พบรูปสลักไร้จมูกอายุร่วม 2,100 ปีของ “อเล็กซานเดอร์” ถูกทิ้งไว้ในโรงเก็บของพิพิธภัณฑ์


เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีในประเทศกรีซ ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบวัตถุโบราณรูปสลักหินอ่อนไร้จมูกของกษัตริย์อเล็กซานเดอร์มหาราช ผ่านทางเฟซบุ๊กของคุณ “Angeliki Kottaridi” ผู้อำนวยการกระทรวงวัฒนธรรมและกีฬาของประเทศ

 

 

โดยเรื่องราวที่น่าสนใจของวัตถุโบราณชิ้นนี้ คือมันไม่ได้ถูกค้นพบในแหล่งโบราณคดีตามปกติ แต่กลับกัน นักโบราณคดีได้พบมันถูกเก็บไว้ใน “มุมมืด” ของโรงเก็บของที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีเวเรียแทน

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของคุณ Kottaridi รูปสลักใบหน้าชิ้นนี้ ถูกพบปะปนอยู่กับลังไม้ เครื่องเซรามิก ปูน และฝุ่นเปื้อนเปรอะ ซึ่งนับว่าเป็นอะไรที่น่าเศร้ามาก ที่โบราณวัตถุสุดงดงามชิ้นนี้ถูกทิ้งไว้ด้วยความไม่รู้เช่นนี้

 

มุมหนึ่งของพิพิธภัณฑ์โบราณคดีเวเรีย สถานที่ซึ่งรูปสลักหินอ่อนถูกพบ

 

รูปสลักหินที่พบนั้น คาดกันว่า ถูกสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 2 ศตวรรษก่อนคริสตกาล หรือประมาณ 200 ปีหลังจากที่กษัตริย์อเล็กซานเดอร์เสียชีวิต (323 ปีก่อนคริสตกาล) ก่อนที่มันจะผ่านร้อนผ่านหนาวมาตามกาลเวลาจนเกิดการผุพังขึ้นบริเวณจมูกของรูปสลัก และถูกนักโบราณคดีนำมาเก็บไว้ในโรงเก็บของในช่วงศตวรรษที่ 18-19

“(ในเวลาที่พบรูปสลักครั้งแรก) ไม่มีใครทราบเลยว่านี่คืออเล็กซานเดอร์” คุณ Kottaridi กล่าว ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าด้วยเหตุผลนี้เอง รูปสลักจึงถูกนำมาเก็บไว้ราวกับเป็นสิ่งไร้ค่าเช่นนี้

 

โพสต์ต้นฉบับจากเฟซบุ๊กของคุณ Angeliki Kottaridi

 

และแม้ว่ารูปสลักชิ้นนี้จะมีตำหนิอยู่บ้างก็ตาม ในปัจจุบันคุณ Kottaridi และเพื่อนร่วมงานก็ได้วางแผนที่จะทำการทำความสะอาด และนำรูปสลักขึ้นจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สุสานหลวงไอไกภายในช่วงปลายปี 2020 ต่อไป

 

ที่มา livescience, artnet และ greekreporter

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions