คนสนิทคณบดีและคณะชี้แจง สั่งย้ายเก็บเพราะหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย นศ. แจ้งความ-มาเก็บขยะ


1.6k shares

จากกรณีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการเก็บและรื้อถอนผลงานศิลปะของนักศึกษาเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 ที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

โดยไม่ได้มีการแจ้งหรือหรือหนังสือคำชี้แจงใดๆ ทำให้นักศึกษาและอาจารย์บางส่วนต้องคัดค้านเพื่อให้ได้คำตอบที่แน่ชัดจากฝั่งคณบดีที่เข้ามาตรวจพื้นที่และสั่งเก็บผลงานนักศึกษาไปทิ้ง แต่คำตอบที่ได้มีเพียงแค่ ‘เป็นความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขยะ’

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: อาจารย์ฉะอาจารย์ เก็บผลงานศิลปะธีสิสนักศึกษาใส่ถุงดำทิ้ง นักศึกษานอนขวางไม่ให้ทิ้ง

 

 

เมื่อเรื่องดังกล่าวเริ่มถูกแพร่กระจายออกไปในวงกว้าง จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างหนัก เนื่องจากไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากผู้บริหารคณะที่มีคำสั่งให้เก็บกวาดผลงานของนักศึกษา

อย่างไรก็ดี ทางด้านนายอุดม หวานจริง ศิลปินอิสระ จึงได้ออกมาโพสต์เพื่อชี้แจงข้อมูลที่เกิดขึ้นในอีกแง่มุมหนึ่งของเหตุการณ์ เนื่องจากมีเพียงข้อมูลด้านเดียวที่ถูกเผยแพร่และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม

 

*โพสต์ดังกล่าวถูกลบออกไปแล้ว ณ เวลาที่เขียน*

 

ขออนุญาตใช้พื้นที่นี้เพื่อชี้แจงแทน รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากสื่อมวลชนหลายชนิดที่ไม่มีจรรยาบรรณ ใช้ข้อมูลด้านเดียว ไม่ได้กลั่นกรอง นำไปเผยแพร่จนเกิดความเข้าใจผิดในสังคมและเกิดความเสียหายต่อวงศ์ตระกูลเป็นอย่างมาก

เมื่อวานตอนเย็น รศ.อัศวิณีย์ได้เข้าไปหอศิลป์มหาลัยในฐานะคณะบดีวิจิตรศิลป์ เพื่อดูความพร้อมของสถานที่ เตรียมรับผลงานแสดงวิทยานิพนธ์ของต่างสถาบันที่มาขอใช้พื้นที่แสดงงาน

แต่กลับไปเจอกับสิ่งของที่ทำขึ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมืองจำนวนหนึ่ง มาวางอยู่ในบริเวณพื้นที่หอศิลป์โดยไม่ได้รับอนุญาต

เธอได้ให้เจ้าหน้าที่ย้ายออกไปเก็บไว้อีกที่หนึ่ง จึงถูกนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนที่คณะวิจิตรศิลป์จำนวนหนึ่งเข้ามาต่อว่าและนำเรื่องไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่

 

 

ทางมหาวิทยาลัยยังโทรมาชื่นชมและให้กำลังใจ ที่ได้ช่วยเหลือมหาวิทยาลัยด้วยการทำตามหน้าที่ ของผู้ดูแลสถานที่ เพราะช่วงเย็นของเมื่อวานกำลังจะมีขบวนเสด็จที่เชียงใหม่

เธอจึงต้องทำตามหน้าที่เพื่อความเรียบร้อย ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางกิจกรรมการเมือง ถ้าไม่ทำก็อาจจะโดนตำหนิว่าละเลยหน้าที่ หรืออาจเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นในมหาลัยก็เป็นได้

แต่ในความเป็นจริงการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องใดๆ ก็ตาม ควรจะมีแผนการและหลักปฏิบัติที่ชัดเจนในการดำเนินการ

ถ้ามีอาจารย์เป็นผู้นำก็ต้องกล้าออกมาลุยกับนักศึกษาด้วยครับ เพราะสมัยผมเรียนมหาลัย เกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ” อาจารย์ของผมยังเป็นผู้นำนักศึกษาลุยไปประชิดแนวรั้วของเจ้าหน้าที่เลยครับ

ขอเถอะอย่าเอาอนาคตของเด็กและความหวังของพ่อแม่ มาเป็นด่านหน้าเรียกร้องเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองอีกเลยครับ

ในความเข้าใจอันน้อยนิดของผม ศิลปะควรเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาเพื่อจรรโลงโลกและสร้างสรรค์สังคม ไม่ว่าจะด้านบวกหรือด้านลบ ศิลปะต้องไม่เป็นมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

สำคัญที่สุดศิลปะควรเกิดจากความบริสุทธิ์ใจของผู้สร้าง ที่ตกผลึกในความคิดและจินตนาการ ไม่มีการชี้นำ ไม่ถูกกดดัน เพื่อให้ร้ายใครก็ตาม

ที่เค้าไม่มีโอกาสออกมาแก้ต่างเพื่อ ความบริสุทธิ์ของตนเองและวงศ์ตระกูลครับ??‍? #เราเลยยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมมาไกลมากแล้ว จำเป็นจะต้องเข้ายุคสู่ยุค “ปฏิวัติจริยธรรมอย่างจริงจังได้แล้วล่ะครับ”

 

ต่อมาในเวลา 14.22 น. ของวันที่ 23 มีนาคม 2564 ทางคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้โพสต์ลิงก์เข้าเว็บไซต์ของคณะเป็นเอกสารแถลงการณ์

.

 

แถลงการณ์คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ตามที่มีกลุ่มบุคคลได้เข้ามาใช้พื้นที่บริเวณคณะวิจิตรศิลป์ และได้ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์

คณะวิจิตรศิลป์ ขอชี้แจงว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 14.00 น. คณะฯ ได้เข้าเตรียมพื้นที่บริเวณหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ซึ่งอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของคณะฯ เพื่อเตรียมการจัดแสดงงานนิทรรศการศิลปนิพนธ์ของนักศึกษาสาขาวิชาต่าง ๆ ทั้งของคณะฯ และ สถาบันการศึกษาอื่น ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม 2564

จากการเข้าไปดําเนินการในพื้นที่ ได้พบวัสดุอุปกรณ์ บริเวณลานด้านหลังอาคารหอศิลปวัฒนธรรม จากการสอบถามนักศึกษาซึ่งอยู่ในบริเวณนั้น แจ้งว่า ไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด และไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ คณะฯ ได้ทําการตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ดังกล่าว

พบวัสดุบางรายการที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย (ธงชาติ ไทยที่ถูกดัดแปลงและมีข้อความที่ไม่เหมาะสม) ดังนั้น เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อนักศึกษาและคณาจารย์ของ คณะฯ โดยรวม จึงได้เก็บรวบรวมวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อรอให้มารับคืนต่อไป

คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
23 มีนาคม 2564

 

 

ในขณะที่ทางฝั่งนักศึกษาเองนอกจากจะไปแจ้งความไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาร่วมกันแสดงผลงานศิลปะเพิ่มเติมกันต่อที่คณะของตนเอง มาร่วมกันสร้างสรรค์ด้วยโจทย์ ‘ช่วยกันเก็บขยะ’ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยสุดๆ

 

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions