CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณป้าเบื่อผัว จะไม่ทนชีวิตหงุดหงิดอยู่ที่บ้าน ขับรถออกทริปเปลี่ยนชีวิตไกล 5,000 กิโลฯ

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นก็เริ่มคิดถึงชีวิตครอบครัวอันอบอุ่น การมีคู่ครองที่ดีคอยดูแลกันและกัน ใช้บั้นปลายชีวิตที่เหลือด้วยความสุข แต่ก็ใช่ว่าหลายคนจะเป็นแบบนั้นได้ซะที่ไหนกันล่ะ?

 

 

เพราะกรณีแบบนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณป้า ซู มิน แม่บ้านวัย 56 ปีจากมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ผู้ตัดสินใจว่าพอกันทีกับสามีที่อยู่กินกันมานาน 30 ปี

บัดนี้ฉันจะไม่ทนเธออีกต่อไปแล้ว ออกไปเที่ยวโซโล่เดี่ยวเปลี่ยนชีวิตตัวเองดีกว่า!

 

 

เหตุผลหลักๆ ของป้าซูนั้น เป็นเพราะสามีที่มักจะคอยลงไม้ลงมือกับเธออยู่บ่อยๆ เวลาโกรธ ไม่เคยดูแลหรือปฏิบัติเหมือนคนในครอบครัว

และด้วยชีวิตหลังแต่งงานที่ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่นัก มันก็ลุกลามกลายเป็นโรคซึมเศร้า มีอาการปวดหัว และต้องคอยทานยาต้านซึมเศร้าอยู่ตลอด

“แม้จะไม่เคยให้เงินผัวใช้ แต่ต้องมาคอยทำกับข้าว ล้างจาน ซักผ้าทุกวันแบบนี้ มันไม่ใช่”

 

 

ท่ามกลางความขมขื่นอมทุกข์ที่ต้องทนมานาน นั่นก็เพราะทนอยู่เพื่อลูกสาวกับหลาน จนกระทั่งคืนหนึ่งที่คุณป้าได้อ่านนิยายออนไลน์ จนไปเจอบล็อกเกอร์นักท่องเที่ยวรายหนึ่งที่คอยแชร์ประสบการณ์การออกทริปให้อ่าน

คุณป้าซูจึงเกิดประกายความคิดขึ้นมาว่าตัวฉันเองก็ทำแบบนี้ได้ แล้วก็แอบวางแผนการเดินทางอย่างเงียบๆ เพื่อรอคอยจังหวะและเวลาที่เหมาะสม คอยเลี้ยงหลานให้โตพอจะเข้าเรียนอนุบาลได้เสียก่อน

 

 

การเตรียมตัวอย่างเงียบๆ ของคุณป้าซู ใช้เวลานานเป็นปี ค่อยๆ วางแผนเส้นทางออกทริปขับรถโซโล่เรื่อยๆ และถ้าเจออุปกรณ์อะไรที่เห็นควรว่ามีประโยชน์ก็กดมาใส่ตะกร้าสั่งออนไลน์มา

อีกหนึ่งทุนสนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้ ป้าซูใช้เงินเก็บตัวเองส่วนหนึ่งบวกกับยืมเงินลูกสาวอีกส่วนเพื่อซื้อรถใหม่สำหรับทริปนี้โดยเฉพาะ

 

 

ในวันที่ 23 กันยายน 2020 ป้าซู มิน เริ่มออกเดินทางเป็นวันแรก หลังจากแวะส่งหลานเข้าโรงเรียนอนุบาลเรียบร้อย ชีวิตบทใหม่ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ในตลอดระยะเวลา 2 ปีของการเดินทางกับระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตร ป้าซูมักจะคอยอัดคลิปอัพเดทการเดินทางในโลกออนไลน์อยู่เสมอ และมันก็เริ่มกลายเป็นกระแสไวรัลสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงคนอื่นๆ ได้ออกทริปแบบนี้บ้าง

ซึ่งคุณป้าเองได้ย้ำว่าการเดินทางเที่ยวในครั้งนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะหากยังทนอยู่กับสามีต่อไป เธอก็คงจะรู้สึกเฉาตายแน่ๆ

“ฉันสัมผัสได้ว่าฉันมีชีวิตที่ถูกเติมเต็มแล้วในตอนนี้ อารมณ์ก็ดีขึ้นมากด้วย”

 

 

ป้าซูได้ให้คำแนะนำกับผู้หญิงที่ได้รับแรงบันดาลใจว่า จงออกไปตามเส้นทางของตัวเอง มันไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่แต่ในบ้าน ที่มีแต่เรื่องหงุดหงิดให้บ่นตลอดเวลา

และเมื่อถามถึงเรื่องสามี ป้าซูตอบง่ายๆ แค่ว่า ถ้าความขุ่นเคืองลดน้อยหายลงไป เดี๋ยวก็กลับไปหาเองแหละ!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: GlobalTV 全球TV, sinchew


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น