CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

NASA พบปรากฏการณ์ “แสงสว่างวาบหายาก” บนดาวพฤหัส เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นับว่าเป็นข่าวน่าสนใจต้อนรับวันฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึงเลยทีเดียว เมื่อทางองค์การนาซา ได้ออกมาประกาศว่า

ยานอวกาศ Juno ของพวกเขาได้ทำการค้นพบแสงสว่างวาบประหลาดบนชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีเป็นครั้งแรก และแสงที่ออกมาก็ให้บรรยากาศเข้ากับช่วงฮาโลวีนอย่างน่าประหลาดเลยด้วย

 

ภาพจำลองเหตุการณ์ที่ยาน Juno ตรวจพบ

 

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นด้วยความช่วยเหลือของระบบ สเปกโตรกราฟอัลตราไวโอเลต จากยาน Juno เอง โดยมันถูกเปิดเผยออกมาในวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา

และเป็นเหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราว (Transient Luminous Events) ที่เกิดจากปรากฏการณ์การระเบิดของไฟฟ้าคล้ายฟ้าผ่า ซึ่งถูกเรียกว่า “Sprites” หรือ “Elves” อีกที

เหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราวเช่นนี้ แม้แต่บนโลกของเราก็ถือว่าเป็นของที่หาชมได้ยากมากๆ

 

Sprites ที่พบได้บนโลก

 

เพราะ Sprites และ Elves นั้นจะเกิดขึ้นได้ ต่อเมื่อฟ้าผ่าปล่อยประจุไฟฟ้าในความสูงมากๆ จนอิเล็กตรอนเคลื่อนที่สูงขึ้นไปในบรรยากาศ ชนกับไนโตรเจน และปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบแสง

โดยแสงของ Sprites จะออกมาในรูปแบบคล้ายแมงกะพรุน ในขณะที่ Elves จะออกมาคล้ายจาน และทั้งคู่ตามปกติจะคงอยู่แค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น

ดังนั้นการค้นพบของหายากแบบนี้บนดาวอื่นๆ จึงถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่เลย

 

 

 

“บนโลก Sprites และ Elves  มักมีสีแดง เนื่องจากการปฏิสัมพันธ์กับไนโตรเจนในบรรยากาศชั้นบน” คุณ Rohini Giles ผู้เขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

“แต่บนดาวพฤหัสบดี บรรยากาศชั้นบนส่วนใหญ่จะประกอบด้วยไฮโดรเจน ดังนั้น Sprites และ Elves ของที่นั่นจึงน่าจะปรากฏเป็นสีน้ำเงินหรือสีชมพู”

 

 

ภาพการตรวจสอบดาวพฤหัสบดี: แถบสีฟ้าและสีขาวใกล้ขั้วดาวคือแสงออโรรา ส่วนเหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราวที่ถูกพบเกิดขึ้นในวงกลมสีเหลือง

 

และทั้งนี้เองแม้ว่านี่จะเป็นการค้นพบ Sprites และ Elves บนดาวพฤหัสบดีเป็นครั้งแรกก็ตาม

แต่จากการตรวจสอบบันทึกของยาน Juno นักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบว่าจริงๆ แล้วยานนี้ ก็อาจจะเคยเจอเหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราวแบบนี้มาแล้วถึง 11 ครั้ง

เพียงแค่ที่ผ่านมา เรายังไม่รู้ว่าเหตุการณ์เหล่านั้น คืออะไรก็เท่านั้นเอง

 

ที่มา iflscience, futurism


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น