ชาวรัสเซียเครียดจัด สาธารณสุขประกาศให้งดเหล้าเป็นเวลา 2 เดือน ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีน!


เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวรัสเซียนั้นเป็นประเทศที่มีการบริโภคแอลกอฮอล์กันอย่างหนัก ไม่ว่าจะเทศกาลไหนหรือวันอะไรพวกเขาก็มักจะดื่มด่ำกันอย่างเมามายแบบไม่หมดไม่เลิก

และแล้วข่าวร้ายที่ยิ่งกว่าโควิด-19 ทำให้ชาวรัสเซียรู้สึกหงุดหงิดและเครียดสุดๆ นั่นก็คือมีการประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขออกมาว่าใครก็ตามที่จะรับการฉีดวัคซีน ‘ควรงดดื่มแอลกอฮอล์’ ทั้งก่อนและหลังฉีดเป็นเวลา 2 เดือน!

 

 

ประกาศดังกล่าวมาจาก Anna Yuryevna Popova แพทย์และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย แถลงการณ์ผ่านคลื่นวิทยุกระจายเสียงเมื่อวันอังคารที่ 8 ธันวาคม 2020 แนะนำให้ประชาชนงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน Sputnik V โดสแรก

 

 

หลังจากได้รับโดสแรกไปแล้ว ก็แนะนำต่อไปว่าผู้รับวัคซีนก็ต้องงดเว้นต่อไปอีกประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบภูมิคุ้มกันจะได้รับการกระตุ้นอย่างสูงสุด โดยในช่วง 21 วันจะต้องเข้ารับวัคซีนโดสที่ 2 อย่างต่อเนื่อง

“มันจะทำให้ร่างกายแย่ลง ถ้าหากเราอยากมีสุขภาพดีและมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ขอให้ท่านงดดื่มแอลกอฮอล์”

 

 

พอปรากฎออกมาเป็นข่าวเช่นนี้แล้ว ทางด้าน William Moss กรรมการบริหาร International Vaccine Access Center ของมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ให้ความเห็นว่า…

ยังไม่มีหลักฐานปรากฎที่ชี้ชัดได้ว่าการดื่มเบียร์หรือไวน์หนึ่งแก้วหลังจากรับวัคซีนไปแล้ว จะไปก่อกวนหรือทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหาหรือทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนด้อยลง

“เมื่อประกาศออกมาด้วยวิธีการที่สุดโต่งเกินไปขนาดนี้ ผมคิดว่ามันเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของสาธารณสุขเสียเอง”

 

Dr. Alexander Gintsburg

 

ในส่วนของ Alexander Gintsburg ผู้พัฒนาวัคซีนรัสเซีย Sputnik V ยังออกมาทวีตข้อความโต้แย้งกับมาตรการดังกล่าวผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า…

“แชมเปญหนึ่งแก้วไม่ทำให้ใครเจ็บปวด หรือแม้แต่ระบบภูมิคุ้มกันเองด้วย ลงชื่อ Dr. Gintsburg ผู้พัฒนาวัคซีน Sputnik V”

 

 

อย่างไรก็ดี เขาเสริมว่าแผนการงดเว้นแอลกอฮอล์นั้นควรกำหนดเป็นเวลาแค่ 3 วัน ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีนทุกชนิด ไม่ใช่ใช้มาตรการสุดโต่งเฉพาะกับวัคซีน Sputnik V เพียงแค่ตัวเดียว

 

ที่มา: businessinsider, nypost, 9news, scmp

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments