CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กนักเรียนญี่ปุ่นโดดเรียนประท้วง หลังทางโรงเรียนฝ่าฝืนคำสั่งรัฐ เปิดเรียนก่อนกำหนด

เมื่อช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ของประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาตรการสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แต่อย่างไรก็ตามจากมาตรการดังกล่าว ก็ยังมีโรงเรียนบางแห่ง ที่ตัดสินใจกลับมาเปิดอีกครั้ง โดยที่ยังไม่มีคำสั่งให้เปิดโรงเรียนจากทางรัฐบาลแต่อย่างใด

เช่นเดียวกันกับโรงเรียนในจังหวัดอิบารากิแห่งนี้ ที่กลับมาเปิดเรียนอีกครั้ง แต่ทว่ากลับไม่ได้รับความร่วมมือจาก ‘นักเรียน’ เพราะพวกเขาเลือกที่จะไม่ไปโรงเรียน เพื่อเป็นการประท้วงที่โรงเรียนเปิดก่อนกำหนดทั้งๆ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นยังสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

 

โดยเด็กๆ ได้มีข้อเรียกร้อง 2 ข้อใหญ่ๆ จากหน่วยงานเกี่ยวกับการศึกษาของจังหวัดดังนี้

 

1. หากทางจังหวัดไม่สามารถหาหน้ากากอนามัยมาแจกให้นักเรียนทุกคนอย่างเพียงพอ โรงเรียนก็ควรจะปิดไปก่อน

2. ในช่วงที่โรงเรียนปิดอยู่นี้ ระบบออนไลน์ควรจะถูกสร้างขึ้นมา เราจะได้รับข่าวสารหรือข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเรียน โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงไปติดเชื้อ หรือเอาเชื้อไปติดคนอื่น

 

จังหวัดอิบารากินั้นเป็นจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งหมด 125 ราย แม้จะไม่ได้เป็นจังหวัดที่มีสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในญี่ปุ่น แต่ประชาชนหลายคนก็ตื่นตัวและให้ความร่วมมือในการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

กลับเป็นทางจังหวัดซะเองที่ละเลยการเอาใจใส่ในการป้องกันซะอย่างนั้น ด้วยการฝ่าฝืนคำสั่งของทางรัฐบาลเปิดโรงเรียนก่อนกำหนด

 

 

จากการกระทำอันกล้าหาญของเหล่านักเรียน ทำให้ชาวเน็ตหลายคนที่ทราบข่าวก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมกันมากมาย

“นี่เป็นการเคลื่อนไหวของเหล่านักเรียนในยุคเรวะ!!”

“มันไม่ใช่งานของผู้ใหญ่หรอกเหรอที่ต้องปกป้องเด็กๆ น่ะ? ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทางโรงเรียนจะตัดสินใจใหม่ และอย่าทำให้เราต้องผิดหวัง”

“นี่เป็นความเป็นความตายของเด็กๆ บางคนเลย หากพวกเขาติดเชื้อขึ้นมานั่นหมายความว่า เด็กๆ จะเอาเชื้อไปติดคนที่บ้านด้วย เราควรจะระมัดระวังให้มากกว่านี้นะ”

 

 

อย่างไรก็ตามจากการประท้วงของนักเรียน ก็ทำให้ทางโรงเรียนยอมใจอ่อน และตัดสินใจที่จะเลื่อนการเปิดเรียนออกไปอย่างไม่มีกำหนดอีกครั้ง

 

ที่มา : soranews, jin115


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น