รับฟัง 5 เสียงประหลาดลึกลับของโลก ยังไม่อาจยืนยันได้เลยว่าต้นกำเนิดมาจากอะไร


1k share

เป็นเรื่องที่หลายคนทราบกันว่าโลกของเรานั้นเก็บเอาเรื่องลี้ลับเอาไว้ค่อนข้างมาก ทั้งในรูปแบบของสิ่งของ รูปลักษณ์ เรื่องเล่า หรือแม้แต่เรื่องแปลกๆ อย่างเสียงลึกลับของบางสิ่ง

นั่นเพราะตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันทั้งประชาชน นักวิทยาศาสตร์ และหน่วยงานจำนวนมากของโลกก็ล้วนแต่จะเคยมีประสบการณ์พบกับเสียงที่ไม่สามารถระบุต้นกำเนิดได้

ดังนั้น เพื่อที่ร่วมจะดำดิ่งลงไปยังความลึกลับที่น่าค้นหาของโลก ในวันนี้ #เหมียวศรัทธา จะพาเพื่อนๆ ไปชม 5 เสียงประหลาดสุดลึกลับที่มนุษย์เคยค้นพบมาบนโลก ซึ่งเราไม่อาจมั่นใจได้เลยว่ามันคืออะไรและมาจากไหนกันแน่

 

เริ่มกันจากเสียงที่ 1 : UPSWEEP

 

นี่คือเสียงที่ไม่อาจอธิบายได้ซึ่งถูกพบตั้งแต่ที่ห้องปฏิบัติการสิ่งแวดล้อมทางทะเลแปซิฟิกเริ่มบันทึกเสียงใต้น้ำทั่วโลกในปี 1991

ลักษณะเป็นเสียงคล้ายรถไฟวิ่งที่มีความดังต่างกันตามฤดูกาลและไม่สามารถหาที่มาได้ แต่คาดกันว่ามาจากพื้นที่ระหว่างออสเตรเลียและอเมริกาใต้ และนักวิทยาศาสตร์คาดเดากันว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับภูเขาไฟใต้ทะเล

 

เสียงที่ 2 : THE WHISTLE

 

นี่เป็นเสียงที่ถูกอัดไว้ในวันที่ 7 กรกฎาคม 1997 โดยดักเสียงได้จากไมโครโฟนใต้น้ำที่ใช้โดยสำนักงานบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ อย่างไรก็ตามข้อมูลอื่นๆ ของเสียงนี้กลับล้วนแต่เป็นปริศนา ทั้งที่มาของเสียง และต้นตอที่ทำให้เกิดเสียงขึ้น

 

เสียงที่ 3 : BLOOP

 

Bloop เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเสียงลึกลับที่โด่งดังที่สุดเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับเสียงประหลาดที่ผ่านๆ มา เสียงนี้ถูกพบในปี 1997 บริเวณชายฝั่งทวีปอเมริกาใต้

โดยเสียงนี้จะดังอยู่ราวๆ 1 นาทีก่อนที่จะหายไป และได้ยินซ้ำๆ ตลอดช่วงฤดูร้อนปีเดียวกัน ก่อนที่จะหายไปอย่างลึกลับอีกครั้ง

นักวิทยาศาสตร์หลายๆ คนเชื่อว่าเสียง Bloop แท้จริงแล้วเป็นเสียงของแผ่นดินไหวบนน้ำแข็งขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ยังเชื่อว่าอาจจะมาจากสิ่งมีชีวิตเช่นกัน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง เจ้าของเสียงนี้จะต้องตัวใหญ่กว่าวาฬสีน้ำเงินเสียอีก

 

เสียงที่ 4 : THE HUM

https://www.youtube.com/watch?v=p6EUxyL2U6Y

 

ต่างไปจากเสียง 4 ตัวข้างบน The Hum เป็นเสียงที่ไม่ได้อัดมาจากใต้ทะเล แต่ถูกอัดไว้ได้ในหลายช่วงเวลาตลอด 50 กว่าปีที่ผ่านมา

เป็นเสียงความถี่ต่ำที่คนบางส่วนเท่านั้นที่จะได้ยิน ราวๆ 2% ของประชากรทั้งหมด (ในวิดีโอเป็นเสียงที่ผ่านการยกระดับเสียงมาแล้ว) แถมยังถูกพบในแทบทุกพื้นทั่วโลกด้วย

The Hum ถูกตรวจสอบและจดบันทึกข้อมูลไว้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 1970 และเชื่อกันว่าเสียงดังกล่าวน่าจะมาจากเครื่องมือทางอุตสาหกรรมหรือไม่ก็อุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการใช้ชีวิตในยุคโมเดิร์นนั่นเอง

 

และเสียงที่ 5 : UVB-76 หรือ The Buzzer

 

นี่คือเสียงประหลาดที่ปรากฏขึ้นในวิทยุความถี่ 4625 kHz ซึ่งประกอบไปด้วยเสียงคล้ายปัตตาเลี่ยนดังตลอด 24 ชั่วโมง

ในบางครั้งเสียงดังกล่าวจะถูกรบกวนด้วยเสียงของผู้หญิงอ่านตัวเลขและชื่อภาษารัสเซีย ในปัจจุบันเราก็ยังไม่อาจยืนยันได้เลยว่าเสียงเหล่านี้ถูกทำขึ้นด้วยวัตถุประสงค์อะไรกันแน่

 

ที่มา mentalfloss

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1k share
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions