สามีชาวญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่น ออกดำน้ำตามหาภรรยา ผู้สูญหายไปกับสึนามิเมื่อปี 2011


15.8k shares

เป็นระยะเวลายาวนานร่วม 10 ปีกว่าแล้วที่นาย ยาซุโอะ ทาคะมัทซึ สูญเสียภรรยา ยูโกะ จากเหตุภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มเมืองโอนางะวะ จังหวัดมิยางิ แต่ทว่าเขายังคงออกตามหาเธออยู่ในทุกช่วงสัปดาห์มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ในวันที่ยูโกะถูกคลื่นซัดหายไปในปี 2011 ยาซุโอะได้รับข้อความครั้งสุดท้ายจากภรรยาที่มีใจความสั้นๆ ว่า ‘คุณเป็นอะไรไหม? ฉันอยากกลับบ้าน’ เขาจึงออกตามหาภรรยาผู้สูญหายนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดจนกว่าเขาจะเจอเธอหรือเขาจะหมดลมหายใจ

 

 

ในช่วงแรกเริ่มนั้นสามีผู้เศร้าหมองออกตามหาภรรยาบนพื้นดิน เริ่มจากบริเวณติดฝั่งแม่น้ำที่เห็นเธอเป็นครั้งสุดท้ายรวมไปถึงชายหาดหลายแห่งของเมืองโอนางะวะ ในป่าและบนภูเขา

 

 

เป็นเวลา 2 ปีหลังจากที่เธอหายตัวไป ยาซุโอะติดต่อกับร้านสอนดำน้ำเพื่อขอเรียนวิชาดำน้ำเบื้องต้น เพื่อที่เขาจะได้ออกตามหาภรรยาใต้ท้องทะเล หลังจากนั้นเขาจึงออกดำน้ำทุกสุดสัปดาห์ตลอด 7 ปีครึ่ง ออกปฏิบัติการค้นหาภรรยาใต้น้ำไม่ต่ำกว่า 500 ครั้ง

 

 

การออกดำน้ำค้นหาภรรยาผู้สูญหายในครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือโดย มาซาโยชิ ทาคาฮาชิ ครูผู้สอนวิชาดำน้ำให้แก่ยาซุโอะ

เขาคอยติดตามการออกดำน้ำค้นหาของยาซุโอะ ช่วยบันทึกว่าพื้นที่ใดค้นหาไปแล้ว มีความลึกในระดับไหน ขอบเขตของการดำน้ำค้นหาและอื่นๆ อีกมากมาย

แม้ว่าจะมีความพยายามอย่างสุดความสามารถแล้วก็ตาม ยาซุโอะยังคงไม่พบเบาะแสที่ชี้ถึงชะตากรรมของยูโกะเลย

 

 

“ผมคิดอยู่เสมอว่าเธออาจจะอยู่ที่ไหนสักแห่งใกล้ๆ ครับ” ยาซุโอะเสริมว่าเขาจะยังคงค้นหาภรรยาต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ นอกเหนือจากออกดำน้ำค้นหาภรรยาแล้ว ชายวัย 64 ปีคนนี้ก็ร่วมปฏิบัติการดำน้ำค้นหาร่างผู้สูญหายกว่า 2,500 รายจากเหตุภัยพิบัติสึนามิปี 2011 ด้วยเช่นกัน

 

 

ในระหว่างการออกดำน้ำค้นหานั้น เขาได้พบกับสิ่งของที่เป็นของผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีอะไรที่นำพาเขาให้เข้าใกล้กับสิ่งที่เขาต้องการมาตลอดหลาย 10 ปี

เขายังคงไม่ยอมแพ้แม้จะนานล่วงเลยมาเท่าไหร่ ทุกสัปดาห์เขาจะสวมใส่ชุดดำน้ำแล้วออกไปเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อค้นหาร่างของภรรยาอันเป็นที่รักของเขาจนกว่าตัวเขาเองจะหมดลมหายใจลงไป

 

 

“ข้อความสุดท้ายที่เธอส่งมาให้ผม ‘คุณเป็นอะไรไหม? ฉันอยากกลับบ้าน’ ผมมั่นใจว่าเธอยังคงต้องการกลับบ้านอยู่ครับ”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: apnews, nytimes, thetimes, stuff

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

15.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions