CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Elon Musk พัฒนา “ชิป” ที่พี่แกบอกว่าสามารถ “สตรีมเพลงเข้าสมองได้โดยตรง” ?!

Elon Musk คือชื่อที่หลายคนน่าจะรู้จักกันอยู่แล้ว เพราะเขาคือประธานบริษัท Tesla หนึ่งในผู้นำทางด้านยานยนต์ และเป็นผู้ก่อตั้ง SpaceX บริษัทที่จะนำพามนุษยชาติออกเดินทางสู่นอกโลก

และด้วยความที่เขาเป็นทั้งนักธุรกิจ นักลงทุน วิศวกร และนักประดิษฐ์ ทำให้แค่ 2 บริษัทใหญ่ของเขานั้นไม่สามารถครอบคลุมไอเดียทั้งหมดของเขาเอาไว้ได้ Elon จึงได้สร้างบริษัทย่อยขึ้นมา

 

หนึ่งในนั้นก็คือบริษัทสตาร์ทอัปที่มีชื่อว่า Neuralink

 

Neuralink เป็นบริษัทสตาร์ทอัปที่ได้รับเงินลงทุนกว่า 158 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,000 ล้านบาท) โดยหัวใจหลักของบริษัทนี้ก็คือการคิดค้นและพัฒนา ‘ชิป’ ที่จะสามารถพัฒนาการทำงานของสมองมนุษย์ได้

ต้องบอกก่อนว่าชิปดังกล่าวนั้นถูกพัฒนามาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่ง Elon ตั้งใจที่จะให้มันเป็นตัวกลางที่ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างสมองของเรากับระบบคอมพิวเตอร์

 

ฟังดูก็รู้เลยว่ามันจะต้องเป็นนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต

 

ถามว่าถ้าทำอย่างนั้นได้จริง แล้วมันจะส่งผลอะไรกับสมองเราได้บ้าง? Elon ก็เคยพูดถึงสรรพคุณของชิปตัวนี้เอาไว้ในปี 2019 ว่า มันจะสามารถช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นภายในสมองของเราได้

นั่นรวมไปถึงการบรรเทาภาวะออทิสซึม, โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ที่มีผลมาจากเซลล์ประสาท), โรคพาร์กินสัน หรือแม้แต่อาการบาดเจ็บต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันระหว่างสมองกับไขสันหลังของเราก็ด้วย

ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะเขายังบอกอีกว่านอกจากการรักษาแล้วมันยังช่วยในเรื่องของการพัฒนา ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน ส่งผลต่อการเพิ่มขีดความสามารถ ความมีเหตุผล ผ่อนคลายความกังวล และอื่นๆ

 

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงคือล้ำจัดๆ เลยนะ

 

และข้อมูลล่าสุดที่ Elon เพิ่งเผยออกมาก็คือ เจ้าชิปที่ว่านี้ยังมีความสามารถพิเศษในการที่จะ “สตรีมเพลงเข้าไปในสมองของเราได้โดยตรง” หรือก็คือเราสามารถฟังเพลงได้โดยไม่ต้องพึ่งหูฟังหรือลำโพงเลย

เขากล่าวว่าไมโครชิปตัวนี้มีความสามารถที่จะรับเสียงเพลงจากระบบคอมพิวเตอร์ที่เราส่งเข้าไป ตอบสนองกับสมองของเราได้เอง ทำให้เราสามารถฟังเพลงคนเดียวได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์อื่นๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม การทดลองฝังชิปดังกล่าวเข้าไปในสมองนั้นก็ยังอยู่ในช่วงของการทดลองกับสัตว์ ก่อนจะนำมาทดลองใช้จริงกับมนุษย์หลังจากนั้น

ทั้งนี้ Elon ก็บอกว่าเร็วๆ นี้จะมีการเผยถึงข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับความก้าวหน้าในการพัฒนาชิปดังกล่าว ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นในวันที่ 28 สิงหาคม 2020 ที่จะถึงนี้นี่แหละ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , bioRxiv , LadBible


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น