พ่อแม่มีลูกคนที่สอง-เลี้ยงเองไม่ไหว ฟ้องศาลบังคับให้ลูกสาวคนโต รับผิดชอบชีวิตน้องแทน


การมีลูกทั้งที่ยังไม่พร้อมจริงๆ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกหลายอย่าง นอกจากจะเป็นปัญหาภายในครอบครัวแล้วก็ยิ่งทำให้สังคมตั้งคำถามและวิจารณ์กันไปในวงกว้างอีกด้วย

เรื่องราวคดีความที่เกิดขึ้นภายในประเทศจีนและกำลังเป็นที่พูดถึงกันในโซเชียลมีเดีย เกิดขึ้นหลังจากที่คู่พ่อแม่ได้ฟ้องร้องต่อศาล โดยมีลูกสาวคนแรกเป็นฝ่ายถูกศาลบังคับให้เลี้ยงดูน้องชายคนเล็ก เนื่องจากพ่อแม่เลี้ยงต่อไปไม่ไหวแล้ว

 

 

จากการรายงานของสื่อหลายสำนักในจีน ระบุว่าพ่อแม่คู่ดังกล่าวใช้ชีวิตในแต่ละเดือนมาได้ด้วยค่าเลี้ยงดูที่ลูกสาวเป็นคนส่งมาให้บวกกับเบี้ยยังชีพเล็กน้อย ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจมีลูกคนที่สองขึ้นมา…

ทว่าด้วยความที่พวกเขาก็ไม่ค่อยมีเงินเก็บมากพอ บวกกับสภาพร่างกายที่เริ่มเลี้ยงลูกคนเล็กไม่ไหว พ่อแม่จึงได้ขอให้ลูกสาววัย 22 ปี ช่วยกันเลี้ยงน้องแทนพ่อกับแม่

 

 

ลูกสาวคนโตวัย 22 ปี นาม Le Le ไม่ได้มีชีวิตที่สวยหรูมากนัก เธอพยายามหาเงินส่งตัวเองเรียนจนจบและกำลังอยู่ในช่วงหางานทำตามความฝันของตัวเอง

แต่แล้วฝันนั้นก็ต้องหยุดชะงักลงด้วยงานที่พ่อกับแม่มอบหมายให้ นั่นก็คือการให้เลี้ยงดูน้องชายคนเล็ก และเมื่อฝั่งลูกสาวเองปฏิเสธที่จะให้การเลี้ยงดูน้องชาย ทางพ่อแม่จึงฟ้องร้องต่อศาลในภายหลัง

 

 

และสิ่งที่ไม่อยากจะเชื่อก็เกิดขึ้น เมื่อศาลตัดสินให้ลูกสาววัย 22 ปีแพ้คดีนี้ และถูกศาลสั่งให้ทำการดูแลรับผิดชอบชีวิตน้องชายวัย 2 ขวบ

โดยอ้างอิงตามมาตรา 29 ของกฎหมายการแต่งงานของสาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้ใหญ่ที่พ่อแม่เสียชีวิตหรือไม่สามารถดูแลเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จะต้องมีภาระหน้าที่ในการดูแลพี่น้องของตน

รายงานข่าวดังกล่าวออกมาเพียงไม่กี่วัน ก็ยิ่งก่อให้เกิดเป็นประเด็นการถกเถียงบนโซเชียลมีเดียจีนแบบไม่หยุดยั้ง อย่างเช่นบนแพลทฟอร์มเวย์ป๋อมีชาวเน็ตมาร่วมถกเถียงในประเด็นนี้กันมากมายมหาศาล

 

 

โดยทิศทางความเห็นส่วนใหญ่มองว่าคำตัดสินของศาลนั้นไม่เป็นธรรมกับฝั่งลูกสาว เพราะพ่อแม่เองขาดความรับผิดชอบเมื่อตัดสินใจจะมีลูกคนที่สอง ควรจะไปหางานทำหารายได้เอง หรือไม่ก็อย่างน้อยปรึกษากับลูกสาวตัวเองก่อนที่จะมีน้องออกมา

อ้างอิงจากเว็บไซต์สำนักข่าวจีน Two Eggz ระบุว่าตั้งแต่ที่ประเทศจีนประกาศยกเลิกนโยบายห้ามมีลูกคนที่สองไปนั้น พ่อแม่หลายคู่ก็มีลูกเพิ่มหลายคน โดยไม่คำนึงถึงความสามารถในการเลี้ยงดูของตัวเองกันเลย

 

ที่มา: weibo, sina, sohu, twoeggz, qianlong

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments