CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“Station Squabble” หนูสู้กันในสถานีรถไฟ คว้ารางวัลภาพถ่ายสัตว์แห่งปี (พร้อมผลงานลำดับอื่นๆ)

ในที่สุดการประกวดภาพ LUMIX People’s Choice Award ในหัวข้อภาพสัตว์โลกแห่งปี Wildlife Photographer Of The Year ก็ได้ประกาศผลผู้ชนะเลิศอย่างเป็นทางการแล้ว

ก่อนหน้านี้ไม่นาน มีการประกาศผู้เข้ารอบ 25 ภาพสุดท้าย และเปิดให้ทั้งคนทั่วไปได้ร่วมโหวต เพื่อนำคะแนนส่วนหนึ่งไปพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการผู้ตัดสิน

 

และผลก็เป็นไปตามคาด ภาพที่คนฮือฮามากที่สุดในการประกวด สามารถคว้ารางวัลนี้ไปครอง นั่นก็คือภาพ “Station Squabble” ผลงานโดยช่างภาพชาวอังกฤษ Sam Rowley

Sam เล่าว่า พวกหนูเหล่านี้อาศัยอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินลอนดอน และมันมักจะเข้ามากินเศษอาหารที่ผู้คนเผลอทำหล่น หรือร่วงลงมาขณะกินอะไรบางอย่าง

เจ้าหนูสองตัวนี้บังเอิญเข้ามาที่เศษขนมพร้อมๆ กัน ก็เลยต่อสู้แย่งชิงอาหาร ซึ่งเขาก็บังเอิญถ่ายภาพจังหวะช่วงเวลาเสี้ยววินาทีนั้นเอาไว้ได้พอดี

 

ทางผู้จัดงานระบุว่า “การประกวดครั้งนี้มีผลงานกว่า 48,000 ภาพ จาก 100 ประเทศเข้าร่วมประกวด และมันเป็นการตัดสินที่ยากลำบากยิ่งนัก”

สำหรับผู้ชนะรางวัลขวัญใจมหาชน LUMIX People’s Choice  จะไม่มีเงินรางวัลมอบให้ (ส่วนสาขาหลักนั้นได้รับเงินรางวัลปกติ) แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านี่จะช่วยสร้างชื่อให้กับช่างภาพที่ได้รับรางวัลไม่มากก็น้อย

 

ผลงานภาพอื่นๆ ที่เข้ารอบ 5 ภาพยอดเยี่ยมได้แก่…

 

“Losing The Fight” โดย Aaron Gekoski

ภาพของลิงอุรังอุตังในกรุงเทพ ที่ทำหน้าที่แสดงโชว์ให้กับผู้คนที่มาเยี่ยมชม ทั้งการชกมวย ปั่นจักรยาน หรือเต้นตามจังหวะเพลง

 

“Matching Outfits” โดย Michel Zoghzoghi

ระหว่างที่ช่างภาพ Michel ไปล่องเรือเที่ยวป่าแอมะซอนที่บราซิล เขาก็เหลือบไปเห็นเสือจากัวร์แม่ลูก กำลังคาบงูอนาคอนด้า ทั้ง 3 ตัวนั้นมีลายแทบจะเหมือนกันไปหมด

 

“The Surrogate Mother” โดย Martin Buzora

ภาพความใกล้ชิดระหว่างเจ้าแรดน้อย และผู้ดูแลที่คอยทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองมัน ทางตอนเหนือของประเทศเคนย่า

 

“Spot The Reindeer” โดย Francis De Andres

ช่างภาพชาวสเปน ถ่ายภาพนี้ได้ตอนเดินทางไปยังเกาะสวาลบาร์ด (ตั้งอยู่ระหว่างนอร์เวย์และขั้วโลกเหนือ) ภาพของเจ้าเรนเดียร์สีขาว ท่ามกลางหิมะขาวโพลน จนดูเหมือนจัดฉากจัดไฟถ่ายในสตูดิโอเลยทีเดียว

 

สำหรับภาพอื่นๆ ที่เข้ารอบ 25 ภาพสุดท้ายในครั้งก่อน สามารถติดตามได้ที่นี่ครับ..

แล้วแฟนเพจแคทดั๊มบ์ทั้งหลาย ชื่นชอบภาพไหนมากที่สุด ลองมาเล่าให้ฟังในคอมเมนต์ได้นะ 😀

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น