล้ายชายวัยกลางคนรูปร่างผอมสูง แต่งกายด้วยชุดผ้าหลุมคล้ายปีก ซึ่งออกก่อคดีสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน ด้วยถุงมือกรงเล็บที่ทำจากเหล็กและความสามารถในการกระโดดสูงผิดมนุษย์ (ซึ่งทางบางแหล่งข้อมูลบอกว่ากระโดดขึ้นไปบนหลังคาบ้านได้เลย)

เรื่องราวสยองขวัญเรื่องนี้ เริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 1837 เมื่อมีหญิงสาวออกมารายงานว่าเธอถูกชายลึกลับกระโดดข้ามศีรษะไปทั้งๆ ที่ยืน ก่อนจะถูกจับและกรีดร่างด้วยกรงเล็บมีด

ด้วยความหวาดกลัวต่อสิ่งที่เกิดขึ้นหญิงสาวจึงกรีดร้องขอความช่วยเหลือจากคนที่ผ่านไปมา แต่ทันทีที่มีคนมาช่วย คนร้ายก็หายไปอย่างลึกลับแล้ว

 

 

หลังจากที่คดีความชิ้นนี้เกิดขึ้น ทางตำรวจก็ได้พบว่ามีหญิงถูกโจมตีในลักษณะคล้ายกัน ปรากฏตัวออกมาเป็นจำนวนมากทั่วพื้นที่ชานเมืองลอนดอน และมีการรายงานเพิ่มเติมว่าทั้งที่ว่าชายคนดังกล่าวมีดวงตาสีแดงที่ส่องสว่างในที่มืด หรือแม้แต่เขาพ่นไฟได้

แจ็ค ข้อเท้าสปริงกลายเป็นเรื่องโด่งดังที่มีการพูดถึงทั่วลอนดอนในช่วงหลายปีหลังจากนั้น โดยเขาถูกมักถูกพ่อแม่นำไปใช้หลอกให้ลูกๆ กลัว ในขณะที่ในทุกๆ ปี จำนวนเหยื่อที่ออกมาอ้างว่าถูกโจมตีโดยแจ็ค ข้อเท้าสปริงก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

 

หนึ่งในคดีความที่น่าสนใจที่สุดของแจ็ค ข้อเท้าสปริง เกิดขึ้นในปี 1838 เมื่อมีหญิงสาวชื่อ Jane Alsop เข้าแจ้งความว่ามีชายมาเคาะประตูบ้านเธอกลางดึก โดยอ้างว่าเป็นตำรวจมาสอบถามเรื่องการพบเห็นแจ็ค ข้อเท้าสปริง

แต่เมื่อเธอเปิดประตูออกไปจริงๆ Jane Alsop กลับถูกชายคนดังกล่าวกลับพ่นไฟสีขาวและสีน้ำเงินใส่ ก่อนที่จะกรีดเสื้อของเธอด้วยกรงเล็บใบมีด และหนีไปในตอนที่น้องสาวของเธอพยายามเข้ามาช่วย

หลังจากคดีความที่เกิดขึ้นทางตำรวจลอนดอนได้ทำการจับตัวผู้ต้องสงสัยที่โจมตี Jane Alsop ได้หนึ่งคน แต่ชายคนดังกล่าวก็สามารถหลุดจากความผิดไปได้ เนื่องจากหญิงสาวผู้เป็นเหยื่อยืนยันอย่างมั่นใจว่าคนร้ายที่โจมตีเธอ สามารถพ่นไฟได้

 

 

ไม่นานหลังจากคดีความของ Jane Alsop ชื่อเสียงของ แจ็ค ข้อเท้าสปริงก็โด่งดังขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ จนเหยื่อที่เคยมีอยู่แต่ในลอนดอน เริ่มเพิ่มจำนวนขึ้น จนแม้แต่ที่สกอตแลนด์ก็มีคนออกมาอ้างว่าถูกโจมตีโดย แจ็ค ข้อเท้าสปริงเลย

ในช่วงเวลานี้เองมีคนมากมายที่ถูกกล่าวหาหรือสงสัยว่าเป็น แจ็ค ข้อเท้าสปริง โดยในบรรดาคนเหล่านั้น “เฮนรี่ เดอ ลา บัว เบเรสฟอร์ด” มาร์ควิสแห่งวอเตอร์ฟอร์ด คือคนที่ถูกผู้คนสงสัยกันมากที่สุด

 

 

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะในตอนที่แจ็ค ข้อเท้าสปริงปรากฏตัวขึ้น เฮนรี่ กำลังอายุได้ 26 ปี กำลังมีชื่อเสีย(ง) ในฐานะคนที่ชอบแกล้งคนแบบแรงๆ และมีความโดดเด่นในด้านกีฬาสูง

อย่างไรก็ตามเฮนรี่ เสียชีวิตไปในปี 1859 ในขณะที่แจ็ค ข้อเท้าสปริงออกอาละวาดถึงปี 1904 ดังนั้นหลายๆ คนจึงเชื่อว่า เฮนรี่ไม่น่าจะใช่แจ็ค (อย่างน้อยๆ ก็แจ็คในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19)

 

 

ด้วยเหตุนี้เองสุดท้ายแล้วเราจึงไม่สามารถบอกได้เลยว่าแจ็ค ข้อเท้าสปริงที่เป็นที่หวาดกลัวในอดีตนั้น แท้จริงแล้วเป็นตัวอะไรมาจากไหนกันแน่ และหากเขาเป็นคนจริงๆ เพราะเหตุใดกันเจ้าถึงสามารถพ่นไฟและกระโดดสูงเหนือมนุษย์ได้

 

ที่มา allthatsinteresting, atlasobscura, sombriamente และ historycollection

ขอขอบคุณภาพแจ็ค ข้อเท้าสปริงจาก คุณ Russell Marks


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น