หนุ่มนักศึกษาตั้งบริษัทบ่มเบียร์เอง ใช้ขนมปังที่ห้างต้องทิ้ง มาทำให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง


สินค้าที่มีวันหมดอายุบนชั้นวางจำหน่ายตามร้านค้าและห้างต่างๆ เมื่อถึงเวลาของมันก็ไม่อาจวางขายบนชั้นได้อีกต่อไป และจำเป็นต้องกำจัดทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ไม่สามารถนำไปใช้ให้ก่อประโยชน์อื่นๆ ได้อีก

หากเพียงแต่ของเสียเหล่านั้น สามารถกลายมาเป็นวัตถุดิบหลักกับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ล่ะ? มันก็เป็นเบียร์ที่มาจากขนมปังหมดอายุเหล่านั้นแหละ…

 

 

นวัตกรรมจากนักศึกษาหนุ่มที่ก่อตั้งบริษัทบ่มเบียร์ของตนเอง จากจุดเริ่มต้นที่คาดไม่ถึงจนสามารถผลิตเบียร์ที่ปราศจากคาร์บอนด้วยขมมปังหมดอายุที่ห้างต้องทิ้งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

Dimitris-Marios Stoidis หวังว่าจะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 1 ล้านกิโลกรัมภายในปี 2022 ด้วยผลิตภัณฑ์เบียร์หมักเพลเอลที่เขาคิดค้นขึ้นมา บ่มด้วยขนมปังและอาหารที่ถูกทิ้งให้กลายเป็นขยะ

ในปริมาณที่ผลิตออกมาแต่ละไพนต์จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 160 กรัมที่จะลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ เทียบเท่ากับการขับรถยนต์ระยะ 1.5 กิโลเมตร

 

 

จากการสำรวจข้อมูลเศษอาหารที่ถูกทิ้งขององค์กรการกุศล WRAP ระบุว่า ปริมาณเศษอาหารที่ถูกทิ้งมีมากถึง 1.9 ล้านตันต่อปีเฉพาะแค่ที่อังกฤษเท่านั้น โดยมีจำนวนขนมปังอยู่ในนั้น 900,000 ตัน

และด้วยการมาของบริษัทบ่มเบียร์ของพ่อหนุ่ม Stoidis ไอเดียนี้สามารถขายได้ มีคนร่วมลงทุนให้ถึง 800,000 บาทเลยทีเดียว

จากที่เป็นนักศึกษาสาขาวิศวกรรมศาสตร์อยู่แล้ว ปัจจุบันก็ประกอบธุรกิจกิจการขายเบียร์ในเมืองเซาแทมป์ตัน ควบคู่กับการเรียนในมหาวิทยาลัยไปด้วย

 

 

“ผมตื่นเต้นกับทุกสิ่งที่เราทำสำเร็จมากๆ ครับ จากการจำหน่ายเครื่องดื่มประกอบมื้ออาหารไปมากถึง 8,500 มื้อที่ทุกคนต่างต้องการในช่วงปิดเมือง

แถมช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีก 11.5 ตันที่จะลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้ด้วย ในอนาคตผมหวังว่าจะมีการลงทุนเพิ่ม เพื่อเข้าถึงร้านค้าและห้างสรรพสินค้าให้มากขึ้นทั่วอังกฤษครับ”

 

ทั้งนี้เราไม่สนับสนุนให้ดื่มเบียร์แต่อย่างใด และอย่าโพสต์ชวนคนดื่มเบียร์ลงโซเชียลนะ เพราะขัดต่อกฎหมายอันดีงามของประเทศไทยจ้า ^^

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: futurebrew, ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments