CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชายอยากรู้วิธีกำจัดหญ้าไม่ใช้สารเคมี ทดลองวิ่งเหยียบดินทุกวันตลอด 3 เดือนจนเห็นผล

ตามหลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ หากเราสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับอะไรก็ต้องลงมือทำเพื่อพิสูจน์ให้เห็นผลลัพธ์ในท้ายที่สุด ว่ามันจะเป็นไปตามอย่างที่เราคิดเอาไว้หรือไม่

 

 

เช่นเดียวกับเด็กชายชาวญี่ปุ่นที่กำลังสงสัยว่า จะพอมีวิธีการใดบ้างที่เหมาะกับตัวเองในการกำจัดวัชพืชหญ้าไม่พึงประสงค์บริเวณสวนหลังบ้าน แน่นอนว่าจะต้องไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าหญ้าใดๆ เพราะเกรงว่าจะอันตรายเกินไป

 

 

เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วง 3 ปีก่อน ลูกชายของคุณแม่ชาวทวิตเตอร์ @peco3575 เพิ่งจะเรียนจบชั้นประถมศึกษา ในระหว่างนั้นเขาก็เริ่มทำการศึกษาวิธีการกำจัดวัชพืชโดยไม่ใช้สารเคมี

เขามีแรงบันดาลใจส่วนตัวที่อยากจะทำความสะอาดหลังบ้านให้ปราศจากวัชพืชเหล่านี้ เพราะเมื่อถึงช่วงฤดูร้อนมันจะโตสูงจนเสียเด็กชายไม่สามารถใช้เป็นที่วิ่งเล่นได้

 

 

เด็กชายพยายามวางแผนหลายอย่าง เมื่อนึกขึ้นได้ก็จะเขียนบันทึกเอาไว้ แล้วลงมือปฏิบัติพร้อมกับบันทึกผลการทดลองทุกครั้ง ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ทุกไอเดียล้มเหลวหมดจนกระทั่งในปี 2020 ก็สำเร็จเป็นครั้งแรก

 

 

ผู้เป็นแม่บันทึกผลการทดลองของลูกอยู่เสมอ และวิธีล่าสุดที่ลูกชายเลือกใช้ในปีนี้ก็คือการเหยียบบริเวณพื้นที่หญ้าโต วิ่งวนไปวนมาทุกวันเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือไม่หญ้าผุดขึ้นมาบริเวณที่เด็กชายเหยียบลงทุกวัน

 

 

วิธีก่อนหน้านี้ของเด็กชายคือบังแสงแดดไม่ให้ตกถึงวัชพืช ตั้งสปริงเกอร์ฉีดน้ำเกลือ โปรยเกลือเพียวๆ และปลูกพืชชนิดอื่นทดแทน แต่ไม่มีวิธีใดสำเร็จจนสงสัยว่าหากหน้าดินมีความแข็งและหนามากขึ้น มันจะเป็นอย่างไร?

 

 

ไอเดียนี้ก็นำมาสู่วิธีการทดลองของเด็กชาย หากหน้าดินแข็งพอวัชพืชก็ผุดออกมาไม่ได้ ตั้งแต่นั้นในเดือนมกราคมเขาก็ออกมาวิ่งตรงพื้นหลังบ้านทุกวัน วันละ 30 นาทีเพื่อกระชับหน้าดิน

 

.

 

ซึ่งการทดลองในครั้งนี้เริ่มเห็นผลชัดขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่มีหญ้าผุดออกมาจากบริเวณที่เด็กชายวิ่งทุกวันเลย ในขณะที่อีกฝั่งที่เว้นไว้มีวัชพืชขึ้นเขียวขจี

 

.

 

คุณแม่บอกว่าไม่ว่าจะมีฝนตกหรือลมแรง ลูกชายก็จะออกมาวิ่งกระชับหน้าดินทุกวัน ซึ่งในที่สุดผลการทดลองของลูกชายก็ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม

 

ที่มา: @peco3575, odditycentral


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น