ชาวรัสเซียเครียดจัด สาธารณสุขประกาศให้งดเหล้าเป็นเวลา 2 เดือน ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีน!


607 shares

เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวรัสเซียนั้นเป็นประเทศที่มีการบริโภคแอลกอฮอล์กันอย่างหนัก ไม่ว่าจะเทศกาลไหนหรือวันอะไรพวกเขาก็มักจะดื่มด่ำกันอย่างเมามายแบบไม่หมดไม่เลิก

และแล้วข่าวร้ายที่ยิ่งกว่าโควิด-19 ทำให้ชาวรัสเซียรู้สึกหงุดหงิดและเครียดสุดๆ นั่นก็คือมีการประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขออกมาว่าใครก็ตามที่จะรับการฉีดวัคซีน ‘ควรงดดื่มแอลกอฮอล์’ ทั้งก่อนและหลังฉีดเป็นเวลา 2 เดือน!

 

 

ประกาศดังกล่าวมาจาก Anna Yuryevna Popova แพทย์และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย แถลงการณ์ผ่านคลื่นวิทยุกระจายเสียงเมื่อวันอังคารที่ 8 ธันวาคม 2020 แนะนำให้ประชาชนงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน Sputnik V โดสแรก

 

 

หลังจากได้รับโดสแรกไปแล้ว ก็แนะนำต่อไปว่าผู้รับวัคซีนก็ต้องงดเว้นต่อไปอีกประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบภูมิคุ้มกันจะได้รับการกระตุ้นอย่างสูงสุด โดยในช่วง 21 วันจะต้องเข้ารับวัคซีนโดสที่ 2 อย่างต่อเนื่อง

“มันจะทำให้ร่างกายแย่ลง ถ้าหากเราอยากมีสุขภาพดีและมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ขอให้ท่านงดดื่มแอลกอฮอล์”

 

 

พอปรากฎออกมาเป็นข่าวเช่นนี้แล้ว ทางด้าน William Moss กรรมการบริหาร International Vaccine Access Center ของมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ให้ความเห็นว่า…

ยังไม่มีหลักฐานปรากฎที่ชี้ชัดได้ว่าการดื่มเบียร์หรือไวน์หนึ่งแก้วหลังจากรับวัคซีนไปแล้ว จะไปก่อกวนหรือทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหาหรือทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนด้อยลง

“เมื่อประกาศออกมาด้วยวิธีการที่สุดโต่งเกินไปขนาดนี้ ผมคิดว่ามันเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของสาธารณสุขเสียเอง”

 

Dr. Alexander Gintsburg

 

ในส่วนของ Alexander Gintsburg ผู้พัฒนาวัคซีนรัสเซีย Sputnik V ยังออกมาทวีตข้อความโต้แย้งกับมาตรการดังกล่าวผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า…

“แชมเปญหนึ่งแก้วไม่ทำให้ใครเจ็บปวด หรือแม้แต่ระบบภูมิคุ้มกันเองด้วย ลงชื่อ Dr. Gintsburg ผู้พัฒนาวัคซีน Sputnik V”

 

 

อย่างไรก็ดี เขาเสริมว่าแผนการงดเว้นแอลกอฮอล์นั้นควรกำหนดเป็นเวลาแค่ 3 วัน ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีนทุกชนิด ไม่ใช่ใช้มาตรการสุดโต่งเฉพาะกับวัคซีน Sputnik V เพียงแค่ตัวเดียว

 

ที่มา: businessinsider, nypost, 9news, scmp

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

607 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions