CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ความหิวโหยในแอฟริกาใต้… ผู้คนจำนวนมาก “ยืนต่อแถวรอรับอาหาร” ยาวกว่า 4 กิโลเมตร

ผลจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลทำให้ผู้คนในหลายๆ ประเทศต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว โรงเรียน โรงงาน ห้างร้านต่างๆ จำเป็นต้องปิดตัวลงชั่วคราว

สิ่งนั้นยังส่งผลต่อประชาชนผู้ยากไร้ในแอฟริกาใต้ เมื่อไม่สามารถออกไปทำงานหาเงินได้ตามปกติ พวกเขาไม่มีทุนทรัพย์มากพอที่จะดูแลปากท้องของตัวเองและครอบครัว แต่ละวันผู้คนต้องทนกับความหิวโหยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ทว่าล่าสุด (29 เมษายน 2020) ความช่วยเหลือครั้งใหญ่ก็ได้เดินทางไปถึง เมื่อทางองค์กรการกุศลหลายแห่งได้รวบรวมอาหารและของใช้จำเป็นไปแจกจ่ายให้กับผู้คนในเมืองเซนทูเรียน แอฟริกาใต้

 

การแจกจ่ายดังกล่าวทำให้เกิดการต่อแถวเข้าคิวที่ยาวเป็นระยะทางกว่า 2.5 ไมล์ (ราว 4 กิโลเมตร)

 

นั่นคือภาพจากคลิปที่ถูกถ่ายเอาไว้ด้วยโดรนบังคับ เผยให้เห็นว่าคนหลายพันคนกำลังยืนต่อแถวรอรับอาหารและของใช้จำเป็นเหล่านั้น

อาหารที่นำมาแจกจ่ายก็มาจากความร่วมมือกันขององค์กรการกุศลและธุรกิจท้องถิ่นหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Tshwane Muslim Community, The Sutherland Ridge, Ikon Park, Westhills และอื่นๆ

ซึ่งพวกเขาบอกว่าทั้งหมดที่เตรียมมานั้นเพียงพอสำหรับการดูแลปากท้องของผู้คนได้มากถึง 8,000 คนเลยทีเดียว

 

 

Yusuf Abramjee นักเคลื่อนไหวขององค์กรการกุศล เขายังบอกอีกว่ากว่า 80% ของผู้คนที่มาต่อแถวกันเป็นจำนวนมากนี้ แท้จริงแล้วคือชาวต่างชาติ ที่มาอาศัยอยู่ในแอฟริกาใต้

นั่นก็เพราะว่าชาวต่างชาติเหล่านั้นไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ (เพราะรองรับแค่คนแอฟริกาใต้เท่านั้น) อาหารที่นำมาแจกจ่ายในครั้งนี้จึงอาจเป็นการช่วยเหลือแรกที่พวกเขาได้รับกันเลย

 

 

คลิปการต่อแถวของผู้คนจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานองค์กรการกุศลต่างๆ ก็บอกว่า ความช่วยเหลือในครั้งนี้ยังเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ เพื่อบรรเทาความหิวโหยของผู้คนในแอฟริกาใต้

นั่นก็เพราะว่าการกักตัวส่งผลให้ความอดอยากค่อยๆ ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน การช่วยเหลือในทุกทางยังคงจำเป็นต่อชีวิตของผู้ยากไร้จำนวนมากในแอฟริกาใต้

 

พวกเขายังคงหวังว่าปัญหาการแพร่ระบาดจะยุติลงในเร็ววัน

เพื่อให้ทุกคนสามารถกลับมามีชีวิตตามปกติได้อีกครั้งหนึ่ง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CGTN , Metro , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น