CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวมุสลิมร้องเรียน หลังพนักงาน Starbucks เขียนชื่อติดลงบนแก้วเธอว่า “ISIS”

หากใครเคยมีโอกาสได้ซื้อกาแฟจากร้าน สตาร์บัคส์ (Starbucks) ร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อนๆ ก็น่าจะเคยได้เห็นว่าพนักงานของทางร้านจะเขียนชื่อของเราที่เป็นลูกค้าติดเอาไว้บนแก้ว

และการกระทำในลักษณะนั้นเองที่ได้กลายมาเป็นสาเหตุของความไม่พอใจที่เกิดขึ้นในเมืองเซนต์พอล รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา เมื่อสาวมุสลิมคนหนึ่งได้ไปซื้อกาแฟจากร้านที่ว่านั้น

 

และบนแก้ว พนักงานก็เขียนชื่อเธอว่า ISIS

 

Aishah หญิงสาวชาวมุสลิมวัย 19 ปี เธอได้เข้าไปซื้อกาแฟจากร้านสตาร์บัคส์สาขาหนึ่งในห้างสรรพสินค้า Target เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา

เธอเล่าว่าตอนนั้นเธอสวมฮิญาบ ซึ่งใครเห็นก็รู้ว่าเธอนับถือศาสนาอิสลาม และในตอนที่เธอกำลังบอกชื่อตัวเองกับพนักงานนั้น เธอยังบอกไม่ทันจบ เธอก็เห็นว่าพนักงานได้เขียนอะไรบางอย่างลงไปบนแก้วเรียบร้อยแล้ว

 

 

จนเมื่อเธอได้รับกาแฟ หญิงสาวก็ตกใจกับชื่อที่เขียนอยู่บนแก้วของเธอเป็นอย่างมาก มันทำให้เธอรู้สึกแย่และสะเทือนใจ เพราะชื่อที่เขียนอยู่นั้นมันคือชื่อของกลุ่มก่อการร้าย

“ฉันรู้สึกไม่ดีอย่างมากที่ได้เห็นชื่อนี้มาติดอยู่บนแก้วของฉัน และพอถามพนักงาน เขากับบอกกับฉันว่าเขาแค่ได้ยินชื่อของฉันผิดไปเท่านั้นเอง”

 

 

Aishah ยังเล่าด้วยว่าผู้จัดการร้านเองก็ได้ออกมาบอกกับเธอว่ามันเป็นเพียงความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นได้ปกติอยู่แล้ว…

“ผู้จัดการร้านบอกกับฉันว่า ‘มีปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ? ยังไงทุกคนก็มักจะได้รับชื่อที่เขียนผิดกันตลอดอยู่แล้ว’”

ท้ายที่สุดแล้ว ทางร้านก็ได้ทำการเปลี่ยนแก้วใหม่ให้กับเธอ และได้มอบกิฟต์วอยเชอร์มูลค่า 25 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 782 บาท) ก่อนที่เธอจะออกจากร้านมาในที่สุด

 

 

ด้วยความรู้สึกที่ไม่ดีอย่างมากในตอนนั้น Aishah และเพื่อนจึงได้นำเรื่องนี้ไปแจ้งกับทางฝ่ายบริการของห้างสรรพสินค้า Target แต่เธอบอกว่าพอหลังจากแจ้งไปแล้ว ก็ไม่มีการตอบกลับหรือคำขอโทษใดๆ ออกมาให้ได้ยินเลย

เหตุการณ์ทั้งหมดนั้นเองที่ทำให้ Aishah ได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับทาง สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR-MN) ซึ่งได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับทาง กรมสิทธิมนุษยชนรัฐมินนิโซตา ในวันที่ 6 กรกฎาคม

 

 

Jaylani Hussein ผู้บริหารของทาง CAIR-MN กล่าวว่า…

“ปัจจุบัน คนบางกลุ่มมีการเหยียดและเหมารวมว่าชาวมุสลิมก็คือกลุ่มผู้ก่อการร้าย การกระทำอย่างนี้จึงไม่ต่างอะไรกับการเรียกคนผิวสีว่า N****

นี่จึงไม่ใช่ความผิดพลาดทั่วๆ ไปอย่างที่อีกฝั่งอธิบายมา เพราะลองคิดดูว่า มันก็คงไม่มีใครมาพลาดเขียนชื่อ KKK ลงบนแก้วเครื่องดื่มของคนอื่น และชื่อ ISIS เองก็เช่นเดียวกัน”

 

 

ล่าสุดทางสตาร์บัคส์ก็ได้ออกมาบอกว่า ร้านสตาร์บัคส์ที่ตั้งอยู่ในห้าง Target นั้นถือว่าเป็นความรับผิดชอบของทางห้างสรรพสินค้า เนื่องจากพวกเขาไม่มีส่วนในการบริหารหรือการจัดการใดๆ

ทางด้านห้าง Target เองก็ได้ออกมาชี้แจงว่า พวกเขาได้มีการสอบสวนภายในเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงการจัดอบรบพนักงานทุกคนภายในห้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ทันทีที่ Aishah ได้ร้องเรียนมา

“เรารู้สึกเสียใจมากๆ กับประสบการณ์ที่ลูกค้าท่านนี้ได้รับจากห้างของเรา และเรากล่าวขอโทษเธอทันทีหลังจากที่ผู้จัดการห้างได้รับเรื่องร้องเรียน”

 

พวกเขาบอกว่ามันเกิดความผิดพลาดบางอย่าง ทำให้ Aisha ไม่ได้รับคำขอโทษในตอนแรก

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังคงไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่าจะมีการดำเนินการร้องเรียนใดๆ ต่อไปหรือไม่ ซึ่งทั้งนี้ก็อยู่ที่การไกล่เกลี่ยของทั้งสองฝ่ายว่าจะจบลงอย่างไร

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , TwinCitiesPioneerPress , Unilad


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น