ชม 5 สนามบินสุดแปลก ที่มีเอกลักษณ์สุดจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน


สำหรับคนที่มีโอกาสเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่สังเกตเห็นว่าสนามบินนั้น แม้ว่าภายในจะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ส่วนมากแล้วภายนอกก็จะมีลักษณะเหมือนๆ กันหมด

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ใช่ว่าสนามบินทั้งหมดในโลกนั้นจะมีรูปร่างของมาเหมือนกันหมดเลย เพราะแม้ว่าจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่โลกของเรานั้นก็มีสนามบินสุดแปลกที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ กับเขาอยู่เหมือนกัน ไม่เชื่อก็ไปดูสนามบินสุดแปลกทั้ง 5 แห่งต่อไปนี้สิ

 

1. “สนามบินยิบรอลตาร์” สนามบินแห่งเดียวของโลกที่มีรันเวย์ตัดกับถนน

 

สนามบินยิบรอลตาร์นั้น ตั้งอยู่บนหนึ่งในดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ซึ่งบังเอิญว่าเป็นคาบสมุทรเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียง 6.8 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ทำให้พื้นที่ถนนหนทางในเมืองมีอยู่จำกัด

 

 

ด้วยเหตุนี้เองรันเวย์ของสนามบินยิบรอลตาร์จึงจำเป็นที่จะต้องตัดผ่านหนึ่งในทางหลวงบนเกาะไป และใช้ระบบปิดบนในช่วงที่เครื่องบินขึ้นลงแทน ซึ่งนับว่าโชคดีมากที่ในหนึ่งสัปดาห์สนามบินยิบรอลตาร์จะมีเครื่องบินขึ้นลงแค่ 30 เที่ยวบินเท่านั้น ดังนั้นผู้ใช้รถและสนามบินจึงสามารถแบ่งปันพื้นที่ใช้สอยกันได้แบบไม่เดือดร้อนเท่าไหร่นัก

 

.

 

2. “สนามบินนานาชาติคันไซ” สนามบินแห่งประเทศญี่ปุ่นที่เกิดจากการถมทะเล

 

นี่คือหนึ่งในสนามบินสำคัญของเกาะฮนชู (เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น) เปิดทำการขึ้นในปี 1994 และสร้างขึ้นโดยการถมทะเลเป็นพื้นที่ 4 X 2.5 กิโลเมตร ภายใต้งบประมาณกว่า 6 ล้านบาท

 

.

 

สนามบินนานาชาติคันไซนั้นถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1987 และต้องใช้ดินมากกว่า 21 ล้านลูกบาศก์เมตร จากภูเขา 3 ลูก อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นสนามบินที่มีเข้าออกต่อปีมากกว่า 163,506 เที่ยวเลยทีเดียว พูดได้ว่าเป็นการลงทุนที่มีประโยชน์มากๆ ของรัฐบาลเลยก็ว่าได้

 

 

3. “สนามบินนานาชาติมาเดรา” สนามบินแห่งโปรตุเกสที่มีลานบินถูกยกระดับด้วยเสาจำนวนมาก

 

สนามบินนานาชาติมาเดราเป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ฟุงชาลเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะมาเดรา ซึ่งเปิดขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปี 1964 โดยในช่วงเวลาแรกๆ มีรันเวย์ยาวเพียง 1,600 เมตร เท่านั้น

 

 

ระยะรันเวย์ที่สั้นเช่นนี้เองทำให้การลงจอดในสนามบินแห่งนี้เป็นไปได้อย่างยากลำบากมาก เท่านั้นยังไม่พอ ตัวสนามบินยังมีภูเขาและทะเลอยู่ขนาบข้างซึ่งทำให้ลมทะเลมักจะตีกับลมจากภูเขาเกิดเป็นหลุมอากาศอีก

 

 

ปัญหาของสนามบินแห่งนี้กลายเป็นเรื่องที่ถูกจับตามองในปี 1977 เมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 727 ลำหนึ่งเกิดอุบัติเหตุขึ้นในสนามบินแห่งนี้ ซึ่งส่งผลให้มีผู้โดยสารเสียชีวิตถึง 131 ราย และทำให้ทางรัฐบาลของมาเดราจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงรันเวย์ใหม่ จนมีสภาพแบบในปัจจุบันไปนั่นเอง

 

 

 

4.  “สนามบินนานาชาติปริ้นเซสจูเลียนา” สนามบินสุดเสียวไส้แห่งเกาะซินต์มาร์เติน

 

ต่างไปจากสนามบินอื่นๆ ที่ผ่านมา ความแปลกของตัวสนามบินนานาชาติปริ้นเซสจูเลียนา ไม่ได้อยู่ที่โครงสร้างของตัวสนามบินแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นที่ตั้งของตัวสนามบินต่างหาก

นั่นเพราะสนามบินแห่งนี้นั้น บังเอิญว่าตั้งอยู่ห่างจากชายหาดมาโฮซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนพลุกพล่านเพียงแค่ 50 เมตรเท่านั้น แถมยังมีรันเวย์ที่ค่อนข้างสั้นจนเครื่องบินต่ำมากๆ ก่อนที่จะลงจอดอีก

 

 

สองสิ่งนี้เองทำให้คนที่เที่ยวเล่นบนชายหาดมาโฮจะสามารถรับประสบการณ์เข้าใกล้เครื่องบินที่กำลังจะลงจอดอย่างใกล้ชิดสุดๆ จนถึงขั้นที่ว่าลมจากการลงจอดนั้นสามารถทำให้คนตัวปลิวได้เลยหากไม่ระวังให้ดี (ซึ่งเป็นเรื่องดีหรือไม่ก็แล้วแต่คน)

 

 

5. “สนามบินจิสบอร์น” สนามบินแห่งนิวซีแลนด์ที่มีทางรถไฟตัดผ่าน

 

สนามบินจิสบอร์นนั้นเป็นสนามบินภูมิภาคที่ไม่ใหญ่มากนักในจิสบอร์น นิวซีแลนด์ ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะหนึ่งในสนามบินไม่กี่แห่งในโลกที่มีทางรถไฟตัดผ่าน และยังคงมีรถไฟวิ่งผ่านแม้แต่ในปัจจุบัน

 

 

โดยสนามบินจิสบอร์น จะมีทางรถไฟตัดที่บริเวณกึ่งกลางของความยาวรันเวย์แบบพอดิบพอดี ซึ่งทำให้บ่อยครั้งรถไฟ หรือเครื่องบินจะจำเป็นที่จะต้องหยุดรอให้อีกฝ่ายผ่านทางไปเสียก่อน ซึ่งนับว่าต้องขอบคุณความสามารถในการควบคุมการบินและการผสานงานของสนามบินเป็นอย่างยิ่งเลย

 

 

ที่มา amusingplanet (1/2/3/4/5)

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions