ชม 5 ปริศนาแห่งท้องทะเล ความลึกลับของผืนน้ำอันกว้างใหญ่ที่น่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อ


540 shares

ด้วยความที่ทะเลนั้นปกคลุมพื้นที่ถึง 70% ของโลก ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ผืนน้ำอันกว้างใหญ่เหล่านี้จะเก็บงำเรื่องที่มนุษย์ไม่เคยทราบมาก่อน หรือปริศนาที่เรายังไขไม่ได้เอาไว้เต็มไปหมด

เรื่องราวที่ถูกซ่อนไว้ในทะเลเหล่านี้ โดยมากแล้วก็จะเป็นอะไรที่ดูธรรมดาอย่างสัตว์สายพันธุ์ที่เราไม่รู้จัก หรือปรากการณ์ทางธรรมชาติใต้ทะเลที่มนุษย์ไม่เคยพบ แต่ในบางครั้งท้องทะเลก็อาจจะซ่อนอะไรที่เป็นปริศนาสุดน่าสนใจได้เช่นกัน เหมือนอย่างปริศนาแห่งท้องทะเลทั้ง 5 อย่างต่อไปนี้

 

1. เรือผี Mary Celeste

นี่เป็นตำนานที่มีจุดเริ่มต้นมาจากวันที่ 5 ธันวาคม 1872 เมื่อเหล่าลูกเรือของเรือ “Dei Gratia” พบกับเรือประหลาดผลุบๆ โผล่ๆ อยู่นอกชายฝั่งกลุ่มเกาะอะโซร์ส ดังนั้นพวกเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะเล่นเรือเข้าไปหาเพื่อให้ความช่วยเหลือ

แต่แทนที่จะพบกับลูกเรือตามปกติลูกเรือของ Dei Gratia กับพบว่าเรือที่พวกเขาพบนั้นไม่มีใครอยู่เลยทั้งๆ ที่บนเรือนั้นยังคงมีเสบียงอาหารและของมีค่าอยู่ครบ แถมบางบันทึกยังเขียนไว้ด้วยว่าบนโต๊ะอาหารบนเรือนั้นยังมีอาหารตั้งอยู่ด้วยซ้ำ

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานเรือแมรีเซเลสต์ที่โด่งดังไปทั่ว และแน่นอนว่าแม้จะมีทฤษฎีมากมายที่พยายามไขความลับของเรือลำนี้ แต่ด้วยความที่ไม่มีใครพบตัวลูกเรือที่เคยอยู่บนเรือเลย สุดท้ายแล้วเรื่องราวของเรือลำนี้จึงยังคงเป็นปริศนาแม้ในปัจจุบัน

 

2. อนุสาวรีย์โยนากุนิ

นี่คือพื้นที่ประหลาดใต้ทะเลที่โยนากุนิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบไปด้วยโครงแผ่นหินยักษ์ที่มีอายุเก่าแก่มาก และเรียงตัวกันในรูปแบบที่เหมือนหมู่บ้านไม่มีผิด

อนุสาวรีย์โยนากุนินั้นถูกมองจากนักวิทยาศาสตร์ทั้งในฐานะของสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและด้วยฝีมือของมนุษย์

โดยฝั่งที่บอกว่าเกิดจากฝีมือของมนุษย์นั้นให้เหตุผลว่าแผ่นหินยักษ์เหล่านี้เรียงตัวกันอย่างมีรูปแบบเกินกว่าที่จะเกิดขึ้นเองได้ ในขณะที่อีกฝั่งเองก็มีการแย้งว่าอนุสาวรีย์โยนากุนินั้น หากสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์จริงๆ มนุษย์เหล่านั้นก็น่าจะมีอารยธรรมขั้นสูงมากจนเปรียบได้กับนครแอตแลนติสเลย (ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้)

 

3. สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา

นี่คือพื้นที่รูปสามเหลี่ยมทางตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะพื้นที่ที่มีเรือและเครื่องบินหายไปเป็นจำนวนมาก

ตั้งแต่ในอดีตมา คนเราก็มีทฤษฎีมากมายที่พยายามจะอธิบาย เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังของสามเหลี่ยมปีศาจแห่งนี้

ทฤษฎีที่ว่าก็มีตั้งแต่ ทฤษฎีเรื่องความผิดพลาดของข้อมูลที่บอกว่าการรายงานข้อมูลส่วนใหญ่มีการเสริมแต่งให้เกินจริง ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่ออกว่าสามเหลี่ยมแห่งนี้มีการปล่อยก๊าซมีเทนที่ทำให้เรือและเครื่องบินเสียการควบคุม หรือทฤษฎีทางความเชื่อที่บอกว่าเอเลี่ยนลักพาตัวเรือในสามเหลี่ยมไป

แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าทฤษฎีไหนจะถูกต้อง เรื่องราวของสามเหลี่ยมแห่งนี้ ก็จะยังคงเป็นหนึ่งในอาถรรพ์แห่งท้องทะเลที่ถูกจดจำไปอีกนานแสนนานอยู่ดี

 

4. คราเคน

นี่คือปีศาจหมึกยักษ์แห่งท้องทะเลที่หลอกหลอนนักเดินเรือมานานหลายร้อยปี โดยมีลักษณะเด่นอยู่ที่รูปร่างที่ใหญ่โตมากพอที่จะเอาหนวดของมันลากเรือลงไปใต้ทะเลได้

คราเคนนั้นถูกกล่าวถึงเป็นครั้งแรกในแถบสแกนดิเนเวียในช่วงศตวรรษที่ 12  ก่อนที่เรื่องของมันจะกระจายทั่วยุโรปผ่านเรื่องเล่าของเหล่านักเดินเรือ และถูกบรรยายรูปร่างอย่างละเอียดในปี 1555 โดยนักทำแผนที่ชาวสวีเดน

โดยที่มาจริงๆ ของปีศาจคราเคนนั้น อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่ม เป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นจากการที่คนสมัยก่อนไปเห็นหมึกยักษ์สายพันธุ์ Architeuthis dux หรือไม่ก็ Mesonychoteuthis hamiltoni แล้วเข้าใจผิดว่าหมึกยักษ์เหล่านี้เป็นปีศาจร้ายไปนั่นเอง

 

5. ขุมทรัพย์ใต้ทะเลแห่ง “Merchant Royal”

นี่คือเรื่องราวของเรือสินค้าชื่อ Merchant Royalที่ ขนทองคำหนักกว่า 45,000 กิโลกรัม และแท่งเงินแท้อีก 400 แท่ง ซึ่งจมไปในปี 1641 เนื่องจากต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ไม่ดีในระหว่างที่เดินทางกลับอังกฤษจากประเทศเม็กซิโก

มูลค่าสินค้าบนเรือลำนี้นั้นทำให้เรือลำนี้กลายเป็นหนึ่งในซากเรือที่มีค่ามากที่สุดลำหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ ดังนั้นที่ผ่านๆ มาจึงมีคนมากมายที่พยายามที่จะเก็บกู้ซากเรือลำนี้กลับขึ้นมาให้จงได้

ปัญหาคือจนถึงปัจจุบันนั้น ยังไม่มีนักเดินเรือคนไหนเลยที่สามารถระบุจุดที่เรือ Merchant Royal จมลงไปจริงๆ ได้เลย

ทั้งนี้ความหวังที่เป็นไปได้ที่สุดของการตามหาเรือลำนี้นั้น ในปัจจุบันตกอยู่กับทีมนักล่าสมบัติจากศูนย์โบราณคดีการเดินเรือคอร์นวอลล์ ซึ่งมีการออกมาอ้างว่าตัวเองพบสมอเรือที่คาดว่าจะเป็นของเรือ Merchant Royal และกำลังพยายามระบุตำแหน่งของตัวเรือจริงๆ จากสิ่งที่พวกเขาอยู่ เมื่อช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมานั่นเอง

 

ที่มา mentalfloss

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

540 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions