CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มญี่ปุ่นคลั่ง ใช้มีดทำร้าย ‘ผู้ป่วยจิตเวช’ 19 ราย เสียชีวิต เผยสาเหตุ ‘พวกเขาไม่ใช่มนุษย์’

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2016 เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีชายคนหนึ่งอาละวาด ใช้อาวุธมีดทำร้ายเหล่า ‘ผู้ป่วยจิตเวช’ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

คนร้ายชื่อว่านายซาโตชิ อุเอะมัตสึ (Satoshi Uematsu) อายุ 29 ปี เป็นพนักงานที่ทำหน้าที่อยู่ในศูนย์ดูแลผู้ป่วย Tsukui Yamayuri En ตั้งอยู่ที่จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น

ในวันเกิดเหตุไม่ได้มีสัญญาณบ่งบอกเลยแม้แต่น้อยว่ามันจะเกิดขึ้น เพราะอยู่ๆ นายซาโตชิ ก็เกิดบ้าคลั่งขึ้นมา และอาละวาดโดยการใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายของผู้ป่วยจิตเวช จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 19 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย

 

นายซาโตชิ อุเอะมัตสึ

ภาพจาก AFP

 

นายซาโตชิถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และเขาได้เปิดเผยต่อสื่อ ถึงจุดมุ่งหมายในการก่อเหตุว่าทำไมถึงต้องเจาะจงไปที่กลุ่มผู้ป่วยจิตเวช

เขาบอกว่า “กลุ่มผู้ป่วยพวกนี้มีอาการที่เกินเยียวยาแล้ว พวกเขาไม่ใช่คน แถมยังนำมาซึ่งความโชคร้าย และเป็นอันตราย”

 

ศูนย์ดูแลผู้ป่วย Tsukui Yamayuri En

 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา เขายอมรับสารภาพต่อศาลแขวง โยโกฮามา ว่าตนเองลงมือกระทำความผิดจริง แต่ทว่าขณะที่กำลังกล่าวขอโทษอยู่นั้น เขาก็แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา ราวกับว่าเปลี่ยนไปเป็นคนละคน

จากเหตุดังกล่าวส่งผลให้ท่านหัวหน้าผู้พิพากษาตัดสินใจ เลื่อนการพิจารณาคดีออกไป

มีการเปิดเผยจากฝ่ายทนายความของนายซาโตชิว่า เขาเป็นผู้มีปัญหาทางจิต ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น “โรคหลงตัวเอง” และมีการใช้สารเสพติดด้วย โดยเฉพาะกัญชา

พร้อมกับบอกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ‘น่าเจ็บปวดใจ’ แต่ว่าลูกความของเขา ไม่สมควรได้รับความผิด เพราะระหว่างกระทำความผิด เขาไม่ได้ตัดสินใจทำมันด้วยตัวเอง แต่จิตใจของเขาถูกรบกวน

 

ภาพสเก็ตช์ในศาล

ภาพจาก AFP

 

อย่างไรก็ตาม ทางคณะอัยการก็ได้ออกมาเปิดเผยว่านายซาโตชินั้นสามารถต้องโทษทางอาญาได้ แม้ว่าเขาจะมีอาการทางจิตก็ตาม

ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไป ในวันตัดสินคดีความที่เลื่อนออกไปในวันที่ 16 มีนาคม 2020 ที่จะถึงนี้

 

ที่มา : bbc, theguardian, cna


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น