CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ดราม่าวัคซีนโควิด-19 หมอระดับสูงรัสเซีย ลาออกจากแพทยสภา ปมผิดจรรยาบรรณผลิตวัคซีน

หลังจากที่ Vladimir Putin ผู้นำรัสเซียได้ออกมาประกาศให้กับชาวโลกได้รับรู้ว่า ประเทศรัสเซียผลิตวัคซีนต้านโควิดได้เป็นประเทศแรกในชื่อ Sputnik V พร้อมกับให้การยืนยันว่าลูกสาวของเขาได้รับวัคซีนไปแล้วด้วยนั้น

ทั่วโลกต่างให้ความสนใจกันมากเป็นพิเศษว่าเหตุใดถึงผลิตออกมาใช้ได้ไวขนาดนี้ ขณะที่ประเทศอื่นๆ กำลังอยู่ในช่วงทดสอบและทดลองกับมนุษย์อยู่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าวัคซีนจะไม่มีผลข้างเคียงเป็นอันตรายต่อมนุษย์

 

 

ภายในรัสเซียเองก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนัก ระหว่างหน่วยงานรัฐผู้รับผิดชอบผลิตวัคซีน กับแพทยสภารัสเซีย

เนื่องจากประเด็นที่ว่า การเร่งผลิตวัคซีนให้ออกมาใช้ทั้งที่ยังไม่ผ่านการทดสอบกับมนุษย์ เป็นการละเมิดจรรยาบรรณทางการแพทย์อย่างร้ายแรง

 

 

ศาตราจารย์ Alexander Chuchalin แพทย์ระดับสูงด้านระบบทางเดินหายใจได้ประกาศลาออกจากแพทยสภา หลังจากที่วิจารณ์การผลิตวัคซีน Sputnik V ออกมาใช้กับคนโดยไม่ผ่านการรับรองใดๆ เสียก่อน

ซึ่งการประกาศลาออกของเขาในครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากฝั่งตะวันได้วิเคราะห์กันว่าเขามีเหตุผลอื่นๆ ที่ตัดสินลาออกร่วมด้วย เนื่องจากล้มเหลวในการคัดค้านนำวัคซีนออกมาใช้งานจริงโดยไม่ผ่านการพิจารณาของแพทยสภารัสเซีย

 

Alexander Chuchalin

 

นายแพทย์ Chuchalin ได้กล่าวหาว่ามีแพทย์สองรายที่เป็นผู้นำทีมผลิตวัคซีนดังกล่าว ละเมิดจรรยาบรรณทางการแพทย์เพื่อเร่งการผลิตวัคซีนออกมา

บุคคลทั้งสองก็คือศาสตราจารย์ Alexander Gintsburg ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยระบาดวิทยาและจุลชีววิทยา กับศาสตราจารย์ Sergey Borisevich นายพันแพทย์ทหารผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาไวรัส

 

Alexander Gintsburg (ซ้าย) Sergey Borisevich (ขวา)

 

เขาได้เปิดเผยว่า เคยสอบถามถึงทีมผลิตวัคซีนในกระบวนการอนุมัติวัคซีนผ่านกฎหมายของสหพันธรัฐรัสเซีย รวมไปถึงการได้รับความเห็นชอบจากสมาคมทางวิทยาศาสตร์นานาชาติหรือไม่?

คำตอบก็คือ.. ไม่ได้ผ่านกระบวนการเหล่านั้นเลย

นอกเหนือจากการละเมิดจรรยาบรรณทางการแพทย์อย่างร้ายแรงแล้ว นายแพทย์ Chuchalin รู้สึกไม่สบายใจกับกรณีที่เกิดขึ้น เพราะยังไม่มีความแน่นอนว่าวัคซีนตัวนี้จะปลอดภัยกับมนุษย์จริงๆ

 

“ความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ แล้วเราจะประเมินได้อย่างไร? วัคซีนเพิ่งจะผลิตออกมาวันนี้และไม่เคยลองใช้กับคนมาก่อน เราไม่สามารถคาดเดาผลที่จะตามไม่ได้เลย”

 

Vladimir Chekhonin

 

ในส่วนของนาย Vladimir Chekhonin รองผู้อำนวยการราชบัณฑิตยสถานวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย ให้ความเห็นว่ารัสเซียเองกำลังละเมิดกฎนูเรมเบิร์กเกี่ยวกับการทดลองในมนุษย์ และกำลังละเมิดกฎหมายของประเทศสำหรับการวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบวัคซีนโควิด

 

 

เขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้ทหารเป็นผู้รับทดลองวัคซีน Sputnik V ซึ่งไม่ใช่อาสาสมัครที่อาสารับการทดลองด้วยความสมัครใจ และเร่งรัดผลการทดลองที่เร็วเกินกว่าจะสรุปผลความปลอดภัยได้

เพราะจะต้องมีการเก็บข้อมูลและเปรียบเทียบบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อวินิจฉัยความปลอดภัยกับคนทั้งระยะสั้นและระยะยาว และอาจจะต้องใช้เวลานานไม่น้อยกว่า 1 ปี

 

‘นี่เป็นการละเมิดกฎนูเรมเบิร์กสากล เรากำลังทำให้ตัวเองดูแย่ด้วยวัคซีนที่เพิ่งผลิตออกมา มันจะสร้างปัญหาอีกมากให้กับเราในภายภาคหน้า’

 

ที่มา: themoscowtimes, dailymail, indiatimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น