ศิลปินเจ๋ง ถ่ายภาพกระรอก “กักตุนทิชชูและเฮเซลนัท” ทั้งน่ารักและสะท้อนสังคม


ในช่วงเวลาที่การระบาดของโรคโควิด-19 กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราเช่นนี้ สื่อและสิ่งพิมพ์ต่างๆ ได้ลงข่าวมากมายเกี่ยวกับผลกระทบของโรคร้ายที่เกิดขึ้น

และในบรรดาข่าวเหล่านั้น สิ่งที่ช่างภาพมือใหม่ชาวอังกฤษวัย 26 ปีอย่างคุณ Jeffrey Wang ได้ยินบ่อยที่สุดจนรู้สึกว่าตัวเอง “โดนถล่ม” ก็คงจะไม่พ้นข่าวที่ผู้คนจำนวนมาก แย่งกันไปซื้อของมากักตุนไว้ในบ้านตัวเองเป็นแน่

ดังนั้นเพื่อที่จะทำอะไรสักอย่างกับความรู้สึกที่ติดค้างอยู่ในใจ เมื่อล่าสุดนี้เอง ศิลปินหนุ่มจึงได้ตัดสินใจออกมาถ่ายผลงานชิ้นใหม่ เพื่อเสียดสีล้อเลียนการกระทำของผู้คนบางกลุ่มนั่น ด้วยกระรอก รถเข็นจิ๋วและผลเฮเซลนัทเสียเลย

 

 

“ทุกวันเราจะถูกถล่ม ด้วยข่าวไวรัสและผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับผู้คนที่เข้าไปกักตุนสินค้ากัน” คุณ Jeffrey  อธิบายเกี่ยวกับภาพของเขา โดยอธิบายว่าภาพที่เราเห็นอยู่นี้แม้จะเป็นการจัดฉากขึ้น แต่กว่าที่จะได้มามันก็ต้องใช้โชคพอสมควรเลย

“ผมได้รถเข็นจากอีเบย์มาในราคาประมาณ $3.69 (ราวๆ 120 บาท) และผมก็บังเอิญมีเฮเซลนัทอยู่แล้วราวๆ 2 กิโลกรัม” เขากล่าว “ผมเดาว่ากระรอกตัวนี้เป็นกระรอกตัวเดียวกับที่มาหาผมบ่อยๆ ผมว่ามันคงชอบเฮเซลนัทสุดๆ เลย เพราะทุกครั้งที่ผมทิ้งเฮเซลนัทไว้ มันจะวิ่งเข้ามาหาทันทีเลย”

 

 

ด้วยเหตุนี้เองคุณ Jeffrey จึงตัดสินใจที่จะให้ความชอบของกระรอกที่มาที่บ้านของเขาให้เป็นประโยชน์ โดยเขาได้ใช้เฮเซลนัทจัดฉากให้กระรอกเคลื่อนไหวตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ไว้ในรถเข็น หรือใส่ในแกนกระดาษทิชชูเพื่อให้มันแสดงท่าทางคล้ายกำลังแย่งทิชชูกับตุ๊กตาสุนัข

“โดยปกติผมจะแค่ถ่ายรูปกระรอกทำสิ่งที่มันทำตามธรรมชาติ แต่งวดนี้ผมมีความคิดดีๆ ขึ้นมาพอดี” คุณ Jeffrey กล่าว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการจะจัดฉากถ่ายรูปสัตว์ป่าแบบนี้ก็ถือว่าต้องใช้ดวงในเรื่องมุมกล้องอย่างมาก ซึ่งนับเป็นโชคดีหรือเกินที่คุณ Jeffrey ถ่ายรูปกระรอกตัวนี้มานานจนเข้าใจการกระทำของมันแล้ว

 

 

“มันมีแนวโน้มที่จะเข้ามาใกล้จากทิศทางเดียวกันทุกครั้ง ผมก็เลยใช้เพื่อประโยชน์จากจุดนี้ให้เต็มที่” คุณ Jeffrey อธิบาย

“ภาพกระดาษชำระถือว่าเป็นอะไรที่ถ่ายได้ยากมาก กับรถเข็นกระรอกจะมองเห็นถั่วได้ง่าย แต่ในแกนกระดาษชำระมันไม่ใช่สิ่งที่จะเห็นได้ชัดนัก ดังนั้นผมเลยต้องวางถั่วลงบนพื้นถัดๆ ไปด้วย ให้มันค่อยๆ เข้าใกล้กระดาษชำระไปทีละนิด”

 

 

และแม้ว่าการถ่ายภาพในครั้งนี้จะทั้งกินเวลาและต้องอาศัยดวงอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เมื่อได้เห็นภาพที่ออกมา คุณ Jeffrey ก็บอกว่าเขานั่นดีใจกับผลงานที่ออกมาเอามากๆ เลย

 

ที่มา foxnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments