CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอยเรื่องราวของเจ้าเหมียว ‘Tama’ นายสถานีรถไฟแมวตัวแรกของโลก

เมื่อพูดถึงนายสถานีรถไฟแมว คงไม่มีไม่รู้จักเจ้าเหมียว Tama เพราะน้องเป็นนายสถานีรถไฟแมวตัวแรกของโลก และน้องก็โด่งดังมากๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม Tama ได้จากไปเมื่อปี 2015 แล้ว และวันนี้เราก็ไม่มีเรื่องใหม่มาอัปเดต แต่จะพาเพื่อนๆ ย้อนรอยไปดูเรื่องราวของน้อง เพื่อเป็นการระลึกถึงนายสถานีรถไฟขนปุยที่น่ารักที่สุดของโลก

 

 

เรื่องราวของ Tama เริ่มต้นขึ้นที่ Wakayama เมืองชนบทของประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเงียบเหงา และมีสถานีรถไฟเล็กๆ ที่แทบจะไม่มีผู้มาใช้บริการเลย

ด้วยเหตุนี้สถานีรถไฟดังกล่าวจึงถูกทิ้งให้ทรุดโทรม รอวันถูกสั่งปิด…

 

 

อย่างไรก็ตาม นายสถานีรถไฟแห่งนี้ไม่อยากให้สถานีโดนปิด เขาจึงผุดไอเดียบางอย่างขึ้นมา นั่นคือ การรับเลี้ยงแมวผู้น่ารักตัวหนี่ง โดยตั้งชื่อให้มันว่า Tama

สำหรับ Tama นั้น เป็นเพียงแมวจรจัดตัวหนึ่ง แต่เมื่อถูกรับเลี้ยง มันก็กลายเป็นลูกรักของนายสถานี โดยทุกๆ วัน มันจะไปทำงานกับเจ้าของ นั่งเฝ้าเขาทำงาน หลับบ้าง ตื่นบ้าง แล้วแต่อารมณ์ของนาง

 

 

เมื่อไหร่ที่รู้สึกเบื่อ Tama ก็จะออกไปเดินเล่นในละแวกสถานี บางทีก็เข้าไปคลอเคลียผู้คน และให้อ้อนให้พวกเขาลูบหัว ลูบพุง

บางวันถ้าขี้เกียจเดิน  Tama จะนั่งเฉยๆ ที่ชานชาลา รอดูรถไฟวิ่งเข้า วิ่งออก เปรียบเสมือนเป็นพนักงานต้อนรับของสถานียังไงอย่างนั้น

 

 

เวลาผ่านไป Tama เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น จนมีฐานแฟนคลับ มันเป็นที่รักของทุกคน ทั้งเจ้าหน้าที่และเหล่าผู้โดยสารที่เคยมาใช้บริการ

ด้วยเหตุนี้ในปี 2017 Tama จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นนายสถานีรถไฟอย่างเป็นทางการ พร้อมเครื่องแต่งกายสุดเท่ และประดับยศอย่างหรูหราสมเกียรติ

 

 

นอกจากนี้ Tama ยังได้รับสวัสดิการพิเศษ คือ มีออฟฟิศส่วนตัว พร้อมติดแอร์

แม้จะได้เลื่อนขั้น แต่ Tama ก็ยังคงน่ารักและเป็นกันเองกับทุกคนเหมือนเช่นเคย และด้วยความน่ารักน่าหยิกของมัน ทำให้เกิดกระแสบอกต่อจนสถานีรถไฟที่เงียบเหงากลับมาตคึกคักอีกครั้ง

 

 

นอกจากผู้คนที่มาใช้บริการสถานีรถไฟแล้ว ยังมีผู้คนอีกมากมายที่เดินทางมาที่นี่เพื่อทักทาย Tama โดยเฉพาะ จนสถานีกลายเป็นแลนด์มาร์คของนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะทาสแมว

ความฮอตของ Tama ยังคงพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง จนทางสถานีได้ทำการตบแต่งสถานีรถไฟ รวมไปถึงขบวนรถไฟเป็นธีมแมว 3 สี คือ สีส้ม ขาว และดำ ซึ่งเป็นสีของ Tama นั่นเอง

 

 

เท่านั้นยังไม่พอเจ้าหน้าที่ยังได้ทำของที่ระลึกแบบแมวๆ ไว้สำหรับทาสและแฟนครับของ Tama อีกด้วย แต่แล้วหลังจากที่มอบความสุขให้ผู้คนมาอย่างยาวนาน Tama ก็ได้จากไปอย่างสงบในวัย 16 ปี

เพื่อเป็นการระลึกถึง Tama ทางสถานีจึงได้ทำอนุสรณ์แผ่นทองแดงของน้อง และจัดแสดงในกระบวนรถไฟ

 

 

สำหรับใครที่กังวลว่าสถานีแห่งนี้จะกลับไปเงียบเหงาอีกครั้งนั้น ไม่ต้องห่วงเลย เพราะปัจจุบันทางสถานีได้แต่งตั้งในปัจจุบันได้มีการแต่งตั้งน้องแมวตัวใหม่ขึ้นมารับหน้าที่นายสถานีแทนแล้ว

พิธีแต่งตั้งนายสถานีแมวตัวใหม่

 

แม้ Tama จะจากไปแล้ว แต่กลิ่นอายของมันยังคงติดอยู่ที่สถานีรถไฟแห่งนี้เสมอ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา japan-forward


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น