CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“Starlink” อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ Elon Musk ให้บริการระดับ 100 Mbps ได้แล้ว

สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีอวกาศ เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าตั้งแต่ช่วงปี 2018 เป็นต้นมา บริษัท SpaceX กำลังดำเนินแผนการปล่อยดาวเทียมร่วม 1,000 ดวงขึ้นสู่อวกาศอยู่

โดยการปล่อยดาวเทียมที่เกิดขึ้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการชื่อ “Starlink” ซึ่งนาย Elon Musk ระบุไว้ว่าจะมาแทนที่ระบบอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน และสามารถครอบคลุมไปถึงทุกคนทั่วโลกในราคาที่ไม่แพง

 

 

แน่นอนว่า ระบบดูเหมือนฝันเช่นนี้ คงต้องใช้เวลาในการสร้างนานพอสมควรอยู่ และแม้แต่ในปัจจุบันมันก็ยังไม่สำเร็จดีเท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง ทาง SpaceX ก็ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า ระบบของพวกเขานั้น ในตอนนี้ก็สมบูรณ์มากพอที่จะทำให้คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่ต้องการ ด้วยความเร็วมากถึง 100 เมกะบิตต่อวินาทีแล้ว

อ้างอิงจากคุณ Kate Tice วิศวกรอาวุโสของ SpaceX ระบบ Starlink ในปัจจุบันมีดาวเทียมถูกปล่อยขึ้นไปแล้วทั้งสิ้นราวๆ 700 ดวงได้

 

 

ซึ่งจำนวนที่ออกมานี้ แม้ว่าจะยังไม่ครบตามกำหนด แต่ก็มากพอแล้วที่จะทำให้พวกมันมีความเร็วในระดับที่นำมาใช้ได้โดยไม่ติดขัดอะไรแล้ว

“ระบบที่ออกมามีค่า Latency ที่ต่ำแบบสุดๆ แถมยังสามารถให้ความเร็วการดาวน์โหลดมากกว่า 100 เมกะบิตต่อวินาที” คุณ Kate Tice กล่าว

“นั่นหมายความว่าค่า Latency ของเราต่ำมากจนสามารถเล่นเกมออนไลน์ที่เร็วที่สุด ในขณะที่ความเร็วในการดาวน์โหลดก็เร็วพอที่จะสตรีมภาพยนตร์ HD หลาย ๆ เรื่องพร้อมกันได้ ในขณะที่ยังมีแบนด์วิดท์เหลือ”

 

 

แน่นอนว่าหากเราวัดกันที่แค่ความเร็วของการดาวน์โหลด ระบบ Starlink ในปัจจุบันจะยังคงช้ากว่าระบบอินเทอร์เน็ตแบบสายในปัจจุบันอยู่

แต่ถึงอย่างนั้นระบบนี้ก็มีจุดเด่นสำคัญที่มันสามารถใช้ได้ทั่วโลกไม่ใช่แค่ที่ที่มีการวางสายอินเทอร์เน็ตมาก่อน ด้วยการถ่ายโอนข้อมูลโดยตรงผ่านระบบเลเซอร์ และที่สำคัญระบบนี้ก็ยังไม่เสร็จดีเสียด้วย

 

 

“ด้วยเลเซอร์อวกาศเหล่านี้ ดาวเทียม Starlink จะสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ทีเดียวหลายร้อยกิกะไบต์” คุณ Kate Tice เสริม

“นั่นหมายความว่า เมื่อเลเซอร์อวกาศเหล่านี้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ Starlink จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เร็วที่สุดสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลทั่วโลกต่อไปเลย”

 

ที่มา sciencealert, businessinsider


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น