เปิดตำนานนักบินดวงแข็ง โดนดูดออกจากเครื่องระหว่างบิน แต่รอดมาได้เพราะคนจับขาจนลงจอด


5.4k shares

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีภาพเรื่องราวน่าเหลือเชื่อเรื่องหนึ่งถูกทำมาเผยแพร่จนกลายเป็นกระแสพูดคุยกันอย่างหนาหู

มันเป็นภาพของห้องนักบินของเครื่องบินลำหนึ่ง ซึ่งถูกระบุว่าเป็นภาพของเครื่องบินที่กระจกเครื่องแตกออก จนนักบินกำลังถูกดูดออกจากเครื่องไป และรอดมาได้เพียงเพราะมีคนจับขาของเขาไว้เท่านั้น

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน ปี 1990 เมื่อกัปตัน Tim Lancaster กำลังควบคุมเครื่องบิน British Airways เที่ยวบิน 5390 จากเบอร์มิงแฮมไปยังสเปน

โดยในระหว่างที่บินผ่านอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์กัปตัน Lancaster ได้พบว่าจู่ๆ กระจกของเครื่องบิน 2 จากทั้งหมด 6 บานได้แตกออก ส่งผลให้นักบินถูกดึงออกจากที่นั่งและดูดออกไปทางหน้าต่าง

 

 

นับว่าเป็นโชคดีของเขามากที่ในเวลานั้น แรงลมที่เกิดขึ้นได้พังประตูห้องนักบินออกไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้พนักงานต้อนรับหลายคนบนเครื่องสามารถวิ่งมาจับขาเขาไว้ได้ทัน

เรื่องที่เกิดขึ้นแน่นอนว่าต้องนำมาซึ่งความโกลาหลแน่นอน โดยผู้ช่วยนักบิน Alistair Atchinson ได้เข้ามาควบคุมการบินเป็นการด่วน

ในขณะที่ Lancaster ที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกและกระจก ต้องทนกับการรับสภาพอากาศบนความสูง 23,000 ฟุต (ราวๆ 7 กิโลเมตร) นอกเครื่องบิน

จนถึงขั้นที่ทั้งนักบินผู้ช่วยและพนักงานต้อนรับต่างก็ต้องคิดว่าเขาน่าจะตายไปแล้ว และชั่งใจกันว่าจะปล่อยขากัปตันดีหรือไม่

 

 

“เสื้อของเขาถูกดึงออกไปด้านหลัง และลำตัวของเขางอขึ้นไปตามด้านบนของเครื่องบิน” คุณ Nigel Ogden พนักงานต้อนรับคนแรกผู้เข้าไปจับขานักบินกล่าว

“ขาของเขาไปปลดระบบออโตไพลอท และประตูเครื่องบินก็วางอยู่บนส่วนควบคุมส่งเครื่องบินพุ่งลงพื้นด้วยความเร็วเกือบ 650 กม. ต่อชั่วโมง ผ่านน่านฟ้าที่แออัดที่สุดในโลก”

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในท้ายที่สุด คุณ Ogden ก็ตัดสินใจไม่ปล่อยขากัปตัน แถมต่อมาผู้ช่วยนักบิน Alistair ก็สามารถติดต่อสนามบินและนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเซาแธมป์ตันได้สำเร็จ

ซึ่งก็เป็นที่นั่นเอง ที่ลูกเรือได้เข้ารับการดูแลโดยหน่วยฉุกเฉิน ส่วนกัปตัน Lancaster เองแม้จะมีบาดแผล กระดูกราว และน้ำแข็งกัดทั่วตัว เพราะห้อยอยู่อย่างนั้นจนเครื่องจอด แต่ก็สามารถรอดจากเรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างปาฏิหาริย์ด้วย

เรียกได้ว่านี่เป็นเรื่องราวของนักบินผู้ดวงแข็งสุดๆ เลยก็ว่าได้ และ เรื่องเดียวที่เราคงต้องบอกว่าน่าเสียดายเกี่ยวกับภาพที่ออกมา ก็มีแค่ภาพที่เห็นเป็นภาพจำลองที่ทำขึ้นมาในภายหลัง ไม่ใช่ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็เท่านั้น

 

https://twitter.com/Jegrayy/status/1327646473182384138

 

ที่มา iflscience และ ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions