CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศิลปินออทิซึมอัจฉริยะ วาดภาพภูมิทัศน์ของเมืองได้ อาศัยเพียงแค่ภาพจำเท่านั้น

สำหรับชีวิตของนาย Stephen Wiltshire ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคออทิซึมมาตั้งแต่ปี 1977 เด็กชายจากลอนดอนผู้นี้ไม่เคยแม้แต่จะพูดใดๆ หรือแม้แต่เข้ากับผู้อื่นได้

ทางพ่อแม่จึงหวังได้เพียงว่าต้องให้เวลากับเขามากกว่าใคร จนกว่าจะสามารถเริ่มพูดสื่อสารและเข้าสังคมได้ แต่ก็ไม่อาจคาดหวังกับเขาได้มากเท่าเด็กคนอื่นนัก

 

 

แม้ว่าในปัจจุบันสิ่งต่างๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินความเป็นจริง ชีวิตของ Stephen เองก็เช่นเดียวกัน ไม่เพียงแต่เขาจะเฉิดฉายประสบความสำเร็จในด้านที่ตัวเองถนัดแล้ว แต่ก็ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลกจากความสามารถทางด้านศิลปินของเขา

 

 

ในช่วงที่ Stephen อายุเพียง 5 ขวบ เป็นช่วงที่แววของเขาเริ่มฉายให้คนอื่นได้เห็น จากการเข้าเรียนในโรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษ คุณครูสังเกตเห็นทักษะการวาดภาพสัตว์ของเด็กชาย ค่อยๆ แตกขยายไปสู่การร่างภาพรถบัสลอนดอนและอาคารตึกต่างๆ

 

 

ความรู้สึกที่มีต่อการวาดภาพอาจช่วยส่งเสริมให้เขากล้าพูดมาขึ้น คุณครูจึงรอคอยให้การสนับสนุนเขา รอคอยเพื่อให้เขาร้องขอในสิ่งที่ต้องการ และคำแรกที่คุณครูได้ยินคือคำว่า ‘กระดาษ’

จนกระทั่งพัฒนาการของ Stephen เริ่มใกล้เคียงกับเด็กวัยเดียวกันในวัย 9 ขวบ อีกหนึ่งปีถัดมาเขาก็ได้รับเลือกให้ร่างภาพมหาวิหารซอลท์สบรี จากอดีตนายกสหราชอาณาจักร Margaret Thatcher

 

 

เมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ทักษะความสามารถของเขาก็ยิ่งเติบโตตามไปด้วย ซึ่งหลังจากเรียนจบทางด้านศิลปะจากโรงเรียนเฉพาะทางแล้ว เขาตีพิมพ์หนังสือภาพร่างจากฝีมือการวาดของเขาเองได้หลายเล่ม และทุกๆ ภาพร่างที่ผ่านมือของเขา ล้วนกลั่นออกมาจากความทรงจำแทบทั้งสิ้น

 

 

ปัจจุบันผลงานของ Stephen ได้รับการจัดแสดงไปทั่วโลก รวมไปถึงแกลอรี่แสดงผลงานใน Royal Opera Arcade ที่ทำให้ผู้คนนับไม่ถ้วนทึ่งในความสามารถของเขา

 

ภาพของ Stephen ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมรอบๆ เมืองสิงคโปร์ในปี 2014

.

 

นั่นเป็นเพราะว่าแต่ละภาพร่างภูมิทัศน์เมืองต่างๆ ที่มองผ่านจากสายตาของ Stephen บนเฮลิคอปเตอร์ ก็จะนำมาถ่ายทอดลงสู่ปลายดินสอและปากกาของเขา ลงลึกทุกรายละเอียดได้ทั้งหมดของหัวเมืองใหญ่จากหลากหลายประเทศ

 

 

ถึงแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จด้านศิลปะมากเพียงใด เขากลับไม่เข้าใจในความผิดปกติที่เขาเป็นเท่าไหร่นัก แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่ากับความสุขที่เขาได้รับจากการเป็นศิลปิน…

 

 

Annette ผู้เป็นพี่สาวได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า ‘Stephen ไม่เคยเข้าใจโรคออทิซึมเลย แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นเขายังคงเข้าใจว่าเขาคือศิลปิน ศิลปินในแบบที่เขาเป็น’

 

https://www.facebook.com/joinwakeupworld/videos/758706981259111/

 

ที่มา: theguardian, inspiremore, allthatsinteresting


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น