พบ ‘เสือดาวลายสตรอว์เบอร์รี’ สุดหายาก ทั่วโลกมีแค่ 2 ตัว ในศูนย์อนุรักษ์สัตว์ที่แอฟริกาใต้


2.8k shares

เสือดาวสุดหายาก ที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน นั่นก็คือ ‘เสือดาวลายสตรอว์เบอร์รี’ นั่นเอง เสือดาวชนิดนี้ว่ากันว่าหาดูได้ยากมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

เจ้าเสือดาวลายสตรอว์เบอร์รีนี้ก็เหมือนกับเสือดำนั่นแหละ เป็นเสือดาวที่เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เรียกว่า Erythrism ทำให้มี ‘เม็ดสีแดง’ มากกว่าปกติ

ณ ตอนนี้เจ้าเสือดาวสตรอว์เบอร์รี เท่าที่พบมีอยู่เพียง 2 ตัวบนโลกเท่านั้น ตัวหนึ่งถูกพบที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า Thaba Tholo ในประเทศแอฟริกาใต้เมื่อเร็วๆ นี้เอง

ลักษณะของมันก็เหมือนกับเสือดาวทั่วไปจะมีขนสีเหลืองทั่วตัว และลายที่เป็นสีน้ำตาลจะจางลง จึงทำให้มันมีอีกชื่อเรียกชื่อหนึ่งก็คือ ‘เสือดาวทองคำ’

Alan Watson วัย 45 และภรรยาของเขา Lynsey วัย 41 ปี ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์สัตว์เพิ่งจะได้เห็นมันออกมาทักทายกล้องที่ติดตั้งเอาไว้ในศูนย์ฯ

 

 

ทั้งสองคนตั้งกล้องเอาไว้บริเวณซากของยีราฟ ที่เสียชีวิตจากการถูกฟ้าผ่าเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

เจ้าเสือดาวลายสตรอว์เบอร์รีตัวนี้มีชื่อว่า Goldie มันออกมานั่งดมซากยีราฟตัวนั้น ก่อนที่จะลงมือเปิบเป็นอาหาร

“เท่าที่ผมรู้ มันคือเสือดาวที่หายากที่สุดในโลก โดยปกติแล้วเราไม่สามารถพบเจอมันได้ง่ายๆ เพราะเสือดาวทั้งหลายมีความสามารถในการพรางตัวแบบขั้นเทพเลยทีเดียวล่ะ”

 

 

“นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมาที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าของเรา ด้วยความต้องการที่จะเห็นเสือดาว แต่หลายครั้งพวกเขาก็ต้องผิดหวังกลับไปอยู่บ่อยครั้ง เพราะพวกมันไม่ยอมออกมาให้เห็น”

“ถ้ามันไม่อยากออกมาให้คุณเห็น คุณก็อย่าหวังว่าจะได้เห็นมันเลย เพราะพวกมันมักจะซ่อนอยู่ในพุ่มหญ้าสูง เป็นธรรมชาติของพวกมัน”

 

 

“ในยุคที่เรามักจะได้ข่าวว่ามีสัตว์สูญพันธุ์แทบจะทุกวัน พอได้เห็นภาพอะไรแบบนี้ มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันนะ” Alan กล่าว

 

ที่มา : foxnews, stuff, Black Leopard Mountain Lodge

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions