เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าในขณะที่ไวรัสกำลังแพร่ระบาดไปทั่วพื้นที่ประเทศจีนและทั่วโลก ทางการเริ่มมีมาตรการรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดไปในวงกว้าง นั่นก็คือให้ประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้าน ในส่วนของหน่วยงานหรือสถานศึกษาให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบกันไป

 

 

นั่นจึงเป็นเหตุทำให้ Si Lang Ba Zhen นักศึกษาปีหนึ่งจากเมือง Chamdo เขตปกครองตนเองทิเบต ต้องหันมาพึ่งการเรียนผ่านระบบออนไลน์แทน โดยที่ทางมหาวิทยาลัยได้จัดการเรียนการสอนผ่านคอร์สออนไลน์ในช่วง Covid-19 ระบาด

 

.

.

 

แต่สำหรับเธอแล้วที่ต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลเช่นนี้ สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากโทรศัพท์ไม่ค่อยดีนัก เธอจึงต้องปีนเขาขึ้นที่สูงเพื่อหาสัญญาณโทรศัพท์ และนั่งเรียนออนไลน์พร้อมกับเพื่อนๆ ในคลาสท่ามกลางอากาศหนาวบนภูเขา

 

เดินขึ้นเขาใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

 

และจะต้องนั่งเรียนวันละ 4 ชั่วโมง

 

การเดินเท้าขึ้นเขากลางหิมะเช่นนี้ต้องใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง กว่าจะถึงจุดที่มีสัญญาณโทรศัพท์คงที่ และเธอจะนั่งเรียนผ่านโทรศัพท์พร้อมกับจดความรู้ในคลาสแต่ละวันลงสมุดเล่มเล็กที่พกติดตัวมาด้วย ซึ่งในการเรียนแต่ละวันจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

 

 

แต่หลังจากที่คลิปวิดีโอการเดินขึ้นเขาหาสัญญาณเน็ตเพื่อเรียนออนไลน์ ที่มีน้องชายของเธอเป็นคนอัดเอาไว้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากขึ้น จนกระทั่งแจ้งให้ทางค่ายโทรศัพท์ผู้ดูแลเสาสัญญาณในท้องถิ่นให้เข้ามาช่วยเหลือเธอ

 

.

 

พวกเขาไม่รอช้าส่งทีมช่างเข้ามาตรวจสอบและซ่อมเสาส่งสัญญาณให้ทันที และนั่นจึงทำให้เธอไม่จำเป็นต้องออกมาขึ้นเขาหาสัญญาณเน็ตดีๆ เพื่อเรียนหนังสือกลางอากาศหนาวๆ แล้ว

 

.

Student braves snow to study online during COVID-19 outbreak

🇨🇳 A university student walked up a snow-covered mountain to find a signal for her online lessons during the COVID-19 outbreak in the city of Chamdo in southwest China's Tibet Autonomous Region on February 21. After the local telecommunication administration was informed of the situation, engineers were sent to her village to check and repair the internet on February 25. Now she can access the lessons at home.🇨🇳 2月21日,在中国西藏自治区昌多市,一名大学生的身影出现在茫茫大雪覆盖的山上,为了寻找可以上网课的信号。当地电信部门得知情况后,派工程师于去她所在的村庄检修互联网。现在,她终于可以在家中上课了。by CGTN 吴歌#西藏 #新冠 #学生 #tibet #ncov2019

Posted by CCTV Asia Pacific on Sunday, 1 March 2020

 

ที่มา: news.cgtn, scmp, yahoo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...