CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แขกรับเชิญจวกกันเองในรายการ เมื่อร่วมคุยประเด็น ‘เหยียดร่างกาย’ เคยแซะเรื่องผิวเผือก

การพูดจาดูถูกเหยียดหยามผู้อื่นในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก ตามคอยรังแกล้อเลียนบูลลี่ไม่ว่าจะทั้งซึ่งหน้าหรือในโลกออนไลน์ เป็นสิ่งที่หลายคนรับไม่ได้เนื่องจากเป็นการทำร้ายจิตใจที่อาจสั่งสมจนเกิดเหตุไม่คาดฝันต่างๆ ตามมา

ประเด็นดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในรายการโทรทัศน์ Malaysia Hari Ini ของประเทศมาเลเซีย มีแขกรับเชิญมาร่วมพูดคุยกันในหัวข้อ ‘หยุดการเหยียดรูปร่างผู้อื่น มันไม่ใช่เรื่องสนุก’ แต่ทางรายการกลับไม่เคยรู้เลยว่าสองผู้ร่วมรายการเคยมีปัญหาเผชิญหน้ากันแบบนี้มาก่อน

 

Azfar Firdaus

 

หนึ่งในเหยื่อผู้ถูกบูลลี่ก็คือหนุ่มนายแบบผิวเผือกวัย 25 ปี Azfar Firdaus ผู้คุ้นเคยกับด้านมืดของโลกโซเชียล เขาประสบกับเหตุการณ์เหล่านี้มานักต่อนัก เจอถ้อยคำเหยีดยหยามด่าทอหยาบคายนับไม่ถ้วนจากการที่ตนมีภาวะผิวเผือก

โดยคนที่นั่งทางด้านขวาของนาย Azfar คือนาย Shazwan ผู้ที่เคยโดนเหยียดเรื่องรูปร่างในโลกออนไลน์ หลังจากการโพสต์วิดีโอโชว์ผลของการออกกำลังกายบนโซเชียล

ซึ่งทั้งคู่ก็มีประสบการณ์ที่ไม่ดีบนโซเชียลมาเหมือนกัน โดยมาร่วมเป็นแขกรับเชิญพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการรับมือและผลกระทบที่ได้รับจากการโดนบูลลี่ต่างๆ นานาน

 

 

แต่แล้วบรรยากาศรายการกลับพลิกไปอีกด้าน เมื่อนาย Azfar หันไปเผชิญหน้ากับนาย Shazwan ตรงๆ โดยที่ผู้ดำเนินรายการกับผู้ชมไม่ทันได้ตั้งตัวว่าแขกรับเชิญจะจวกกันเองออกรายการ

นั่นเป็นเพราะว่านาย Azfar เคยถูกนาย Shazwan ทวีตบูลลี่และเหยียดจากการที่มีภาวะผิวเผือกในอดีต…

 

https://twitter.com/burhan_plays/status/1188620943557398528?s=21

 

“วันที่ 20 สิงหาคม ผมจะได้ว่ามีบทความเกี่ยวกับเด็กผิวเผือกในทานซาเนียถูกลักพักตัวไปตัดอวัยวะเพื่อนำไปขาย มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกนี้

และ Shazwan คุณเองก็รีทวีตบทความนั้นพร้อมกับพูดว่า ‘เริ่มออกล่าและฆ่า Azfar ด้วยดีกว่า’ นั่นเป็นสิ่งที่คุณเคยพูดเอาไว้”

 

ทวีตในอดีตของนาย Shazwan ที่เคยบูลลี่นาย Azfar

 

หลังจากที่ Azfar เผชิญหน้ากับ Shazwan พูดถึงเรื่องทวีตในอดีตแล้ว เขาถึงกับพูดอะไรไม่ออกและทำได้เพียงแค่พยักหน้ายอมรับกับสิ่งที่เคยทำไว้ในอดีต ซึ่งขัดกับการได้มาเป็นแขกรับเชิญพูดคุยในหัวข้อของรายการ

 

 

อย่างไรก็ตาม Azfar ได้เตือนสติให้กับนาย Shazwan และผู้ชมท่านอื่นๆ เกี่ยวกับอันตรายที่มองไม่เห็นจากการเหยียดร่างกายและไซเบอร์บูลลี่ว่า…

 

“การเหยียดร่างกายผู้อื่นเป็นสิ่งที่พวกเราไม่ตระหนักกันเท่าไหร่ ใครที่ทำแบบนั้นจะรู้สึกว่าไม่มีใครเห็นหรือจะไปกระทบกับใครบ้าง

แต่พวกเราไม่รู้ตัวเลยว่าอาจจะเคยเจอพวกเขาเหล่านั้นมาก่อนแล้ว คนที่เคยถูกคุณรังแกในชีวิตจริง เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้”

 

ที่มา: @burhan_plays, worldofbuzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น